Bật mí cách chăm sóc gà đá con chi tiết cho anh em 

cách chăm sóc gà đá con

Cách chăm sóc gà đá con là điều mà bất cứ anh em nào nuôi gà đều phải lưu tâm và nắm rõ. Bởi đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gà đá. Chính vì thế, bài viết dưới đây Đá gà Mộc Bài sẽ bật mí cho anh em cách thức chăm sóc gà đá con sao cho hợp lý nhất.

Hướng dẫn cách chọn gà đá con chi tiết 

Đối với những anh em bắt đầu nuôi gà đá thì cần phải tìm hiểu về giống. Đồng thời, cách chọn giống này sẽ hướng đến cách thức chăm sóc phù hợp hơn. Đặc biệt, đây cũng chính là yêu cầu đầu tiên trong quá trình nuôi gà đá con mau lớn.

Hiện nay, có hai giống gà đá được nuôi đó là gà cựa và gà đòn. Thông thường, những tay đá gà lâu năm sẽ không nuôi chung hai giống mà nuôi tập trung một loại. Bởi vì, kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc gà đá con, huấn luyện đều khác nhau. Dưới đây là cách chọn gà đá con:

Vài cách chọn gà đá con dành cho anh em 
Vài cách chọn gà đá con dành cho anh em

Lựa chọn trại giống chất lượng

Tại các trại giống chất lượng thì trứng gà sẽ được đánh số và ấp khác nhau. Khi gà con mới nở sẽ được đeo số ở cánh và lớn lên sẽ đeo thêm số ở chân. Chính vì thế, người nuôi sẽ dựa vào đó để phân định lý lịch và lựa chọn giống thuần.

Đặc điểm ngoại hình

Chọn gà con khỏe mạnh, thân hình cân đối và không bị dị tật. Bên cạnh đó, chúng có bộ lông tơ tơi xốp, không bị hở rốn và bụng thon gọn. Đồng thời, gà có cặp mắt tinh nhanh, dáng đi khỏe mạnh và chân đều cứng cáp. Ngoài ra, anh em nên loại bỏ những con có dấu hiệu như lưng cong, mỏ vẹo, bàn chân sưng,… 

Chế độ ăn uống của gà đá con

Nước uống kèm theo thức ăn là những yếu tố cần thiết để thúc đẩy quá trình phát triển của gà đá con. Vậy cách chăm sóc gà đá con ra sao thì anh em theo dõi nội dung dưới đây:

Nước uống cho gà

Người nuôi cần sử dụng máng uống gallon để cung cấp nước uống đầy đủ cho gà đá con. Đồng thời, cần phải thay nước uống tầm 4 lần một ngày. Đặc biệt, anh em không quên vệ sinh máng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, để tăng thêm sức đề kháng cho gà, anh em hãy pha thêm vào nước uống của gà đá con tầm 5g đường glucoza và 1g vitamin C cho mỗi 1 lít nước uống. Không chỉ vậy, máng uống dành cho gà cần phải kê lên kệ cao hơn chuồng khoảng 4-5 cm để gà con không bới độn lót làm bẩn nước.

Cách chăm sóc gà đá con trong khâu nước uống
Cách chăm sóc gà đá con trong khâu nước uống

Thức ăn của gà đá con 

Thông thường, gà chọi được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như ngũ cốc, thóc, động vật thủy sinh, côn trùng,… Đặc biệt, khi gà đá con mới nở khoảng 2 giờ người nuôi sẽ cho ăn cám công nghiệp. Đây là thời kỳ gà còn non nên người nuôi cần chú ý đặc biệt về cách chăm sóc gà đá con.

Từ sau khoảng 1,5 tháng tuổi, anh em có thể cho gà ăn thêm thịt, rau, thóc, gạo, ếch, lươn,… Đồng thời sẽ giảm dần lượng cám công nghiệp. Đến khi gà tách khỏi mẹ thì anh em cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Đồng thời, giờ cho gà ăn sẽ tầm khoảng 9 giờ sáng và 14h chiều.

Bên cạnh đó, người nuôi tránh để thức ăn rơi vãi ra ngoài. Chỉ nên đổ từng lượng nhỏ thức ăn vào máng và chờ khi gà ăn hết thì mới đổ thêm vào. 

Chuồng trại nuôi gà đá con 

Muốn gà chọi khỏe mạnh và phát triển thì khâu thiết kế chuồng trại là điều quan trọng. Bởi lẽ, giai đoạn nuôi gà đá con này sức đề kháng và thân nhiệt của chúng rất yếu. Vì thế, người nuôi cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Vị trí làm chuồng: ở nơi cao ráo, khô khoáng.
 • Xung quanh chuồng: hãy dùng lưới B40 để bao xung quanh bảo vệ gà đá con.
 • Lồng úm gà đá con: tầm 2mx1mx0,5m để nuôi được tầm 100 chú gà đá con. Tuy nhiên, mật độ nuôi sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn gà.
 • Sàn chuồng: người nuôi có thể dùng lưới thép hoặc tre, cao cách mặt đất tầm 0,5 m để dễ dàng hơn trong cách chăm sóc gà đá con.
Xây dựng chuồng trại dành cho gà đá con
Xây dựng chuồng trại dành cho gà đá con

Chuẩn bị các trang thiết bị nuôi gà đá con

Không chỉ vậy, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc gà đá con anh em cần chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết sau đây:

 • Bóng đèn sưởi: trong lồng úm gà cần phải có bóng đèn để sưởi ấm. Cung cấp ánh sáng để kích thích gà ăn nhiều và mau lớn. Thông thường, anh em sử dụng bóng đèn 60 -100 W và treo chúng cách nền độn chuồng khoảng 40cm.
 • Máng ăn và máng uống.
 • Rèm che và cót quây bao xung quanh: với mục đích tránh gió lùa và mưa tạt.
 • Nếu nuôi gà với quy mô rộng thì anh em nên xây chuồng bằng gạch. Bên trong có thể sử dụng lưới bằng thép để bằng lồng nuôi nhốt và có lối đi ở giữa.

Cách chăm sóc gà đá con theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, gà đá con sẽ có những nhu cầu ăn uống cũng như cách chăm sóc khác nhau. Chính vì thế, trước khi nuôi gà đá anh em có thể tham khảo và vận dụng kiến thức sau đây:

Giai đoạn gà đá từ 31 – 38 ngày tuổi

Khi gà mới nở thì đến hai tiếng sau người nuôi chỉ nên cho gà uống nước pha với glucozo. Đồng thời, sau khoảng hai tiếng mới cho gà tập ăn cám công nghiệp cho gà con và tấm hạt nhỏ.

Cách chăm sóc gà đá con ở giai đoạn từ 31 - 38 ngày tuổi
Cách chăm sóc gà đá con ở giai đoạn từ 31 – 38 ngày tuổi

Bên cạnh đó, anh em cần phải chia số lượng thức ăn trong ngày thành các bữa nhỏ để kích thích gà ăn được nhiều hơn. Đặc biệt, người nuôi đừng dùng cơm bón cho gà đá con vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà.

Giai đoạn gà từ 39 – 46 ngày tuổi

Khi này hệ tiêu hóa của gà đá con đã ổn định hơn nên người nuôi nên tập cho chúng ăn những dạng thức ăn khác. Chẳng hạn như gạo xay nhuyễn rồi trộn cùng với rau băm nhỏ hay có thể thêm ít thịt băm xay nhuyễn đã nấu chín.

Giai đoạn gà đá từ 47 – 54 ngày tuổi

Cách chăm sóc gà đá con ở giai đoạn này có nhiều sự thay đổi hơn. Bởi lẽ, khi này gà đang ở quá trình mọc lông nên cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Người nuôi hãy bổ sung thêm chất đạm để thúc đẩy gà mọc lông nhanh hơn.

Ngoài ra, anh em nên cho gà ăn các loại thức ăn như cá nhỏ, thịt, …cần băm nhuyễn rồi trộn cùng với thóc cho gà ăn. Tuy nhiên, cách từ 1 đến 2 ngày thì cho chúng ăn một. Đồng thời chấm dứt việc cho gà đá con ăn thức ăn công nghiệp.

Giai đoạn gà đá từ 55 – 62 ngày tuổi

Anh em nên tập cho gà tập tính săn mồi trong giai đoạn này. Đó là bằng cách hãy thả chúng đi dạo quanh trong vườn để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần tiếp nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng.

Giai đoạn gà đá từ 2 – 5 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, các chú gà đang bắt đầu tập gáy, trổ mã và hình thành những bộ cánh đẹp. Đặc biệt, đây chính là giai đoạn mà nhanh mập nhất. Đồng nghĩa với đó là chúng sẽ ăn nhiều hơn.

Cách chăm sóc gà đá con ở giai đoạn 55 - 52 ngày tuổi
Cách chăm sóc gà đá con ở giai đoạn 55 – 52 ngày tuổi

Khi này, anh em phải đáp ứng đầy đủ khẩu phần ăn để chúng phát triển một cách toàn diện nhất. Cách chăm sóc gà đá con ở giai đoạn này như sau:

 • Hãy đảm bảo rằng lượng thức ăn của gà đá giàu chất dinh dưỡng. Người nuôi có thể bổ sung thêm các thức ăn như sâu, các loại thịt,…
 • Bên cạnh đó, anh em hãy nhốt tách biệt gà đá với nhau để chúng được phát triển một cách tốt nhất.
 • Cho gà tắm nắng theo định kỳ và làm nước tắm cho chúng để có được bộ cánh mượt mà, sáng bóng.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin chi tiết mà Đá gà Mộc Bài chia sẻ với anh em về cách chăm sóc gà đá con. Mong rằng, người nuôi sẽ hiểu và nắm rõ các kiến thức chăm nuôi gà đá giúp chú gà đá của mình được phát triển toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *