Các cách lai tạo gà đá hot nhất hiện nay không thể bỏ lỡ

cách lai tạo gà đá

Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai cận huyết và lai xa. Đây là cách tốt nhất để giữ gìn tính trạng cho đời con. Từ đó lai tạo được giống tốt, mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với gà đá thông thường. Có cách chọn giống tốt, biết cách lai thành công. Tuy nhiên, hai phương pháp nuôi gà này được thực hiện như thế nào. Hãy cùng Đá gà Mộc Bài bắt đầu tìm hiểu ngay dưới đây.

Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai cận huyết

Lai tạo gà đá là nên chọn những con gà mái thuần chủng, có thể chất tốt. Có bản tính hiếu chiến kết hợp với tài năng của gà đá. Thì đàn con sau khi lai tạo mới hoàn toàn hội tụ được những tính trạng tốt tương thích để tham gia thi đấu.

Cách lai tạo gà đá cận huyết

Đó là phương pháp lai giữa những con gà cùng dòng với nhau. Đây là phương pháp đúc gà đòi hỏi độ chính xác cao. Đòi hỏi kỹ năng chọn gà và khả năng tính toán xác suất cận huyết giữa bố và mẹ. Kỹ thuật lai tạo này nhằm định hình các gen đồng hợp tử. 

Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai cận huyết
Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai cận huyết

Lai gà cùng dòng thì mức độ biểu hiện của các gen đồng hợp càng cao. Tuy nhiên, lai tạo gà đá này tiềm ẩn nhiều rủi ro, gà con dễ xuất hiện dị tật và yếu. Giao phối cận huyết dễ dẫn đến đồng hợp tử về một cặp gen lặn.

Phương pháp cho gà đẻ cận huyết có 3 trường hợp: cận huyết nhẹ, cận huyết vừa và cận huyết sâu. Đó là phương pháp lai gà thuần chủng để nuôi gà đá. 

Những trường hợp lai cận huyết

Đối với cách lai tạo gà đá cận huyết, có 3 trường hợp cận huyết khác nhau: cận huyết sâu, cận huyết vừa và cận huyết nhẹ. Đây gọi là giải pháp lai dòng thuần, là cách giữ dòng gà an toàn tuyệt đối. Lai cận huyết đối với gà thịt có tỉ lệ như sau:

  • Lai tạo cận huyết sâu: Lai giữa gà anh chị em trong cùng đàn – 25%
  • Lai tạo cận huyết vừa: Lai giữa gà cùng đực hoặc cùng mẹ – 12,5%. Lai giữa các cá thể cách nhau 2 thế hệ như chú và cháu hoặc dì và cháu – 12,5%. Lai giữa các cá thể cách nhau 3 thế hệ như ông và cháu hoặc bà và cháu – 6,3%.
  • Lai tạo cận huyết nhẹ: Lai giữa anh em họ với gà – 6,3%.

Có rất nhiều người nuôi gián băn khoăn không biết máu gián có đánh được hay không? Câu trả lời là nếu gà con không bị biến dị. Và trở nên bình thường thì chúng vẫn có thể đá được, và vẫn có thể đá rất tốt.

Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai xa

Lai xa là cách lai tạo gà đá từ hai con gà đá giữa họ không có quan hệ huyết thống. Đây là phương pháp thường được các nhà lai tạo sử dụng. Hướng đến sự hài hòa giữa các dòng chất lượng tốt. Trong lai tạo cũng có 3 kiểu lai khác nhau: lai trực tiếp, lai 3 dòng và lai 4 dòng.

Lai tạo trực tiếp

Còn được gọi là phương pháp lai tạo gà đá thuần chủng. Phương pháp lai này sẽ cho phép lai giữa hai giống gà đá thuần chủng. Được lai trực tiếp để tạo ra đàn con mang đặc điểm của gà bố và gà mẹ . Phương pháp này được áp dụng trong phương pháp lai tạo gà đá để bảo vệ dòng dõi thuần chủng của giống gà này.

Lai tạo ba dòng

Là sự kết hợp gen của 3 dòng gà đá khác nhau. Thì cách lai tạo gà đá này sẽ sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là các giống gà lai. Cho lai với gà dòng thuần. Ví dụ gà bố là gà Mỹ lai Peru với gà mái Asil. 

Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai xa
Cách lai tạo gà đá bằng kỹ thuật lai xa

Để cho ra đời những chú gà con có đầy đủ các đặc điểm của gà Asil, gà Mỹ và gà Peru. Theo ví dụ này, cuộc sống của bạn sẽ có phẩm chất khôn ngoan của gà Asil. Sự mạnh mẽ của người Peru và những pha bứt tốc đẹp mắt của người Mỹ.

Lai tạo bốn dòng

Phương pháp tổ hợp gen từ 4 dòng khác nhau (lai khác dòng). Tức là đực và cái đều là gà lai nhằm mục đích lai tạo để đời con mang tính trạng của cả 4 dòng. Ví dụ: Gà bố lai Asil Mỹ, gà mẹ lai Thái Lan với Peru. Đời con sinh ra đời sẽ đánh giá cao sự khôn ngoan, dũng mãnh, sắc đẹp và cựa tốt của 4 dòng gà trên.

Một số cách lai tạo gà đá khác cực hiệu quả

Ngoài hai kỹ thuật phổ biến nhất là cận huyết và lai xa. Và còn có một số phương pháp lai khác cũng có hiệu quả tốt đối với gà thịt. Ví dụ: lai dựa, lai quần và cải thiện, lai pha, lai cuốn.v.v.

Lai pha

Đây là cách lai tạo gà đá đơn giản nhất, người ta mang gà trống mới từ nơi khác đến hàng năm. Và đây cũng là phương pháp nhân giống được áp dụng rộng rãi nhất. Qua mỗi mùa sinh sản, những con đực của các giống khác nhau. Ở các địa điểm khác nhau được đưa vào đàn để phối giống trở lại.

Lai tạo gà đá bằng phương pháp lai pha
Lai tạo gà đá bằng phương pháp lai pha

Ưu điểm của phương pháp này là tránh được hoàn toàn tình trạng giao phối cận huyết, không làm giảm năng suất. Nhưng nhược điểm là khó kiểm soát các tính trạng của người lai tạo. Vì quá trình lai tạo có thể tạo ra các tính trạng lặn làm suy yếu giống mới.

Lai dựa

Phương pháp lai xa tương tự như lai xa nhưng khác ở chỗ nó chỉ thu được từ một nguồn duy nhất. Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng gà trống từ một nhà lai tạo chuyên về giống.

  • Ưu điểm: Cải thiện dần các đặc điểm của gà tùy thuộc vào dòng dõi của nhà lai tạo.
  • Nhược điểm: Bạn phải loại bỏ tất cả những chú gà đá của mình và chất lượng của đường dây phụ thuộc vào người khác.

Lai quần

Phương pháp này hầu như không yêu cầu quá khắt khe, chỉ yêu cầu về tỷ lệ số lượng gà trống và gà mái. Thông thường 20 gà trống ghép với 180-200 gà mái là hợp lý nhất. Đây cũng là cách lai tạo gà đá mà hầu hết các trang trại áp dụng. Với phiên bản nhỏ hơn dành cho vườn rau, tỷ lệ được duy trì ở mức 1 trống và 5 đến 12 mái.

Lai cuốn

Phương thức lai theo nhóm: mái tơ với gà trống trưởng thành và gà mái trưởng thành với mái tơ. Phương pháp này cải thiện đáng kể các tính trạng và mang lại sự đa dạng di truyền sau mỗi mùa sinh sản. Tỷ lệ cho phép lai này thường là 1 gà trống – 10 gà mái.

Lai xoay

Một phương pháp lai tạo gà đá trong đó ba đàn, cụ thể là gà mái, được chia thành ba đàn, mỗi đàn được đặt tên: là “1”, “2” và “3”. Ở lứa đầu, trống mới 1 sẽ giao phối với một bầy 1, trống mới 2 và 3 cũng vậy. Sang lứa 2, trống non 1 sẽ lai với đàn 2, tương tự như lai ở lứa 3… 

Lai tạo gà đá bằng phương pháp lai xoay
Lai tạo gà đá bằng phương pháp lai xoay

Cũng như vậy rằng, con lai sẽ tạo ra 03 giống mới sau 03 vụ. Ưu điểm của phương pháp luân canh là không xảy ra giao phối cận huyết. Và không cần bổ sung giống mới trong quá trình lai.

Lai bầy

cách lai tạo gà đá toàn đàn thường được áp dụng trong các trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp. Ví dụ, sử dụng khoảng 20 đực và 200 cái, đàn sẽ tự phối. Quyết định lai tạo giống mới, chọn ra con tốt nhất ở thế hệ sau. Sau đó nhập số lượng giống mới và tiếp tục quá trình lai tạo, có thể kết hợp hai giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

Cải thiện

Trong trường hợp gà cận huyết quá sâu thì phải cải thiện dòng máu bằng cách lai cả đời rồi lai lại với dòng cũ. Thông thường từ 6 đến 8 thế hệ phải khôi phục lại dòng thuần. Trường hợp cận huyết, thoái hóa nên phối với gà dòng ngoài cùng máu để cải tạo giống.

Lai tạo gà đá hay cần có kỹ thuật và cách nuôi chuẩn. Ngoài ra, có những cân nhắc. Đảm bảo rằng con cái được sinh ra có ít gen lặn nhất. cá thể dị dạng không mong muốn. Nhằm bảo tồn tốt nhất các tính trạng của bố mẹ.

Kết luận

Tóm lại, Dagamocbai.tv đã review những kiến ​​thức về cách lai tạo gà đá. Mong rằng, những kinh nghiệm trên có thể giúp ích được cho những bạn đang tìm hiểu cách nuôi gà đá. Cuối cùng xin chúc các bạn nuôi và duy trì được những dòng gà tốt, những thế hệ gà để phục vụ đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *