Khám phá tất tần tật các loại mồng gà đá cùng Đá Gà Môc Bài

các loại mồng gà đá

Các loại mồng gà đá là bộ phận không chỉ giúp tô điểm cho vẻ đẹp bề ngoài của những chiến kê. Nó còn giúp phân biệt lối đá của chúng xem có hay hay không, bài viết dưới đây Đá gà Mộc Bài chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn loại mồng gà đá tốt xấu. Để từ đó dễ dàng phân biệt và chọn được chiến kê dũng mãnh cho mình.

Các loại mồng gà đá là gì?

Mồng gà hay còn được gọi là mào gà, có đặc điểm chung là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Dưới đây là một số thông tin về đặc điểm của mồng gaf cho anh em tham khảo:

Tìm hiểu thế nào là mồng gà đá
Tìm hiểu thế nào là mồng gà đá
 • Đối với gà trống thường có mồng lớn hơn so với mồng của gà mái.
 • Mỗi giống gà khác nhau sẽ sở hữu loại mồng đặc trưng riêng.
 • Mồng gà cũng là một đặc điểm để giúp phân biệt giống gà dễ dàng hơn.
 • Màu sắc của mồng gà có màu đỏ tươi cho đến màu tím cũng còn phụ thuộc và giống gà.

Theo hiệp hội gia cầm tại Mỹ APA đã công nhận về các thể loại, kiểu mồng gà đá. Hiện nay, đang có những loại mồng gà đá là:

 • Mồng vua (buttercup)
 • Mồng dâu (strawberry)
 • Mồng trích (cushion)
 • Mồng lá
 • Mồng chà
 • Mồng đậu
 • Mồng óc
 • Mồng chạc.

Các loại mồng gà đá có tác dụng gì?

Giúp giải nhiệt cho gà, bởi gà không thể xuất mồ hôi ra để giải nhiệt. Cách giải nhiệt của chúng là làm mát dòng máu chảy qua mồng và tích.

Khi sở hữu một chiếc mồng lớn, đẹp sẽ giúp cho gà trống thu hút hấp dẫn được bạn tình của mình. Cùng với màu đỏ sặc sỡ sẽ giúp gà mái dễ dàng nhận biết hơn, việc này góp phần rất lớn để đúc gà chọi con. 

Màu sắc của mồng gà đá cũng giúp ta nhận biết được con gà đó có khỏe mạnh hay không. Mào gà có màu đậm hơn, nhạt hơn so với bình thường, hoặc mào bị nhăn nhúm, xiêu vẹo thì chính là dấu hiệu của chú gà đó đang bị bệnh.

Giúp phản ánh trực tiếp sức tình trạng sức khỏe của gà. Đây cũng là một trong các tác dụng giúp sư kê nhận biết vấn đề sức khỏe của gà một cách nhanh nhất. Từ đó nhanh chóng điều trị, nếu thấy phần mồng gà có các vết đốm trắng thì chứng tỏ gà đang bị bệnh đậu…

Dáng chuẩn của các loại mồng gà đá là gì?

Một con chiến kê có lối đá hay thường sở hữu một chiếc mồng thẳng, dựng đứng và gọn gàng. Trường hợp mồng gà đá có xu hướng hơi nghiêng một chút. Bạn nên lựa chọn những con gà có mào nghiêng về bên trái sẽ tốt hơn.

Dáng chuẩn của các loại mồng gà đá là gì?
Dáng chuẩn của các loại mồng gà đá là gì?

Thế nhưng, theo một số kinh nghiệm của các sư kê chỉ ra. Những con gà có mồng nghiêng thì mắt sẽ không được tinh ranh bằng. Vấn đề này sẽ làm cản trở quá trình quan sát của chú gà khi tham gia đấu trường.

Khám phá các loại mồng gà đá 

Để có thể lựa chọn được chú gà thần kê theo mồng gà. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo loại mồng. Và dưới đây sẽ là các loại mồng gà đá mà bạn nên lựa chọn để có những chú gà tốt nhất nhé.

Thần kê có mồng trà (Rose)

Mồng trà có hình dạng đặc trưng với nhiều chóp gai nhỏ mọc lởm chởm trên mồng. Mào này có kích thước dày và rộng, phần phía đầu lớn và nhỏ dần về phía sau. Bên cạnh đó, hình dạng đuôi mồng cũng có thể nhận biết qua các loại giống gà khác nhau như là:

 • Phần đuôi mồng cong xuống thì đó là giống gà Wyandotte.
 • Giống gà Hamburg có đuôi mào hơi chếch lên.
 • Đuôi mồng mà nằm ngang thì đó là giống gà Rosecomb Leghorn.

Chiến kê sở hữu mồng lá

Mồng lá là loại mồng phổ biến và có bạn có thể nhìn thấy thường xuyên. Loại mòng này thường mọc từ mỏ đến hết đỉnh đầu. Mồng có đặc trưng là bề ngang mỏng, mềm về rất nhẵn. Phần trên mào thường có 5 đến 6 chóp, chóp ở giữa là cao nhất so với các chóp còn lại.

Gà chọi sở hữu mồng lá là gà có lối đá rất hay. Thế nhưng phải chọn những con có mồng dựng thẳng, to, và dày hơn mồng gà mái.

Gà mồng dâu (strawberry)

Cùng với mồng lá thì mồng dâu cũng là một trong các loại mồng gà đá phổ biến và thường thấy. Mào dâu thường có hình dạng thẳng đứng và chạy từ phần mỏ lên trên phần đỉnh đầu. Đặc biệt nhất vẫn là phần cuối của mào được kéo ra sau một đoạn và chếch lên trên.

Ảnh minh họa cho mồng gà dâu
Ảnh minh họa cho mồng gà dâu

Phần đỉnh của mào dâu có ba khía và có chóp bên trên. Bởi đặc trưng của mồng dâu thẳng đứng nên bạn sẽ thấy mồng ngả sang một bên thì sẽ gọi là mồng trập. Đặc điểm của mồng dâu thường có ở những giống gà đó là gà Ameraucana, Brahma, Cornish, Cubalaya và Sumatra,…

Gà mồng đậu (pea)

Mồng đậu cũng là loại mồng khá phổ biến với hình dáng nhỏ. Vì vậy nên thuận tiện cho cho chiến kê trong lúc thi đấu và quan sát. Mồng đậu có hình dáng gần giống với mồng trích. Tuy nhiên, có một đặc điểm khác là mồng đậu không sần sùi như mồng trích mà khá trơn và nhẵn.

Mồng chạc 

Kiểu mồng chạc được chia thành hai nhánh nhỏ. Phần đầu mồng chạc hơi phồng ra và phần cuối cong lên trên hình sẽ giống như cặp sừng. Loại mồng này thường thấy ở các giống gà Crevecoeur, gà Polish, Sultan và Houdan,..

Gà mồng lỗ

Đây là một trong các mồng gà đá khá gọn gàng, có lỗ ở phía sau. Theo như kinh nghiệm của các chuyên gia đưa ra thì gà có mồng lỗ thì không tốt. Vì vậy, giống gà nào mà có mồng lỗ thì sẽ bị loại và không được dùng để làm gà đá.

Mồng gà đá – gà mồng vua (buttercup)

Những chú chiến kê có mồng vua đá hay thì sẽ có một lưỡi mồng mọc từ giao điểm ở giữa đầu và mỏ. Chiếc mồng gà sẽ hơi ngả về phía sau giống hình cái vương miện ở ngay chính giữa đầu và mỏ. Vành của mào có hình vương miện được chia đều ở các chóp và kết thúc ở phía sau.

Mồng gà đá - gà mồng vua (buttercup)
Mồng gà đá – gà mồng vua (buttercup)

Gà mồng ác(silkie)

Loại mồng này có hình dáng gần như tròn, đôi khi phồng và có chiều rộng lớn hơn chiều dài. Đỉnh của mào gấp nếp xem ngang với những răng cưa nhỏ và lởm chởm ở phía trước, phần giữa của mồng.

Chiến kê mồng trích(cushion)

Mồng trích có hình dáng thấp và nhỏ. Để chọn được gà có mồng trích có khả năng tải đòn nhạy bén, sức bền. Đồng thời, khả năng chịu đòn chất lượng thì nên chọn những chiến kê có đặc điểm mồng như là:

 • Mồng phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm và không có gai.
 • Mào gà không phát triển quá ở phần đỉnh đầu.
 • Chọn mồng có chóp nhọn hướng lên trời là tốt nhất.

Mồng óc 

Đây là loại mồng rất dễ nhận diện. Bởi mào có hình dạng nhăn nhúm như hạt óc chó. Hình dạng của mào được giống như sự kết hợp của mồng dâu và mồng chà. Mồng óc có hình dạng nhỏ,  nhăn nheo, và chạy từ phần mỏ lên đến đỉnh đầu.

Cách bảo vệ các loại mồng gà đá như thế nào?

Để có thể bảo vệ mồng gà đá tránh bị khô, cứng và nứt nẻ khi nhiệt độ xuống thấp. Lúc này, bạn nên sử dụng sáp chứa Petroleum Jelly để dưỡng ẩm, ngăn ngừa nứt nẻ. Đồng thời, còn có tác dụng giữ ấm cơ thể cho gà và tránh bị lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể cắt tỉa mồng gà sao cho gọn gàng và đẹp hơn, tuy nhiên cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng khiến cho gà bị yếu đi. Bạn nên tham khảo ý kiến của những sư kê có nhiều kinh nghiệm để tránh bị rủi ro xảy ra.

Kết luận

Qua bài viết về cách xem các loại mồng gà đáĐá gà Mộc Bài chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Chắc hẳn, nó sẽ giúp bạn chọn được chiến binh khỏe mạnh, có lối đánh hay và thân hình đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *