Cách Cắt Lông Gà Tre Đá Chuẩn Từ Chuyên Gia

cách cắt lông gà tre đá

Chăm sóc gà tre đá là một việc rất quan trọng giúp tạo nên những chú chiến kê với sức đấu siêu khủng. Trong bài viết hôm nay Đá gà Mộc Bài sẽ bật mí đến anh em cách cắt lông gà tre đá chuẩn từ các tay chơi lâu năm. Cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu đôi nét về gà tre đá

Đây là một giống gà khá phổ biến ở miền Nam nước ta. Đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này chính là trọng lượng nhỏ cùng bộ lông khá ấn tượng và đầy thu hút. Hiện nay loại gà này cũng là một lựa chọn để tham gia đá gà.

Với bộ cựa cực phát triển cùng tính hiếu thắng đã giúp các chú gà này trở thành một chiến kê dũng mãnh. Khi áp dụng cách nuôi cũng như cách cắt lông gà tre đá chuẩn xác, chú gà đó sẽ tham gia chiến đầy năng lượng và bách chiến bách thắng ở mọi sân chơi.

Gà tre đá với thân hình nhỏ cùng màu sắc bắt mắt
Gà tre đá với thân hình nhỏ cùng màu sắc bắt mắt

Có nên cắt tỉa lông cho gà tre không?

Sau đây là một số nguyên nhân chính để anh em nên áp dụng các cách cắt lông gà tre đá đó là:

 • Lông gà dài ở các vị trí như mắt, đầu,… sẽ không bảo vệ gà chiến đồng thời còn gây ra khá nhiều cản trở. 
 • Cắt bớt lông còn là phương pháp giúp chú chiến kê sở hữu bộ lông dày và mượt mà hơn.
 • Bộ lông quá nặng sẽ dẫn đến làm tăng trọng lượng của gà chiến đồng thời khi tham gia cáp độ sẽ dễ nhận về phần thiệt.
Cách cắt lông gà tre đá từ chuyên gia
Cách cắt lông gà tre đá từ chuyên gia

Thời điểm nên áp dụng cách cắt lông gà tre đá

Anh em nên lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để áp dụng cách chăm sóc cắt tỉa lông phù hợp. Cụ thể là:

Khi gà tre đã được 1 tuổi (12 tháng tuổi) chính là thời điểm tốt nhất để có thể cắt tỉa lông. Lúc này chú gà đã hoàn tất việc thay lông và đồng thời lông đã mọc hoàn thiện, ra dáng hơn. Các sư kê thực hiện việc cắt tỉa lông cho chiến kê sẽ giúp chúng có thêm phần oai vệ và tính hiếu chiến.

Phần lông cườm của gà sẽ là nơi mọc lông cuối cùng của chú chiến kê. Nếu vạch lông cườm và quan sát thấy phần chân lông đã khô đồng thời đang nhỏ lại thì anh em nên áp dụng cách cắt lông gà tre đá. Chú ý tuyệt đối không được nhổ lông bởi sẽ gây đau và làm mất chân lông việc này dẫn đến khi mọc lại trông rất nham nhở.

Đồng thời khi cắt tỉa lông gà tre đá anh em cũng nên chú ý thời tiết. Mùa đông lông thường sẽ mọc lâu hơn và phần da bị tổn thương do bị cắt tỉa cũng rất khó lành. Chú gà lúc này cũng rất dễ bị sốc nhiệt. Chính vậy nên anh em cần chọn thời gian ấm áp có nhiệt độ chênh lệch không quá nhiều để tiến hành cắt tỉa lông.

Nên áp dụng cách cắt lông gà tre đá được 1 tuổi
Nên áp dụng cách cắt lông gà tre đá được 1 tuổi

Hướng dẫn cách cắt lông gà tre đá chuẩn nhất

Phương pháp cắt tỉa lông cho gà tre đá chuẩn nhất sẽ được chia ra làm 4 vùng bộ phận: đầu và cổ, lông đùi, nách non và hông, lông bụng dưới lườn. Cụ thể như sau:

Cách cắt lông gà tre đá phần đầu và cổ

Đối với lông đầu và cổ chú gà anh em cần cắt tỉa lông theo hướng dẫn chi tiết như sau:

 • Chỉ nên tỉa lông từ vị trí đốt xương cổ đầu tiên xuống đến vị trí lông cườm cuối cùng.
 • Không nên cắt những lông nhỏ mọc tại vị trí trên đỉnh sọ và cả chân sọ.
 • Nên cầm từng cọng lông lên và kéo thật căng sau đó cắt sát dưới chân lông. Việc này sẽ lông trông sẽ đều và giúp chú gà được thẩm mỹ hơn.
Hướng dẫn cách cắt lông gà tre đá chuẩn nhất
Hướng dẫn cách cắt lông gà tre đá chuẩn nhất

Cách cắt lông gà tre đá phần nách non và hông

Nách và hông là những vị trí tích tụ nhiệt nhiều nhất đồng thời cũng là vùng có tác dụng làm nhiệt độ cơ thể giảm nhanh chóng. Trong khi tham chiến nếu không thể thải nhiệt được gà tre đá sẽ bị yếu và đứng thở dốc. Nếu vậy khi đấu sẽ nhanh bị mệt và không còn có sức đánh đối thủ. Chính vậy nên việc cắt lông và tỉa lông nách và hông là việc rất quan trọng trước khi các chú gà tham chiến.

Để giải quyết vấn đề giải tỏa nhiệt cho gà khi tham chiến anh em nên cắt tỉa vùng lông non từ nách xuống phao câu. Hãy lấy xương hông nhô ra để làm chuẩn và tỉa theo đường chạy dài tính từ trong cho đến phao câu. Việc này sẽ tạo được dáng oai phong và đẹp nhất cho gà tre đá. Đặc biệt anh em cần lưu ý không nên cắt phần phần lông trên lưng và lông mao.

Cách cắt lông gà tre đá phần đùi

Một phần anh em cần quan tâm nữa là cắt tỉa gọn gàng lông đùi giáp với hông của chú gà. Phần đùi trước anh em có thể giữ lại lông mao quanh đùi tính từ gối lên khoảng 5cm. 

Tuy nhiên phần lông mao ở đùi trong hãy tỉa luôn phần lông bao quanh gối để tiện lợi trong quá trình vuốt khăn và phun hậu.

Cách cắt lông gà tre đá – phần lườn

Cuối cùng là cắt lông cho phần lông bụng ở dưới lườn của chú gà tre đá. Ngoài vùng nách và hông đây cũng là vùng đóng vai trò khá quan trọng trong việc giảm nhiệt cho cơ thể gà. Việc cắt tỉa sẽ tính từ đùi sau cho tới tận hậu môn giúp tăng cường việc giải nhiệt. Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm việc để lại chùm lông có khoảng 5-6 cọng gần hậu môn sẽ như một lá chắn ngăn gió độc. Đồng thời cũng sẽ ngăn gió vào trong cơ thể qua đường lỗ hậu.

Một số lưu ý khi áp dụng cách cắt lông gà tre đá

Sau đây là một số vấn đề anh em cần lưu ý khi tiến hành cắt tỉa lông cho gà chiến. Cụ thể là:

 • Hạn chế việc cắt lông gà tre đá vào mùa đông. Việc này có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm và sức khỏe của gà.
 • Cắt tỉa quá nhiều cũng gây ảnh hưởng tới vẻ ngoài của gà.
 • Không nên cắt trụi lông ở phần cánh và đuôi.
 • Khi tiến hành cắt lông anh em cần đảm bảo gà bằng cách đảm bảo chế độ chuồng trại được che chắn và có nhiệt độ ổn định.
 • Chế độ cho ăn cần đảm bảo trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của gà.

Trên đây là một số thông tin thú vị liên quan về cách cắt lông gà tre đá. Mong rằng bài viết hôm nay đã giúp anh em hiểu thêm và trang bị được kiến thức hay để chăm sóc chú gà của mình. Hãy nhấn theo dõi và đăng ký trang web Đá gà Mộc Bài để có thể cập nhật thêm nhiều tin tức hay khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *