Hướng Dẫn Cách Cắt Tỉa Lông Gà Đá Đẹp Mắt Và Hiệu Quả Nhất

cách cắt tỉa lông gà đá

Sư kê biết cách cắt tỉa lông gà đá không những tạo cho chiến kê có được một ngoại hình hoàn hảo. Mà còn mang lại các lợi ích khác khi chúng đi lên sàn đấu như giúp gà tỏa nhiệt tốt. Ngoài ra còn giúp chúng ngăn cản sự tấn công của côn trùng gây hại ký sinh trong lông gà. Do đó các kê sư không thể bỏ lỡ bài viết dưới đây của Đá gà Mộc Bài để học được cách tỉa lông gà đá. Vừa đẹp mắt vừa giúp chiến kê thi đấu một cách hiệu quả nhất .  

Lý do sư kê nên biết cách cắt tỉa lông gà đá

Một chiến kê để có được thể trạng thi đấu tốt nhất cần trang bị đầy đủ mọi yếu tố. Trong số đó điều mà sư kê có thể làm được tốt nhất là cách cắt tỉa lông gà đá

Cắt tỉa lông giúp giải nhiệt tốt cho gà đá

Đối với gà, bộ lông rất quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt của gà sao cho hiệu quả. Nếu như cách cắt tỉa lông gà đá không hợp lý sẽ khiến gà gặp nhiều trở ngại khi thời tiết thất thường. Nhiều người nhận định cắt tỉa bớt lông sẽ giúp gà thoải mái, mát mẻ hơn.  Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, nhiều lúc sẽ làm cho khả năng điều hòa thân nhiệt của gà giảm đi.

Đối với gà đá khi chiến đấu trong thời gian dài với cường độ cao cần được giải nhiệt tốt. Nhưng việc cắt bỏ đi lông đã làm mất đi một phần bộ điều chỉnh thân nhiệt của chiến kê. Do đó, nếu sư kê có ý định cắt tỉa lông cho gà chọi của mình thì lưu ý chăm sóc cẩn thận hơn.

Lý do sư kê nên biết cách tỉa lông gà đá
Lý do sư kê nên biết cách tỉa lông gà đá

Chiến đấu thuận lợi hơn

Lông vũ có thể bảo vệ, tránh gây sát thương cho gà đá khi bị đối phương ra đòn trúng. Tuy nhiên, nếu lông quá rậm rạp thì chỉ thêm bất lợi cho chiến kê khi ở trên sàn đấu. Lông dài sẽ gây ra vướng víu, che khuất tầm nhìn của gà khi đang thi đấu. Nếu bị đối thủ tấn công làm cho lông bị xổ ra sẽ làm đau hơn cả đòn trực tiếp. Lúc này gà sẽ sợ hãi và chọn cách bỏ chạy.

Do đó, cách cắt tỉa lông gà đá hợp lý sẽ giúp cho chiến kê thuận lợi hơn trong thi đấu. Những sư kê thường lựa chọn cách om để da gà chuyển sang màu đỏ và dày hơn. 

Ngoại hình ấn tượng

Với đôi bàn tay khéo léo cùng cách cắt tỉa lông gà đá hợp lý. Sẽ có thể tạo ra những bộ “cánh” cực kỳ đẹp mắt và thu hút cho những chú gà. Một chiến kê sở hữu nước da đỏ, cùng thân hình hoàn hảo giá trị sẽ tăng lên đáng kể.

Hạn chế các bệnh về da

Trên lông gà thường có một loại côn trùng là mạt gà sống ký sinh gây viêm da và bị nhiễm trùng. Khi cắt tỉa bớt lông gà sẽ hạn chế môi trường sống của chúng giúp giảm các bệnh về da.

Hướng dẫn cách cắt tỉa lông gà đá cụ thể đúng cách 

Dưới đây là hướng dẫn cách tỉa lông gà đá cụ thể cho từng bộ phận của gà chiến. Sư kê nên tìm hiểu thật kỹ và cẩn thận để tạo nên những chiến kê xuất sắc nhất. 

Cắt tỉa lông tại đầu và cổ của gà đá

Cách cắt tỉa lông gà đá cần phải theo thứ tự, không nên cắt gần đỉnh đầu mà cắt từ khớp cổ trở xuống. Dùng kéo sắc cắt tỉa từ phần lông gáy của gà xuống đến hết cổ. Kể cả phần lông ở hai bên cũng cần được cắt cho đến hết cổ. 

Lưu ý cần để lại phần lông gà che đi các vị trí của  phần hầu, ngực gà và cần non. Tỉa cho từng chùm lông dựng thẳng, căng lên và cắt sát vào chân lông. Chân lông đã được cắt gọn lại và trong sạch suôn không bị lởm nhởm. Phần phía trước cắt sao cho con gà vừa uy phong và vừa thu hút về thẩm mỹ.

Cắt tỉa lông tại đầu và cổ của gà đá
Cắt tỉa lông tại đầu và cổ của gà đá

Tỉa lông gà đá ở phần nách và hông

Ở bộ phận này, phần lông cần được cắt tỉa trước tiên hết là phần nách của gà. Đây là vùng cần thiết để giải nhiệt cho gà. Nếu phần lông tại đây rậm rạp sẽ ảnh hưởng đến việc giải nhiệt trong cơ thể của gà.  

Cách tỉa lông gà đá ở phần này cần được thực hiện theo quy trình sau: Cắt đi phần lông từ nách kéo dài xuống tới đuôi. Lông gà tại đây không có tác dụng nhiều  nên có thể cắt theo ý muốn sao cho đẹp là được. Nhưng cần lưu ý không cắt bớt lông sau, vì sẽ làm chiến kê mất đi dáng vóc oai phong. Phần lông gà tại vùng này khá nhỏ nên rất dễ cắt tỉa và làm sạch. 

Tỉa lông gà đá tại phần sườn và bụng

Phần lông tại đây rất cũng được xem là khá quan trọng cho gà đá trong khi thi đấu. Nó là lớp lông cần thiết để hạn chế gà bị thương. Do đó, không nên cắt tỉa lông quá nhiều hay không đúng cách tại khu vực này. Được phép cắt bớt đi phần lông tại sườn gà để  gà bớt nóng khi đang thi đấu.

Tỉa lông gà tại vùng đùi gà đá

Cách cắt tỉa lông gà đá tại vùng đùi này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bởi phần này không cần thiết phải giữ lại quá nhiều lông, chỉ cần sạch sẽ, dễ xịt nước. Chú ý, đối với phần lông cách gối khoảng 5 phân thì nên giữ lại. 

Tỉa lông gà tại vùng đùi gà đá
Tỉa lông gà tại vùng đùi gà đá

Tỉa lông tại cánh, đuôi, mã của gà đá

Lông tại các bộ phận này gà chiến các kê sư tuyệt đối không nên cắt. Vì khi thi đấu đánh vật tại những vùng này sẽ hạn chế gây thương tích. Lông đuôi và cánh còn có khả năng giữ thăng bằng của gà trong khi thi đấu, nên cần giữ lại.

Thời gian cắt tỉa lông gà đá thích hợp

Ngoài biết cách cắt tỉa lông gà đá thì việc chọn thời điểm để cắt tỉa phù hợp cũng cần chú ý. Nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi gà, thời tiết, khí hậu và yếu tố môi trường khác. Cụ thể: 

  • Khi chiến kê được 12 tháng tuổi là thời điểm cắt tỉa lông hợp lý nhất. Bởi thời gian này này gà đã ra lông khá đầy đủ và theo nếp. Nên khi tiến hành cắt tỉa sẽ giúp chiến kê trở nên oai vệ và dũng mãnh hơn. 
  • Nếu cảm thấy chân lông của gà khô và nhỏ thì có thể thực hiện cắt tỉa lông. Tuyệt đối không được nhổ lông vì sẽ dễ gây tổn thương và mất chân tóc khiến lông mọc lại lộn xộn. 
  • Không nên cắt tỉa lông vào mùa đông, vì nếu da bị tổn thương sẽ rất khó lành. Nên chọn những lúc nắng ấm nhiệt độ ổn định để cắt tỉa lông gà. 
Thời gian cắt tỉa lông gà đá thích hợp
Thời gian cắt tỉa lông gà đá thích hợp

Hy vọng những chia sẻ về cách cắt tỉa lông gà đá ở trên sẽ có ích cho các sư kê. Việc cắt tỉa lông cho chiến kê là điều cần thiết nhất để chúng trở nên tốt hơn. Để gà đá có được thể trạng tốt nhất khi tham gia chiến đấu thì cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Ở tất cả mọi mặt không chỉ riêng về lông gà, các sư kê hãy chú ý nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *