Cách Chăm Sóc Gà Chọi Đá Chuẩn Nhất Các Sư Kê Nên Biết

Cách chăm sóc gà chọi đá

Cách chăm sóc gà chọi đá hiệu quả nhất cho chiến cược như thế nào? Đối với việc nuôi gà chọi thì dĩ nhiên điều các sư kê nên đặt lên hàng đầu chính là sức khoẻ. Bởi khi gà chọi có sức khoẻ tốt thì chiến kê mới có thể giành chiến thắng được. Việc chăm sóc gà chọi đúng cách sẽ khiến chúng có nhiều sức khoẻ và nhanh phát triển. Do đó, bạn cần nắm rõ các cách chăm sóc gà để quá trình nuôi đạt nhiều hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số cách chăm sóc gà chọi đá hiệu quả. Nếu bạn thật sự quan tâm thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Đá gà Mộc Bài nhé. 

Cách chăm sóc gà chọi đá theo chế độ dinh dưỡng

Để gà chọi đá phát triển khoẻ manh một cách tự nhiên nhất thì chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ giúp gà phát triển toàn diện về mọi mặt. Không nên cho gà chọi ăn quá nhiều bởi nếu khẩu phần ăn vượt quá mức quy định. Gà chọi có nguy cơ bị tăng cân, dẫn đến sức khoẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Cũng không nên cho gà chọi ăn quá ít bởi chúng có thể bị mất sức. Cơ thể không đạt tiêu chuẩn theo từng khung xương. 

Đặc biệt các loại thức ăn cho gà chọi cũng phải phù hợp. Không nên cho gà ăn những loại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hai loại thức ăn mà các sư kê cần nên bổ sung đó là thức ăn thường và thức ăn bổ dưỡng. Mỗi loại được chia thời gian ăn như thế nào là hợp lý?

Chế độ dinh dưỡng 
Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn thường

Thức ăn thường trong chế độ dinh dưỡng của gà chọi đó chính là thóc và gạo. Khác với các loại gà nuôi vườn thông thường là cho ăn thóc trực tiếp. Nuôi gà chọi bạn cần phải làm sạch thóc trước, sao đó ngâm với nước cho đến khi ra mầm. Một cách khác đó là bạn có thể mang thóc phơi khô hoặc đem nấu chín. Làm như thế, gà chọi sẽ khoẻ mạnh và sung sức hơn rất nhiều. Đây là cách chăm sóc gà chọi đá hiệu quả mà bạn cần nên biết.

Một điểm cần lưu ý đó là thời gian cho gà ăn cũng phải được phân bổ hợp lý. Cụ thể:

  • Sáng khoảng 8h: Cho gà ăn thóc
  • Chiều khoảng 4h : Tiếp tục cho gà chọi đá ăn thóc
  • Tối khoảng 8h: Cho gà ăn thóc nhưng chỉ một lượng nhỏ. Không nên cho ăn quá nhiều.

Thức ăn bổ dưỡng

Bên cạnh việc bổ sung các loại thức ăn thường thì các sư kê nên cung cấp thêm các loại bổ dưỡng. Các loại thức ăn bổ dưỡng dành cho gà bao gồm: ngũ cốc, rau xanh, mồi tươi, vitamin,…Cách chăm sóc gà chọi đá hiệu quả này sẽ giúp cơ thể phát triển đầy đủ và toàn diện. Tuy nhiên, việc bổ sung các thức ăn bổ dưỡng cũng cần phải phân chia thời gian ăn khoa học. Cụ thể:

  • Khoảng 9h sáng cho gà ăn ngũ cốc
  • Khoảng 12 giờ trưa nên bổ sung đạm và rau xanh
  • Khoảng 4h chiều cho gà ăn thóc kèm với ngũ cốc
  • Khoảng 8h tối cho gà ăn thêm một ít ngũ cốc kèm với thóc. Sau đó cho chúng uống nước. 

Cách chăm sóc gà chọi đá theo chế độ luyện tập 

Để cách chăm sóc gà chọi đá đạt hiệu quả cao hơn thì các sư kê cần chăm chỉ cho gà luyện tập thể dục. Đây là phương pháp luôn đi đôi với chế độ dinh dưỡng nếu muốn gà phát triển nhanh chóng và khoẻ mạnh. Một số bài tập thể dục dành cho gà chọi bạn cần nên biết đó là:

  • Bài tập chạy lồng: Phương pháp này rèn luyện thể lực khoẻ mạnh và dẻo dai. Các sư kê cần đầu tư 2 chiếc bội. Một chiếc vừa với kích thước cơ thể gà, chiếc còn lại lớn hơn để bao phủ chiếc kia. Sau đó nhốt gà vào trong chiếc bội nhỏ, để chúng tìm cách thoát ra ngoài. Liên tục như thế trong vòng 30’ mỗi ngày có thể giúp gà rèn luyện cơ thể khoẻ hơn.
  • Bài tập thể dục trên máy: Để luyện tập bài tập thể dục này thì bạn phải tốn một số tiền để mua máy. Hiện có rất nhiều dòng máy được thiết kế chuyên dụng dành riêng cho gà tập thể dục. Với việc sử dụng dòng máy này, các sư kê hãy cho gà vào trong máy tập. Sau đó bật công tắc theo hướng dẫn và điều chỉnh mức độ mà bạn cảm thấy phù hợp. Khi máy bắt đầu hoạt động, các gà chọi ở trong máy cũng bắt đầu di chuyển bước chân theo máy. Cứ như thế mỗi ngày cho gà tập trong một khoảng thời gian nhất định thì cơ thể gà phát triển rất tốt. Có thể nói, phương pháp này rất an toàn và hiệu quả mang lại khá cao. 
Chế độ luyện tạp thể dục cho gà chọi đá
Chế độ luyện tạp thể dục cho gà chọi đá

Chế độ chăm sóc gà chọi

Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thì chế độ chăm sóc cũng rất quan trọng. Chế độ chăm sóc tốt, có khoa học vừa giúp gà khoẻ mạnh, vừa có thể phát hiện các mầm bệnh từ gà. Cách chăm sóc gà chọi đá cẩn thận, đúng quy chuẩn, bạn có thể nhanh chóng xử lý các bệnh của gà nếu chúng có dấu hiệu. 

Chế độ chăm sóc gà chọi đá
Chế độ chăm sóc gà chọi đá

Cho gà chọi đá tắm nắng

Các sư kê nên cho gà tắm nắng vào buổi sáng để tổng hợ vitamin D. Thúc đẩy quá trình chuyển hoá canxi trong cơ thể gà. Khi gà phơi nắng và hoạt động dưới ánh sáng mặt trời, gà trở nên linh hoạt, nhạy bén, bộ xướng chắc khoẻ và ít bị bệnh. Làm sạch cơ thể dưới sự tấn công của những loại vi khuẩn gây bệnh. Cơ thể tiêu hao đi một lượng mỡ thừa giúp cơ thể săn chắc hơn. Tắm nắng cho gà vào mỗi buổi sáng 15’ sẽ giúp cơ thể gà phát triên toàn diện, nâng cao sức khoẻ. 

Vệ sinh nơi ở

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ cũng là một cách chăm sóc gà chọi đá hiệu quả mà bạn nên đặc biệt chú trọng. Mục đích của việc vệ sinh chuông gà sạch sẽ là để phòng ngừa mọi dịch bệnh. Mỗi buổi sáng nên mở cửa chuồng gà để nắng ấm rọi vào để không khí được ấm áp. Diệt các vi trùng còn kẹt trong chuồng gà. Nên vệ sinh các máng ăn và máng thay phân để phòng tránh các vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng các dung dịch chuyên dụng để khử mùi hôi trong chuồng đảm bảo sức khoẻ cho gà. 

Vệ sinh nơi ở
Vệ sinh nơi ở

Bổ sung cát vào khu nuôi

Việc bổ sung cát vào khu nuôi mang đến nhiều lợi ích. Cát tạo ra môi trường khô ráo, giúp gà hoạt động và kiếm ăn dễ dàng hơn. Hạn chế sự sinh sôi phát triển của các loại vi khuẩn gây nên các mầm bệnh cảm cúm, tiêu chảy,… Không những thế, cát hấp thu nhiệt rất tốt, nếu mùa hè có thời tiết nóng bức, cát cũng sẽ nóng dần lên. Mà sở thích của gà là tắm cát, tạo điều kiện thuận lợi để tiêu diệt vi khuẩn. 

Đặc biệt, đặc tính của gà là luôn kiếm ăn, nếu thức ăn trên nền đất. Khi gà mổ những vi khuẩn nấm mốc sẽ đi theo nguồn thức ăn vào cơ thể. Điều này gây nên các bệnh tiêu chảy, mất nước, sụt cân…Trong khi đó cát sẽ giúp làm sạch thức ăn nhờ vào khả năng hấp thu nhiệt. 

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các cách chăm sóc gà chọi đá hiệu quả. Chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết về những cách chăm sóc theo đúng chuẩn khoa học. Nhằm giúp gà chọi có được sự phát triển về mọi mặt. Mong rằng khi tham khảo qa bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc gà đá hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *