Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Trước Khi Đá Hiệu Quả

cách chăm sóc gà chọi trước khi đá

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá là việc làm rất cần thiết để giúp những chú chiến kê có thể tự tin thi đấu. Nếu không chăm sóc cẩn thận, gà sẽ không không phát huy được tối đa kỹ năng và sức mạnh của mình. Vậy nên, anh em hãy tham khảo bài viết của Đá gà Mộc Bài để có thêm kiến thức về cách chăm sóc gà đá trước khi ra trận nhé. 

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá – Nuôi thúc chiến kê

Trong quá trình nuôi dưỡng gà đá từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, chúng đã quen dần với phương pháp chăm sóc bình thường. Tuy nhiên, đến giai đoạn chuẩn bị thi đấu, anh em phải thay đổi phương pháp và cách chăm sóc gà chọi trước khi đá. Qua đó, chúng có thể dần quen với việc thi đấu và tự tin chiến đấu hơn. 

Thời gian bắt đầu áp dụng phương pháp nuôi thúc gà đá là khoảng 10 ngày trước khi thi đấu. Đây là một trong những phương pháp nuôi gà cực kỳ quan trọng trong quy trình nuôi gà đá. Tác dụng của việc nuôi thúc là tạo điều kiện thuận lợi giúp gà có thời gian chuẩn bị thể lực, chiến thuật và tinh thần. 

Chủ gà cần nâng cao phong độ của gà để chúng có thể chiến thắng. Dưới đây là lịch trình nuôi thúc trong cách chăm sóc gà chọi trước khi đá mà anh em có thể tham khảo:

Từ 3 – 4 giờ sáng

Trong khoảng thời gian này, anh em cần chọn ra 1 giờ cố định. Thời điểm này cần cho gà uống một lượng nước vừa đủ. Công dụng của nó là giúp nâng cao sức bền cho chiến kê. Đồng thời, giúp gà làm quen với việc uống nước và hạn chế đến tình trạng bị sặc nước trong lúc chiến đấu.

Cách nuôi thúc chiến kê. 
Cách nuôi thúc chiến kê.

Đến 5 giờ sáng

Lúc này, anh em cần cho chiến kê của mình tắm sương sớm. Trước đó, anh em cần chuẩn bị một chiếc khăn bông đã thấm ướt sương bằng cách phơi qua đêm. Vắt khăn để lấy vài giọt sương và cho gà chiến uống. Sau đó, dùng chiếc khăn đó lau lên toàn bộ cơ thể của chiến kê. 

Nhiều người áp dụng cách này bằng cách thả gà tự do để tắm sương. Bởi gà sẽ rất dễ bị ốm và mất sức. Bên cạnh đó, trong cách chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn, anh em có thể dùng thêm một ít rượu trắng vẫy lên cơ thể gà mỗi sớm sớm sẽ giúp máu lưu thông hơn.

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá - Tắm sương.
Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá – Tắm sương.

Giai đoạn buổi chiều – khoảng 17 giờ

Đây là giai đoạn mặt trời chuẩn bị lặn trong ngày. Khi đó, nắng đã dịu hơn và bắt đầu tắt dần. Anh em có thể thả gà đá tự do để chúng được phơi nắng. Đừng quên vẩy thêm một ít rượu trắng cho chiến kê nhé. 

Trong quá trình nuôi thúc gà chiến, người chơi phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống đúng thời điểm. Thời gian thích hợp để cho gà ăn đó là buổi sáng khoảng 8h – 9h sáng và buổi chiều khoảng 6 – 7h.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng cho gà chiến sắp đá

Bên cạnh nuôi gà thúc, anh em cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng chuẩn để gà chiến luôn khỏe mạnh, sức bền cao, dẻo dai và có lực đá tốt. Trong quá trình nuôi gà, có 2 loại thực phẩm chính đó là thức ăn thường và thức ăn bổ dưỡng. Dưới đây Đá gà Mộc Bài sẽ hướng dẫn anh em cách chăm sóc gà chọi trước khi đá liên quan đến chế độ dinh dưỡng. 

Chế độ dinh dưỡng đối với thức ăn thường 

Chắc hẳn ai cũng biết thức ăn thường cho gà chính là lúa thóc. Tuy nhiên, anh em không thể cho gà ăn lúa trực tiếp như khi nuôi gà thịt. Cụ thể, bạn phải lọc sạch trấu và đem lúa ngâm với nước và đợi lúa mọc mầm. Hoặc có thể nấu chín lúc rồi đem phơi nắng cho đến khi khô hẳn. Đây mới là thức ăn hoàn chỉnh cho chiến kê. 

Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể nấu chín lúa. Sau đó, mang đi rắn men rồi phơi sương và phơi khô. Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá này tuy tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại cực kỳ cao. 

Thành phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có lợi trong quá trình nuôi dưỡng gà trước khi đá. Các chất dinh dưỡng này giúp thịt gà trở nên săn chắc hơn. Giúp gà luôn sung sức và tràn đầy năng lượng khi thi đấu. Tuy nhiên, khi chế biến thức ăn thường cho chiến kê, anh em cần lưu ý một số điều sau: 

  • Không nên cho chiến kê ăn quá nhiều trong 1 bữa. Nếu thấy gà chọi có dấu hiệu không muốn ăn thì bạn phải dừng lại ngay lập tức. Cất thức ăn đi đợi đến bữa tiếp theo mới cho ăn tiếp.  
  • Luôn đảm bảo có đầy đủ nước uống trong chuồng cho chiến kê. Tất nhiên phải là nước sạch 100%.
Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá - Thức ăn thường của chiến kê. 
Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá – Thức ăn thường của chiến kê.

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá – Thức ăn bổ dưỡng 

Bên cạnh cách chăm sóc gà chọi trước khi đá như trên, anh em cũng nên bổ sung thêm thức ăn bổ dưỡng để tăng sức khỏe và thể lực cho chiến kê. Một số loại thức ăn bổ dưỡng thường được sử dụng đó là lòng đỏ trứng gà, cá sống, thịt bò, rau củ quả như đậu xanh, cà chua, đậu nành… 

Tần suất cho gà chiến ăn thức ăn bổ dưỡng đó là 2-3 ngày/lần. Khác với thức ăn thông thường, anh em có thể cho chiến kê ăn thức ăn bổ dưỡng nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, không nên cho gà ăn quá nhiều để tránh tình trạng gà no và bỏ bữa chính. Bữa chính rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà chọi. 

Khi cho gà chiến ăn loại thức ăn này, bạn cần phải lấy từ nguồn đảm bảo vệ sinh an toàn, chế biến thật sạch sẽ trước khi ăn. Đồng thời, cân đo đong đếm để cho ra lượng vừa đủ với chiến kê. Tránh dư thừa dưỡng chất dẫn đến phản tác dụng. Lưu ý không nên cho gà ăn gần sát thời gian thi đấu để tránh gà bị no. 

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá - Chế độ thức ăn dinh dưỡng.
Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá – Chế độ thức ăn dinh dưỡng.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về cách chăm sóc gà chọi trước khi đá. Đây đều là những kiến thức hay được rút ra từ những người nuôi gà đá lâu năm. Mong rằng những chia sẻ mà Đá gà Mộc Bài mang đến sẽ giúp anh em tạo nên được nhiều chiến kê tài năng, phong độ tốt nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *