Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Đá Cựa Sắt Cực Hay Cho Người Chơi 

cách chọn gà đá cựa sắt

Giải đáp một cách thật chi tiết thắc mắc cách chọn gà đá cựa sắt hiệu quả? Hiện nay, truyền thống chơi đá gà đã ngày càng phổ biến tại khu vực miền Nam nói riêng và nước ta nói chung. Ở miền Nam, những chú gà đá thường được các sư kê trang bị thêm cặp cựa sắt. Thể hiện rằng các sư kê rất yêu quý các kê chiến của mình. Các chú gà đá dũng mãnh, oai phong cùng với chiết cựa sắt vô cùng lợi hại. Chắc chắn sẽ là một chiến binh vô cùng tài giỏi trên mọi đấu trường gà.

Vậy làm thế nào để có cách chọn gà đá cựa sắt tốt, cùng Đá gà Mộc Bài tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cách chọn gà đá cựa sắt hay

Cách chọn gà đá cựa sắt hay sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của các sư kê. Bởi chúng ta không thể xác định chính xác gà có đá hay hay không khi chúng còn nhỏ. Trong giai đoạn đầu đời của gà, phần lớn chúng khá giống nhau. Đối với những con có đặc điểm của 33 loại gà thần kê thì đó là loài gà tốt. Đó là: lưỡi rùa, cựa nhật nguyệt, gà song sinh,…Bởi thế cần phải có kinh nghiệm để có thể chọn được gà cựa sắt. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí một số đặc điểm khi chọn gà cựa sắt.

Cách chọn gà đá chính xác nhất
Cách chọn gà đá chính xác nhất

Ngoại hình săn chắc

Đập vào mắt người xem đầu tiên chính là ngoại hình của gà đá cựa sắt. Cần quan sát kỹ dáng gà, đầu gà, cổ gà, chân và cánh. Tổng thể một con gà tiềm năng sẽ có ngoại hình cân đối, hệ thống chân vảy đẹp, săn chắc để có cách chọn gà đá cựa sắt nhanh nhất.

Gà đá cựa sắt xuất sắc thường sẽ có dáng đi oai phong, dũng mãnh và máu chiến

  • Nhận biết đầu: Các sư kê đánh giá gà chọi sọ thắt, má cao và mắt nhô ra chính là biểu hiện của gà đá có tố chất. Ngược lại, con có phần sọ to, má hóp thì nhát đòn. Các con sở hữu sọ to, gò má lồi thì không linh hoạt, nhanh nhẹn được.
  • Về mắt: Nên chọn những con mắt tinh ranh, mắt láo lia nhanh nhẹn mí mắt sâu và đồng tử nhỏ. Màu của tròng thường là màu đỏ, vàng, đen hoặc trắng.
  • Xem chân gà đá: Chân chính là vũ khí giúp gà chiến đấu, đặc biệt là cặp cựa sắt cứng cáp. Để thử sức lực của chân gà, hãy giữ gà cao quá đầu trong tư thế ngồi xổm. Để gà rơi tự do và xem xét qua cách chúng tiếp đất. Nếu gà lấy lại thăng bằng ngay thì đây là gà có lực chân khỏe và đáng để lựa chọn. Ngoài ra có thể đoán qua màu chân của chúng để xem rằng đây có phải là thư hùng kê, rất tốt.

Cách chọn gà đá cựa sắt tốt qua vảy chân

Vảy chân là một trong những đặc điểm nổi bật dễ dàng nhận ra một chiến kê tốt. Các loại vảy gà tài luôn được người nuôi gà đánh giá cao về tài năng. Ngược lại những loại vảy xấu được đánh giá là không thể đào tạo thì lập tức loại bỏ.

Những loại vảy gà tốt được đánh giá cao như: vảy án thiên, phủ địa, huyền trâm, gà ngũ quỷ,… Tuy nhiên không thể dựa hoàn toàn vào cách xem vảy gà mà xác định gà tốt hay xấu. Dưới đây là một số cách để chọn gà cựa sắt tốt nhất.

Chọn gà đá cựa sắt dựa vào vảy chân
Chọn gà đá cựa sắt dựa vào vảy chân

Cách chọn gà đá cựa sắt dựa vào tiếng gáy

Cách chọn gà đá cựa sắt được đánh giá là tốt là nhận dạng qua tiếng gáy. Đối với tiếng gáy trong và vang lừng loài gà thường có thể chất tốt, vần đòn tốt.

Một số âm thanh gáy chứng minh đây là gà tốt như:

  • Âm thanh đoản: Biểu hiện sự hiếu chiến, lỳ đòn và rất tài giỏi. Khi nghe âm cuối cùng bị ngưng ngang và ngắn thì rất nên chọn.
  • Âm thanh trung: Gà đá cựa sắt gáy tiếng cuối mà nghe đều đều không ngắn không dài gọi là âm minh trung. Giống này được đánh giá là tài giỏi vô song, thể lực và kỹ năng tốt, dễ huấn luyện.
  • Song phụ và tam phụ âm minh: Được mệnh danh là giống gà tài hiếm có. Nếu còn nghe thêm theo tiếng rít ngắn thì là gà quý vô cùng.

Cách chọn gà đá cựa sắt qua dáng gà

Dáng ngủ của gà cũng là một trong những đặc điểm hiếm có, được xem xét chọn loại gà tốt. Theo các chuyên gia về gà đá thì đây là một đặc điểm dễ đoán nhất trong các cách chọn gà đá cựa sắt.

Một số con gà tuy vẻ ngoài không có gì nổi bật nhưng khi ngủ thì lại có dáng ngủ rất khác biệt. Người ta gọi là gà tử mị, xếp vào hàng thần kê, là giống gà quý và rất dũng mãnh. Anh em quan sát con gà nào nằm sải lai dưới đất, chân cẳng cánh xoạc dài ra ngủ mà y như chết. Hoặc những con hay bồng bế lên tay là ngủ, ngủ chúc đầu xuống đất thì đây gọi là gà tử mị. Nên để ý là nhìn ra được các đặc điểm khác biệt này để chọn được những chiến kê tốt.

Quan sát qua dáng cánh
Quan sát qua dáng cánh

Xem kỹ năng của gà đá cựa sắt

Cách chọn gà đá cựa sắt nhanh  nhất là xổ gà để xác định kỹ thuật đá của chúng. Nhiều khi gà chiến không có dấu hiệu gì đặc biệt nhưng lại có những biệt tài tung đòn rất đáng khen. Ngoài ra khi nuôi dưỡng cũng cần phải có quy trình huấn luyện phù hợp và khoa học. Như vậy mới có thể biến chiến kê của bạn thành thần kê, kỹ năng đá linh hoạt.

Những lưu ý khi chọn gà đá cựa sắt hiệu quả

Cách chọn gà đá cựa sắt hiệu quả chính là yếu tố cần thiết để tạo nên các chiến kê tài giỏi. Bởi thế quá trình phải được đầu tư và nghiên cứu kỹ. Để hoàn thành tốt giai đoạn này, anh em cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên chọn mua giống gà ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, cần lựa chọn các trại gà có kinh nghiệm chăn nuôi, đúc gà chọi. Không chỉ quan tâm một vấn đề gà có sức khỏe tốt là đủ.
  • Cần tiến hành tiêm chủng cho gà đá để đảm bảo miễn dịch và phòng các bệnh lây nhiễm. Người nuôi không nên chủ quan vào sức khỏe của gà
  • Khi nuôi các kê chiến, cần chuẩn bị một khu vực tương đối rộng rãi để làm chuồng. Bố trí sân chơi và các hố cát cho gà vận động và tắm 
  • Cần có chế độ ăn phù hợp. Lên phương án tập luyện thường xuyên để gà trở thành chiến kê làm khuynh đảo các sàn đấu.
Một số lưu ý khi chọn gà đá cựa sắt
Một số lưu ý khi chọn gà đá cựa sắt

Trên đây, Đá gà Mộc Bài đã tiết lộ các thông tin hay nhất về các hướng dẫn cách chọn gà đá cựa sắt hay nhất. Chú các anh em sẽ lựa chọn được cho mình một kê chiến vô cũng oai phong làm khuynh đảo các sàn đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *