Hướng Dẫn Các Cách Chọn Gà Đá Cựa Đỉnh Cao

cách chọn gà đá cựa

Cách chọn gà đá cựa sẽ giúp sư kê sở hữu những chú gà chiến tốt. Để chọn được gà chiến hay, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm về gà. Bài viết dưới đây Đá gà Mộc Bài sẽ bật mí 5 cách chọn gà chiến chuẩn nhất cho anh em tham khảo.

Hướng dẫn cách chọn gà đá cựa hay

Để xác định được giống gà là trống hay mái thì phải đợi tới khi gà trưởng thành. Vì vậy, để biết gà đá cựa hay từ khi chúng là gà tơ thì bạn cần phải có những kinh nghiệm về cách chọn gà đá cựa sau đây:

Dựa vào ngoại hình để chọn gà đá cựa hay

Ngoại hình là yếu tố đầu tiên mọi người cần chú ý. Một con gà đá cựa hàng tuyển phải có tổng thể về ngoại hình cân đối, vảy đẹp, cơ bắp rắn chắc. Ngoài ra, anh em cũng cần quan sát kỹ phần đầu, cổ, chân, cánh,…

Cách chọn gà đá cựa hay dựa vào ngoại hình.
Cách chọn gà đá cựa hay dựa vào ngoại hình.
 • Về dáng đi: một con gà đá cựa hay sẽ có dáng đi oai phong, thể hiện rõ uy lực và bản lĩnh chiến đấu.
 • Đầu gà: sọ gà căng, má nhô cao, mắt lồi là đặc điểm của giống gà tốt. Ngược lại, nếu so sánh với những con sọ to hơn má, gò má lồi thì đây là giống gà không được linh hoạt, nhạy bén.
 • Mắt gà: nên ưu tiên chọn gà sở hữu đôi mắt sáng, mí sâu, đồng tử nhỏ, màu mắt đỏ hoặc vàng.
 • Cánh gà: Một bộ phận quan trọng cần lưu ý trong cách chọn gà đá cựa là cánh gà. Đôi cánh chắc khỏe sẽ giúp gà giữ thăng bằng khi lâm trận. Để kiểm tra cánh của gà có khỏe hay không, anh em chỉ cần ôm ngang ngực gà rồi thả tự do. Nếu gà đập cánh mạnh và nhanh thì chắc chắn đây là gà đá hay.
 • Phần chân gà đá: Cựa là bộ phận đặc biệt giúp gà ra đòn hiểm khi chiến đấu. Để kiểm tra chân gà, người ta giữ gà cao quá đầu mình và thả gà tự do. Nếu gà đáp xuống đất và chân lập tức lấy lại thăng bằng chứng tỏ gà có sức chân tốt. Bên cạnh đó, màu sắc của chân gà cũng nên để ý. Chiến kê hung mãn thường có chân màu trắng – đen hoặc vàng – xanh.

Xem vảy chân gà đá

Xem vảy chân gà cũng là một trong những cách chọn gà đá cựa hay được nhiều người hay áp dụng. Theo các chuyên gia, gà được đánh giá yếu hay khỏe phụ thuộc phần lớn vào phần vảy chân. Bởi vì những đòn thế và đòn đá của những con gà tốt thường thể hiện qua lớp vảy ở cả hai chân. 

Các nhiều loại vảy gà, tuy nhiên, các loại vảy sau đây được đánh giá cao hơn cả: vảy án thiên, vảy phủ địa, vảy huyền trâm, vảy gà ngũ quỷ… Tuy nhiên, cách chọn gà đá cựa tốt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. 

Cách chọn gà đá cựa - Chọn gà đá cựa dựa vào vảy gà.
Cách chọn gà đá cựa – Chọn gà đá cựa dựa vào vảy gà.

Cách chọn chiến kê hay qua tiếng gáy

Một chiến kê xuất sắc sẽ sở hữu tiếng gáy to, vang và rõ ràng. Điều này chứng tỏ thể lực và tập vần hơi vần đòn của gà rất tốt. Dân chơi gà chọi lâu năm bật mí cách chọn gà đá cựa hay qua những tiếng gáy như sau 

 • Âm minh đoản: Khi gà gáy đến tiếng cuối cùng bị dừng lại thì gọi là âm minh đoản. Tiếng gáy này chứng tỏ gà rất hiếu thắng và ngang ngạnh. Nếu gà có tiếng gáy âm minh đoản và những đặc điểm về cách chọn gà đá cựa như bài viết đã chia sẻ thì bạn nên chọn ngay.
 • Âm minh trung: Tiếng gáy cuối cùng của gà trống không dài cũng không ngắn gọi là âm minh trung. Giống gà này được coi là tài giỏi, có ưu thế về mọi mặt.
 • Song phụ âm Minh và tam phụ âm Minh: Đây là tiếng gáy của một chú gà có tài. Nếu tiếng gáy kèm theo tiếng rít ngắn là loại gà chọi quý hiếm.

Cách chọn gà đá cựa thông qua dáng ngủ

Cách chọn gà đá cựa hay thông qua dáng ngủ của gà cũng rất chuẩn xác. Sở dĩ, một số gà không có ngoại hình gì đặc biệt nhưng lại có dáng ngủ rất lạ. Những con gà này được xếp vào hàng thần kê, được gọi là gà tử mị.

Nếu bạn để ý, có những con gà có tư thế ngủ rất kỳ dị. Có những con nằm dưới đất với hai chân dài dang ra. Có con ngủ như chết và cũng có con cầm trên tay thì ngủ gục đầu xuống. Đó là một trong các biểu hiện của chiến kê thực thụ.

Dáng ngủ của gà tử mị.
Dáng ngủ của gà tử mị.

Quan sát kỹ năng của gà khi trong trận chiến

Bản lĩnh của gà đá cựa là chủ yếu là từ bẩm sinh do di truyền. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp kỹ năng của gà được phát triển theo thời gian thi đấu. Một chú gà đá cựa chất lượng thường có đủ những kỹ năng sau:

 • Biết cách nạp chân sâu.
 • Biết tận dụng nắp hố để thả bom.
 • Gà biết nắm lông đá nhồi.
 • Trong trường hợp gà bị mất thế chủ động, chúng biết cách chà để lấy lại phong độ.

Những lưu ý khi chọn gà đá cựa

Khi biết cách chọn gà đá cựa hay thì sau này bạn sẽ sở hữu các chú gà chọi chất lượng một cách dễ dàng. Do đó, quá trình lựa chọn từ đầu nên được tuyển chọn cẩn thận, không hời hợt. Mặt khác, có một số lưu ý về cách chọn gà đá cựa hay mà mọi người cần biết như sau:

Những lưu ý trong cách chọn gà đá cựa.
Những lưu ý trong cách chọn gà đá cựa.
 • Nếu muốn sở hữu gà đá cựa từ lúc gà còn tơ thì nên chọn nơi cung cấp gà giống uy tín. So với gà thịt thì gà đá cựa cần nhiều yếu tố tuyển chọn hơn. Vậy nên hãy tìm mua tại những trại gà đã có kinh nghiệm về nuôi gà, đổ gà.
 • Bất kể giống gà nào đều phải được tiêm phòng đầy đủ. Cho dù giống gà đó có được coi là khỏe mạnh hay không. Điều này không chỉ giúp phòng bệnh, dịch cho gà mà còn nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho gà.
 • Cần có không gian sân vườn rộng để nuôi gà, thả chúng đi lại tự do để các cơ săn chắc. Tuyệt đối không nên nuôi trong chuồng vì sẽ ảnh hưởng đến bản lĩnh, sức khỏe khi chiến đấu của gà.
 • Cần cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng cho gà trong quá trình nuôi chúng. Đồng thời kết hợp huấn luyện gà bằng các bài tập hàng ngày giúp gà phát triển hơn về thể chất và kỹ năng.

Lời kết

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm về cách chọn gà đá cựa hay và những lưu ý cần thiết. Hy vọng nội dung bài viết đã chia sẻ thông tin hữu ích đến mọi người. Mong rằng mọi người sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để chọn cho mình một chú gà chọi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *