Cách Chọn Gà Đá Hay Theo Kinh Nghiệm Săn Kê Của Các Lão Sư

cách chọn gà đá hay

Hình thức nuôi gà chọi dần trở thành sự lựa chọn của nhiều anh em đam mê đá gà. Tuy nhiên, để sở hữu được chiến kê chịu đòn tốt cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng làm sao đạt được hiệu quả để có cách chọn gà đá hay thì thật sự không dễ dàng. Hãy cùng Đá gà Mộc Bài khám phá bí kíp chọn gà chọi đòn hay ngay dưới đây nhé!

Để đánh giá được một chiến kê giỏi cần dựa vào yếu tố nào?

Những con gà tài giỏi, nhanh nhẹn, chịu đòn tốt và có sức bền, đặc biệt có nhiều đòn thế độc lạ là do di truyền. Dưới đây sẽ là các yếu tố đã được chúng tôi chọn lọc để anh có cách chọn gà đá hay hiệu quả nhất.

Chiến kê giỏi sẽ sở hữu những đặc điểm như thế nào?
Chiến kê giỏi sẽ sở hữu những đặc điểm như thế nào?

Chọn thần kê thông qua các trận đánh

Với những lão kê hay đi đá bo lớn thì kinh nghiệm đánh giá và có cách chọn gà đá hay sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào đòn đánh thì giá của gà sẽ cao hơn so với gà bắt bóng. Tức là khi anh em chọn bắt gà mà chưa xem qua con đó đánh như thế nào. Thì đó được xem là bắt tù mù, xổ số thôi. Như thế thì khả năng ra gà chọi hay cũng là hên xui hoặc có thể biến thành gà phu.

Chọn gà chọi đòn hay thông qua vẻ bên ngoài

Những đặc điểm bên ngoài mà anh em có thể đánh giá được là qua màu lông, chân gà, vảy gà, hay phần cựa, đầu mặt, và mắt… Khi chọn được các yếu tố về vẻ đẹp ngoại hình thì sau đó mới đánh giá về  đòn đánh của chúng.

Chiến kê có dáng vóc săn chắc là yếu tố không thể thiếu trong việc chọn gà đá
Chiến kê có dáng vóc săn chắc là yếu tố không thể thiếu trong việc chọn gà đá

Chọn được chiến kê giỏi thông tông dòng

Ngoài ra nhiều sư kê cũng có thể chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng của bố mẹ. Nếu bố mẹ là những chiến kê giỏi thì khả năng sinh ra gà chọi con có đặc điểm giống sẽ cao. 

Một số cách chọn gà đá hay mà anh em có thể tham khảo

Tất nhiên ai cũng mong sở hữu được những chiến kê xuất sắc cả về mặt hình thể lẫn kỹ năng chiến đấu. Tuy nhiên việc biết cách chọn gà đá hay cũng không đơn giản bởi tỉ lệ như vậy là cực kì thấp. Để chọn được thần kê, anh em có thể dựa vào các yếu tố sau  nhằm đưa ra lựa chọn chính xác nhé.

Cách chọn gà đá hay qua việc xem tướng

Việc tìm hiểu để biết được cách chọn gà đá hay cần có tướng mạo như thế nào sẽ giúp đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn. Vì thế, để xác định được một kê chiến hay cần thân hình ra sao nên được xem xét kỹ lưỡng.

Hình thể cao lớn, có mặt mũi tinh nhanh, dáng đi mạnh dạn và chững chạc sẽ mang tới khả năng chiến đấu tốt. Với hình thể ấy sẽ đến sự dũng mãnh, khỏe mạnh hơn rất nhiều khi đứng trước một đối thủ. 

Một chú gà có dáng đứng theo kiểu xuôi giọt nước thì mới là chú gà chuẩn đòn và chất lượng. Với một thân hình chắc nịch, có lườn sâu theo dạng lườn tàu thắng thì đó được xem là chú gà lý tưởng. Anh em có thể tin tưởng vào chú chiến kê ấy để chọn tham gia đá thi đấu. Cách chọn gà đá hay này cũng cần chú ý tới việc xem tướng để có thể đưa ra cho mình quyết định chuẩn xác nhé.

Xem tướng gà đá là điều quan trọng trong cách chọn gà chọi đòn 
Xem tướng gà đá là điều quan trọng trong cách chọn gà chọi đòn

Cách chọn gà đá hay dựa trên việc xem đầu gà

Gà chọi đòn hay hay không sẽ phụ thuộc vào khá nhiều ở bộ phần đầu. Nó sẽ ảnh hưởng tới tính cách, tới bản lĩnh của chú gà chọi mà anh em sẽ lựa chọn. Vì thế mà chúng ta cần chú ý và quan sát phần đầu là việc cần thiết. Sự tương xứng hoàn hảo giữa thân mình và cổ sẽ tạo nên những chiến kê lý tưởng.

 • Đối với chiến kê sở hữu đầu có bề ngang rộng: thì đây sẽ là chú gà lì nhưng khá chậm chạp. Vì thế mà thông thường gà chọi có đầu rộng bề ngang có thể hứng chịu đòn tốn hơn. Nhưng về khả năng tấn công đối thủ sẽ không nhanh nhẹn và hiệu quả bằng.
 • Đối với gà chọi có đầu gà hẹp và mắt hơi lồi: thì những chú gà có những đặc điểm như thế thường khá nhát. Nên khi tham gia vào một trận đấu sẽ có xu hướng bỏ chạy khi phải đối diện với đối thủ.
 • Đối với chiến kê có đầu vuông, không hẹp, khuôn mặt sâu và nền nổi mặt tròn: sẽ chịu đòn tốt, khả năng ra đòn nhanh chóng. Rất linh hoạt và luôn trong thể chủ động sẵn sàng tấn công. Nên việc lựa chọn chúng làm gà chọi đòn sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Chọn gà chọi dựa trên đặc điểm của mỏ cũng là cách chọn gà đá hay

Mỏ được coi là một trong những vũ khí chiến đấu chính của một chiến kê. Bởi thế, cách chọn gà đá hay cũng không thể bỏ qua đặc điểm này. Từ đặc điểm này mà anh em có thể tìm hiểu và xác định được chiến kê giỏi và chất lượng nhất. 

Khi chọn gà chọi đòn hay thì phần mỏ sẽ có 3 loại tốt nhất, được đánh giá cao mà anh em có thể tham khảo. Cụ thể như sau:

 • Gà sở hữu mỏ ba lá – mỏ hình tam giác: đây là loại mỏ gà tốt và được đánh giá cao bởi sự mạnh mẽ và độ cứng lý tưởng.
 • Gà sở hữu mỏ sẻ: điểm đặc trưng của gà khi có mỏ này là khá ngắn. Nhưng khi chiến đấu sẽ tạo nên những vết mổ cực mạnh và sắc bén.
 • Gà sở hữu mỏ vẹo: đối với gà chọi có mỏ vẹo sẽ mang biệt tài chính là khả năng cắn mổ nhanh như cắt. Vì thế mà chúng có thể tấn công và hạ gục được đối thủ chỉ trong tích tắc khi chiến đấu.

Cách chọn gà đá hay như thế này khi dựa trên đặc điểm của các loại mỏ như trên. Sẽ giúp anh em tránh chọn những chú gà chọi sở hữu phần mỏ xấu để đảm bảo cho chất lượng của gà.

 • Gà sở hữu mỏ quắm: đây là đặc điểm của gà có đầu mỏ khá nhỏ, hơi quắp trông khá dữ. Nhưng lại không có khả năng chiến đấu nhưng ưa gảy nhiều hơn.
 • Gà sở hữu mỏ cụt: nhìn diện mạo của chúng thì khá to khỏe. Nhưng trên thực tế những chú gà này lại khá chậm chạp và lực mổ cũng yếu.
Lựa chọn thần kê thông qua hình dáng của mỏ 
Lựa chọn thần kê thông qua hình dáng của mỏ

Chọn gà đá hay thông qua hình dáng đuôi của chúng

Bộ phận đuôi có nhiệm vụ chính cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ thăng bằng. Vì thế trong cách chọn gà đá hay không thể bỏ qua việc quan sát hình dáng đuôi. Việc sở hữu đuôi có hình dáng chuẩn, phù hợp sẽ đảm bảo quá trình chiến đấu hiệu quả hơn. Cũng như việc giữ thăng trên không cũng sẽ mang lại hiệu quả cao trong bất kỳ tình huống nào. Anh em có thể tham khảo qua một số đặc điểm sau đây để có chiến lược chọn chiến kê đúng đắn.

 • Đuôi hình nguyệt cung: là phần lông đuôi có nhiều khúc trắng giống dạng lưỡi liềm. Thường sẽ là những chiến kê có khả năng đá hay và tung ra những cú đá hiểm hóc.
 • Đuôi dạng bạch linh: là phần đuôi có một hoặc nhiều sợi lông màu trắng muốt và không có màu khác điểm vào.
 • Phần lông đuôi dài: là những chiến kê có lông đuôi dài và thường được đánh giá có khả năng đá bồi rất ấn tượng.
 • Lông đuôi dạng bắp chuối: nó sẽ mang hình dáng giống với tàu dừa với khả năng đá bền bỉ và khả năng ra những đòn hiểm khó chống đỡ.

Có cách chọn gà đá hay phù hợp sẽ giúp các sư kê sớm sở hữu được những chiến binh chất lượng. Việc có nhiều cách lựa chọn và thông qua nhiều đặc điểm khác nhau như thế sẽ giúp việc tìm hiểu dễ dàng hơn. 

Chọn gà đá thông qua hình dáng đuôi
Chọn gà đá thông qua hình dáng đuôi

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn anh em đã biết cách chọn gà đá hay thế nào cho chuẩn xác. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp anh em có những chiến lược chọn chiến kê hiệu quả. Chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *