Cách Chữa Gà Bị Đá Mù Mắt Và Các Bệnh Về Mắt Hay Gặp Ở Gà

cách chữa gà bị đá mù mắt

Trong khi thi đấu, việc nhận sát thương là điều không tránh khỏi. Nhiều chiến kê đã bị đá mù mắt. Nếu gà chiến của anh em bị đá mù mắt, hãy tham khảo cách chữa gà bị đá mù mắt hôm nay. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phòng tránh một số bệnh về mắt thường gặp của gà. Qua bài viết, Đá gà Mộc Bài sẽ cùng anh em khám phá ngay nhé.

Nguyên nhân chính làm gà bị đá mù mắt

Việc tham gia thường xuyên vào các trận đấu chính là nguyên nhân lớn nhất làm gà bị đá mù mắt. Và tác nhân chính khiến gà bị mù, chính là những chiếc cựa của đối thủ. Việc không dùng các đồ bảo vệ chính là một trong các hướng tính toán của các sư kê. Trong quá trình giao chiến, con gà kia đâm cựa vào mắt gà của anh em là điều hoàn toàn bình thường. Và dĩ nhiên, việc bị thương hay thậm chí bị mù là điều khó tránh khỏi.

Lúc này, anh em phải thật bình tĩnh. Chúng ta hãy chú ý quan sát mức độ bị thương của mắt gà. Từ đó mới tìm đúng cách chữa gà bị đá mù mắt. Giúp tránh được các sự việc đáng tiếc trong khi chờ chữa trị.

Nguyên nhân chính làm gà bị đá mù mắt
Nguyên nhân chính làm gà bị đá mù mắt

Cách chữa gà bị đá mù mắt bởi cựa đơn giản

Có rất nhiều cách chữa gà bị đá mù mắt trên mạng hiện nay. Tuy nhiên, không phải cách chữa trị nào cũng dùng được cho gà bệnh. Bên dưới đây sẽ giúp anh em điều trị cho gà bị cựa làm mù mắt trong khi thi đấu thường xuyên được áp dụng.

 • Khi gà vừa bị cựa sắt quẹt trúng thì anh em hãy dùng khăn nhúng nước ấm chườm lên mắt gà. Cách làm này sẽ giúp hút hơi sắt của cựa ra khỏi mắt gà. Cách này được hiểu như sát khuẩn, làm sạch mắt của gà trước để làm giảm tỷ lệ mù mắt ở gà.
 • Gà bị thương ở mắt rất dễ bỏ ăn, bị sốt và đau ở vùng mắt. Do đó, để giảm đau đớn và phục hồi cho gà, anh em hãy mua thuốc chích Vimefloro. Đây là loại thuốc cho gà có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống bỏ ăn. Mỗi ngày, anh em hãy chích 1 lần cho gà trong khoảng 4 ngày. Sau đó, tình trạng của gà sẽ dần đỡ hơn. Đừng quên xem liều lượng trên bao bì để sử dụng thuốc cho đúng.
 • Cách chữa gà bị đá mù mắt cũng cần kết hợp với việc nhỏ mắt bằng thuốc BIO-GENTADROP. Mỗi lần nhỏ anh em hãy dùng 2 -3 giọt, ngày nhỏ từ 2 -3 lần. Nhớ chú ý nhỏ đều 2 mắt, kể cả mắt không bị thương để tránh lây nhiễm.

Tuy không chắc chắn, nhưng tỷ lệ gà mù mắt cũng sẽ giảm. Các con gà bị mù cũng sẽ nhanh chóng lành lại vết thương và phục hồi sức khoẻ.

Cách chữa gà bị đá mù mắt bởi cựa đơn giản
Cách chữa gà bị đá mù mắt bởi cựa đơn giản

Một số lưu ý khi thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt

 • Gà vừa bị thương phải được điều trị nhanh chóng. Thời gian càng sớm thì gà của anh em sẽ nhanh chóng được cứu chữa. Nếu bị mù tạm thời thì chúng ta có thể điều trị khỏi trong vòng 4 ngày, ngược lại sẽ rất khó điều trị.
 • Tùy theo trọng lượng mà liều lượng chích thuốc Vimefloro phải gấp đôi.
 • Trường hợp gà bị quá nặng (lòi tròng, hư tròng mắt) thì chúng ta chỉ cứu được gà khỏi bị suy. Khả năng phục hồi cho mắt gà ở trường hợp này sẽ rất khó.

Ngoài việc bị mù do thi đấu, anh em cũng phải chú ý đến các nguyên nhân gây mù khác. Bởi dân gian có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đối với gà cũng không ngoại lệ. Cách chữa gà bị đá mù mắt tốt nhất chính là phòng bệnh khi sinh hoạt. Ví dụ, khi gà xổ nên bịt cựa gà lại, thực hiện ở nơi đất trống, nhiều cây và rộng rãi. Cây cối cũng là một trong các nguyên nhân đâm và làm mù mắt gà.

Một số lưu ý khi thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt
Một số lưu ý khi thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt

Những loại bệnh gây mù mắt ở gà?

Một số bệnh có thể làm gà bị mù mắt. Do đó, trước khi biết cách chữa gà bị đá mù mắt, anh em cũng phải chú ý đến các căn bệnh này.

Gà có sủi bọt ở mắt

Đây là loại bệnh về mắt rất thường gặp ở gà bởi các yếu tố từ môi trường. Ngoài ra, sự chủ quan của chủ gà trong quá trình nuôi gà cũng là một nguyên nhân. Bệnh sủi bọt làm gà bị suy giảm thị lực và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Mù mắt là điều hiển nhiên nếu anh em không chú ý.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sủi bọt

Nguyên nhân của bệnh

 • Môi trường sống của gà có nhiều vi trùng, vi khuẩn và các mầm bệnh. Ngoài ra, một số loại khí độc hại cũng được tìm thấy trong chuồng gà, có thể kể đến như NH2, H2S, CO2,…
 • Gà không được tiến hành tẩy giun và sán theo đúng định kỳ.
 • Móng và cựa của gà không vệ sinh, gà dùng chúng dụi mắt và gây trầy xước.

Triệu chứng của bệnh:

 • Bệnh này có triệu chứng phổ biến nhất chính là gà bị sưng 1 mắt hoặc cả 2 mắt. Kèm theo đó là mắt gà bị chảy nước mắt với bọt trắng…

Cách chữa trị và phòng bệnh cho gà

Tùy trường hợp mà anh em có cách chữa gà bị đá mù mắt khác nhau:

 • Nếu do tác động bên ngoài, chúng ta chỉ cần dùng nước muối pha loãng vệ sinh mắt gà. Trong vòng 2 đến 3 ngày, anh em hãy bôi liên tục vào mắt gà thuốc mắt mỡ. Nếu bị quá nặng, anh em hãy tiêm khoảng 2,5ml Tylosin cho gà mỗi ngày.
 • Nếu bị sán lên mặt thì mắt của gà sẽ bị sưng với mí mắt bị sụp. Lúc này, chúng ta có thể dùng liên tục thuốc Levamisole trong 5 ngày cho gà.

Để phòng bệnh, anh em có thể:

 • Khử trùng thường xuyên để chuồng trại sạch sẽ và thoáng mát.
 • Bổ sung vitamin cần thiết, đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho gà.
 • Tẩy giun, sán thường xuyên để tránh nguyên nhân gây bệnh từ giun, sán cho gà.
Cách chữa trị và phòng bệnh cho gà
Cách chữa trị và phòng bệnh cho gà

Bệnh đậu gà dẫn đến mù mắt

Sự thay đổi của thời tiết sẽ tạo nên loại vi khuẩn truyền nhiễm gây ra bệnh đậu gà. Gà nhiễm khuẩn sẽ thường xuất hiện mụn ngoài da. Trong đó, mụn đậu mọc ở các vùng mào, mép và vùng quanh mắt. Nếu không chữa trị kịp thời, gà có thể bị mù mắt. Để phòng bệnh đậu gà, anh em cần phải:

 • Cung cấp đầy đủ thức ăn hợp vệ với đủ chất dinh dưỡng cho gà.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin để gà tăng cường sức đề kháng.
 • Sát trùng và vệ sinh chuồng trại và máng ăn sạch sẽ.
 • Theo định kỳ, tiêm phòng bệnh đầy đủ cho gà.

Hiện tại, loại bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc hiệu. Anh em chỉ có thể dùng thuốc kháng sinh để chữa trị. Do đó, việc phòng bệnh đậu gà nên được ưu tiên hơn cả.

Tổng kết

Trên đây là cách chữa gà bị đá mù mắt được nhiều anh em áp dụng và đã thành công. Anh em hãy nhanh áp dụng để chữa trị cho chiến kê của mình nhé. Nhìn gà cưng khỏe mạnh là niềm vui của chúng ta đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *