Nguyên nhân và cách điều trị khi gà chọi bị tái

gà chọi bị tái

Khi phát hiện gà chọi bị tái, nhiều anh em do không biết cách xử lý. Nên đã khiến cho tình trạng bệnh của gà trở nên nghiêm trọng hơn. Thường thì hiện tượng này rất thường gặp đối với những giống gà chọi. Tuy nhiên, muốn biết chính xác nguyên nhân dẫn đến gà chọi bị tái thì cần phải có kiến thức chuyên môn phù hợp. Có như vậy thì việc chữa trị bệnh gà chọi bị tái mới mang lại hiệu quả.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số tình trạng gà chọi bị tái mặt thường gặp nhất. Anh em nào muốn biết cách điều trị tình trạng này hãy tham khảo bài viết của Đá gà Mộc Bài nhé.

Cách nhận biết tình trạng gà chọi bị tái mặt

Muốn biết chiến kê có tình trạng bị tái vùng mặt hay không. Thường thì ngươi gà chỉ cần quan sát xung quanh vùng đầu gà là có thể nhận biết được ngay. Vì một khi gà chọi bị tái thì bộ phần này sẽ là nơi đầu tiên lộ diện và dễ thấy nhất. Chỉ cần phán đoán của bạn là chính xác thì việc chữa trị bệnh gà chọi bị tái sẽ trở nên đơn giản hơn.

Gà chọi bị tái thường có nhiều cách để nhận biết
Gà chọi bị tái thường có nhiều cách để nhận biết

Những con gà chọi bị tái ở vùng mặt, đầu, mồng… Thường thì khả năng di chuyển của gà sẽ kém linh hoạt. Nhiều con lười vận động chỉ nằm im một chỗ mà thôi. Trạng thái tinh thần lúc nào cũng ủ rũ và mệt mỏi. Thậm chí, có những con gà chọi bỏ luôn cử ăn thường ngày.

Nếu vùng bị tái bắt đầu chuyển màu từ nhạt sang tím đậm, do bị tụ máu bầm. Lúc này, người nguôi gà cần phải tiến hành chữa trị kịp thời cho gà đá. Nếu chậm trễ thì sẽ khiến cho gà chọi dễ bị nguy hại đến tính mạng.

Những nguyên nhân khiến cho gà chọi bị tái vùng mặt

Tình trạng gà chọi bị tái không phải là ngẫu nhiên, mà có nguyên nhân khiến cho gà bị như thế. Cho nên, những ai đang nuôi gà chọi và đang có tình trạng bệnh tương tự. Vậy thì hãy tìm hiểu và đọc thật kỹ nhé.

Nếu chúng ta biết chính xác nguyên nhân dẫn đến gà chọi bị tái thì khi điều trị sẽ không tốn thời gian và công sức. Đồng thời, còn giúp cho chiến kê nhanh chóng hồi phục và không còn tái diễn bệnh tái vùng mặt.

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo khiến gà chọi bị tái mặt

Nếu gà chọi không được đảm bảo nguồn thức ăn mỗi ngày, thì cơ thể gà sẽ dễ bị thiếu chất. Lâu dần sẽ khiến cho sức khỏe của gà chọi dần suy yếu và dẫn đến tình trạng bị tái vùng đầu và vùng mặt gà.

Dù là cung cấp thừa chất hay thiếu chất thì việc xuất hiện tình trạng tái mặt trên gà chọi là rất thường xuyên.

Cho nên, nếu bạn là một người chăm sóc gà chọi chuyên nghiệp. Chắc chắn, các bạn sẽ phải biết cho chiến kê ăn uống như thế nào là hợp lý. Ngoài việc sử dụng các loại thức ăn như thóc, cám, hạt ngô thì người nuôi cũng nên cho ăn thêm rau xanh, thịt đỏ…. Chỉ cần liều lượng đảm bảo và cân bằng thì sẽ không làm cho gà chọi bị tái mặt.

Mặt khác, cơ thể gà khi bị tái thì sẽ thiếu rất nhiều dưỡng chất, vitamin. Do đó, anh em nên sử dụng thêm một số loại thuốc cho gà đá. Tốt nhất chọn những loại thuốc có chứa nhiều vitamin B6, B12 và B15.

Nếu có thời gian thì nên cho gà chọi thường xuyên phơi nắng sớm để hạn chế tình trạng tái mặt. Chỉ cần chịu khó kiên trì thì bệnh gà chọi bị tái sẽ được cải thiện đáng kể.

Gà chọi bị tái mặt do sổ gà

Khi cho gà đá đi sổ chân thì một số con gà sẽ có tình trạng bị tái vùng đầu cổ và mồng gà. Trong quá trình sô gà, nếu gà xuất hiện các vệt tái ở đầu gà thì nên ngừng lại ngay.

Có thể gà chọi đã rơi vào tình trạng mất sức, thiếu oxy lên não. Cho nên, toàn bộ vùng mặt, đầu gà dẫn chuyển màu tái nhợt.

Tìm ra nguyên nhân khiến gà chọi bị tái sẽ giúp quá trình chữa trị trở nên đơn giản
Tìm ra nguyên nhân khiến gà chọi bị tái sẽ giúp quá trình chữa trị trở nên đơn giản

Một số trường hợp do mắc bệnh cảm cúm, khiến cho sức đề kháng yếu. Lâu dần, cũn làm cho vùng mặt trở nên nhạt dần.

Dù nguyên nhân là gì đi nữa thì chúng ta vẫn phải can thiệp kịp thời. Đồng thời, cách ly và chăm sóc gà đúng phương pháp. Có như vậy thì mới giảm tình trạng gà chọi bị tái mặt.

Gà chọi bị tái do om bóp sai phương pháp

Trong quá trình om bóp gà chọi. Nếu người nuôi gà thực hiện quá sớm hoặc không đúng cách thì sẽ dễ khiến gà rơi vào tình trạng tím tái xung quanh vùng mặt và đầu gà. Cụ thể như:

  • Om bóp gà với mật độ cao, liên tục trong thời gian quá ngắn.
  • Thường xuyên sử dụng nước lạnh để vệ sinh cơ thể gà.
  • Cơ thể gà suy yếu, hệ miễn dịch giảm khiến cơ thể bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

Khi dính vào tình trạng hô hấp kho do nhiễm khuẩn Ecoli. Lúc này, cơ hội để điều trị tình trạng gà chọi bị tái mặt là rất thấp. Thậm chí, số tiền bỏ ra để chữa trị cũng sẽ rất mắc.

Do đó, cách tốt nhất là hãy chủ động làm sạch và kháng khuẩn xung quanh chuồng trại gà chọi. Đồng thời, áp dụng những cách sưởi ấm gà phù hợp và cung cấp chế độ dinh dưỡng khoa học. Như vậy sẽ giúp cho bệnh tái mặt ở gà chọi suy giảm và gà cũng nhanh chóng hồi phục sức lực.

Cách điều trị gà chọi bị tái mặt

Nắm được nguyên nhân khiến cho gà chọi bị tái vùng mặt. Khi đó, việc chữa trị sẽ vô cùng đơn giản. Anh em không nên phán đoán bừa, mà phải chuẩn đoán có cơ sở.

Khi phát hiện gà chọi bị tái thì nên điều trị kịp thời
Khi phát hiện gà chọi bị tái thì nên điều trị kịp thời
  • Nếu bị tái do om bóp quá độ: Ngừng việc om bóp gà, để gà chơi sinh hoạt thật tự nhiên.
  • Bổ sung các loại thuốc bổ giúp gà hồi phục sinh lực nhanh chóng
  • Xem lại chế độ ăn uống thường ngày. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể gà.
  • Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ và lắp thêm các thiết bị sưởi ấm cho gà vào mùa lạnh.

Trường hợp gà bị tái và lăn ra chết thì cần phải cách ly ra khỏi bầy đàn. Đồng thời, vệ sinh và kháng khuẩn toàn bộ chuồng gà.

Lời kết

Đến đây, nhiều anh em chắc cũng hiểu được định nghĩa về gà chọi bị tái là gì. Đồng thời, chúng tôi cũng đã đưa ra một số nguyên nhân và cách chữa trị bệnh gà chọi bị tái. Nếu gà đá của bạn cũng rơi vào tình trạng nêu trên thì hãy điều trị kịp thời nhé. Đừng để cho bệnh phát tác lâu dài, nếu không sẽ rất khó cứu chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *