Bật Mí Cách Đổ Gà Đá Cựa Để Chọn Được Giống Chiến Kê Giỏi

cách đổ gà đá cựa

Ngày nay phương pháp đổ gà đá là một trong những kỹ thuật khá phức tạp. Nếu muốn sở hữu một chú gà chọi cựa sắt tốt thì cần phải biết cách đổ gà đá cựa. Nhưng trong quá trình nuôi dưỡng sẽ đòi hỏi các sư kê phải có kinh nghiệm. Cũng như đầu tư nhiều thời gian và công sức để lai tạo cho ra được những dòng gà xuất sắc nhất. Vậy làm sao để chọn được những giống gà đá hiếu chiến, sung sức nhất? Hãy cùng Đá gà Mộc Bài theo dõi bài viết sau để biết thêm về các cách đổ gà đá cựa hiệu quả nhất nhé.

Các cách đổ gà đá cựa hiệu quả được anh em săn lùng nhất hiện nay

Trước khi thực hiện cách đổ gà đá cựa thì anh em cần chọn được giống gà mái rặc thuần chủng. Với giống gà này chúng sẽ bản tính hung hăng và có sức sinh sản rất tốt. Gà con sẽ thừa hưởng hầu hết các đặc tính của gà mái mẹ. Còn gà cha chỉ cần đá hay và có mã đẹp là được. Kèm theo đó sẽ là con gà trống khỏe cùng những đòn thế độc và nhiều ưu điểm trong chiến đấu là được.

Cách đổ gà đá cựa hiệu quả bằng việc lai tạo cận huyết

Lai tạo cận huyết là phương pháp ghép những con gà có cùng huyết thống với nhau. Đây là cách đổ gà đá cựa cần tính chính xác cao, cùng sự yêu cầu khắt khe trong việc chọn gà. Cũng như sẽ đòi hỏi tính xác suất tỉ lệ lai cận huyết giữa đời gà bố mẹ phải chuẩn nhất. 

Mục đích của phương pháp này là định hình được những gen đồng hợp. Bởi khi cho lai những gà có cùng huyết thống với nhau thì chúng có tỷ lệ xuất hiện gen đồng hợp cao. Tuy nhiên cách này sẽ có nhiều rủi ro, vì gà con dễ mang dị tật. Hoặc khi lai cận huyết sẽ dẫn đến cặp gen đồng hợp mang tính trạng lặn không mong muốn.

Bằng cách lai cận huyết sẽ có 3 trường hợp phổ biến nhất: cận huyết nhẹ, cận huyết vừa và cận huyết sâu. Đây được xem là phương pháp lai tạo dòng thuần, giữ lại được dòng gà bổn. Nhiều sư kê cũng có thắc mắc rằng gà trùng huyết có đá được hay không? Thì nếu lai tạo được gà con không dị tật, phát triển bình thường. Thì những chú gà này khi được đào tạo và tập luyện thì vẫn đá được, lại còn đá cực kỳ hay.

Với phép lai cận huyết nhẹ: thì việc lai tạo trong cách đổ gà đá cựa giữa gà bố mẹ có mối quan hệ anh em họ hàng với nhau sẽ có tỉ lệ 6.3%. Còn với phép lai cận huyết vừa: lại có 3 trường hợp lai khác nhau, bao gồm:

  • Lai giữa 2 con gà cách nhau khoảng 3 đời, có quan hệ ông cháu hoặc bà cháu, sẽ có tỉ lệ 12.5%
  • Lai giữa 2 con gà cách nhau khoảng 2 đời có quan hệ là bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai, cũng sẽ có tỉ lệ 12.5%
  • Lai giữa 2 con gà là anh em cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ, thì chúng có tỉ lệ 12.5%

Cuối cùng sẽ là phép lai cận huyết sâu: đây chính là cách đổ gà có quan hệ anh em ruột thịt với nhau trong cùng một bầy. Chúng sẽ chiếm tỉ lệ rất cao có khả năng sẽ lên đến 25%.

Lai tạo gà đá cựa bằng hình thức cận huyết
Lai tạo gà đá cựa bằng hình thức cận huyết

Cách đổ gà đá cựa theo kinh nghiệm lão kê bằng phương pháp lai xa

Lai xa chính là phương pháp lai tạo giữa hai con gà chiến với nhau. Khi mà chúng không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Đây là một phương pháp được anh em săn kê hay sử dụng nhất. 

Mục đích của cách đổ gà đá cựa bằng phương pháp lai xa này là để hài hòa giữa các dòng giống. Đặc biệt là để duy trì và phát triển các giống gà đá có chất lượng tốt. Trong việc lai xa thì cũng có 3 kiểu lai khác nhau thường được nhiều lão kê đề cập. Chính là lai trực tiếp, lai ba dòng và lai bốn dòng.

  • Lai trực tiếp: Hay còn được gọi là lai tạo ra dòng gà chọi thuần chủng nhất. Cách này sẽ cho lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần rồi đem lai trực tiếp với nhau. Từ đó mà tạo ra được đời con mang đặc tính của cả gà bố và gà mẹ. Phương pháp này thường được áp dụng trong cách lai tạo gà mỹ. Nhằm bảo vệ dòng thuần chủng cho những giống gà đặc biệt này.
  • Lai ba dòng: Là sự kết hợp gen của 3 dòng gà khác nhau. Đây là cách sẽ sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là những chú gà lai. Rồi cho chúng lai tạo cùng với một dòng gà thuần chủng khác.
  • Lai bốn dòng: Đây là phương pháp kết hợp gen của 4 dòng khác nhau (lai khác dòng). Có nghĩa là gà bố và gà mẹ đều là những con gà lai. Chúng được đem lai tạo với nhau để đời con có đủ tính trạng của cả 4 dòng.
Đổ gà đá cựa hiệu quả bằng cách lai xa
Đổ gà đá cựa hiệu quả bằng cách lai xa

Một số cách đổ gà đá cựa khác mà anh em có thể tham khảo

Ngoài những phương pháp phổ biến trên về cách đổ gà đá cựa từ các chuyên gia lai tạo. Thì chúng ta vẫn còn có một số phương pháp lai tạo khác mà anh em có thể tham khảo thêm. Phương pháp này chúng cũng được áp dụng rất hiệu quả đối với cả gà thịt.

Đổ gà đá cựa bằng hình thức lai dựa

Phương pháp lai này gần giống với cách đổ gà đá cựa bằng việc lai xa. Nhưng chúng sẽ có điểm khác đó là chỉ lấy giống gà trống từ một nguồn duy nhất. Có nghĩa anh em chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà chuyên lai tạo giống mà thôi.

  • Ưu điểm: Chính là cải thiện dần được tính trạng của gà phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai.
  • Nhược điểm: Chúng ta phải loại bỏ hết gà trống của mình và chất lượng dòng gà sẽ bị phụ thuộc vào người khác.
Đổ gà bằng lai dựa cũng được khá nhiều sư kê áp dụng
Đổ gà bằng lai dựa cũng được khá nhiều sư kê áp dụng

Hình thức đổ gà bằng việc lai quần 

Phương pháp này gần như sẽ không đòi hỏi quá khắt khe trong quá trình lai tạo. Mà chỉ yêu cầu về tỷ lệ số lượng giữa gà trống và gà mái phải thống nhất. Thường là 20 trống ghép với 180 – 200 con gà mái sẽ là hợp lý nhất. Đây cũng là cách đổ gà đá cựa được nhiều trại nuôi áp dụng nhất. Với phiên bản nhỏ hơn thì các nhà vườn nên duy trì tỷ lệ là 1 trống và 5 – 12 mái.

Cách đổ gà bằng hình thức lai cuốn

Đây là cách đổ gà bằng phân chia nhóm: gà mái tơ với trống trưởng thành và gà mái trưởng thành với gà trống tơ. Phương pháp này sẽ hỗ trợ cải thiện rất tốt các tính trạng và đem đến sự đa dạng về gen. Tỷ lệ đối với cách lai tạo cuốn này thường là 1 trống – 10 mái.

Đổ gà bằng hình thức lai cuốn cũng khá phổ biến trong giới đam mê gà
Đổ gà bằng hình thức lai cuốn cũng khá phổ biến trong giới đam mê gà

Lời kết

Với những cách đổ gà đá cựa hay mà chúng tôi đã chia sẻ đều đòi hỏi được kỹ thuật và cách chọn giống chuẩn. Bên cạnh đó là những suy tính hợp lý trong cách chọn được giống gà thuần chủng hiệu quả. Để đảm bảo đời con sinh ra sẽ hạn chế được tối đa những gen lặn. Và cả những cá thể bị dị tật không mong muốn. Chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *