Cách Đổ Gà Đá Đúng Kỹ Thuật Để Đạt Tỷ Lệ Lấy Giống Cao Nhất

cách đổ gà đá

Để có cách đổ gà đá đúng để lấy dòng không phải ai cũng biết. Muốn có được môt chiến kê giỏi anh em phải chọn được con gà giống nòi mái tốt nhất để nuôi. Cách lai tạo này sẽ giữ vai trò cải thiện và duy trì nòi giống. Với các gà mái có giống nòi nổi danh như lì đòn, đá đòn độc hiểm… Thì những chú gà này đã đủ tài hạ màn đối thủ chỉ trong một hai hiệp. Nên hình thức đổ gà rất đáng để anh em chiến kê thử nghiệm. Cùng Đá Gà Mộc Bài xem ngay bài viết để có cách đồ gà đúng kỹ thuật nhé.

Cách lai tạo gà đá sẽ có lợi ích gì cho chiến kê

Vai trò của việc duy trì và phát triển nòi giống của chiến kê mạnh sẽ đảm bảo sự đa dạng gen. Đây là sự cần thiết cho bầy đàn để có thể lai tạo trong nhiều thế hệ. Mà không làm ảnh hưởng đến gà chiến hiện tại và không sợ dòng gà bị suy. Cách đổ gà đá này sẽ kiểm soát được các mối quan hệ giữa mỗi cá thể trong bầy đàn. Từ đó mà anh em chiến kê có thể dễ dàng lai tạo với bất kì một cá thể khác. 

Việc lai giống giữa gà trống và gà mái cùng bầy chính là hình thức lai cận huyết sâu. Tuy nhiên, khi lai giữa anh chị em họ xa hoặc cô dì, chú bác lại đỡ cận huyết hơn. Vì khi lai cận huyết sâu sẽ có thể khiến dị tật xuất hiện ở gà con. Vì thế mà hình thức lai tạo “đủ xa để bớt dị tật và đủ gần để duy trì tính trạng” là điều cần thiết.

Việc lai tạo nòi giống sẽ giúp ích gì cho chiến kê
Việc lai tạo nòi giống sẽ giúp ích gì cho chiến kê

Đổ gà đá sẽ được thực hiện như thế nào?

Ở mỗi trang trại chuyên chăm sóc và nuôi dưỡng chiến kê để thi đấu đều sẽ có những cách riêng. Nhưng nhìn chung thì đều sẽ có kỹ thuật giống nhau. Chỉ khác trong các bước thực hiện ở mỗi giai đoạn tùy thuộc vào mục đích sử dụng thần kê.

Ưu tiên việc lựa chọn con giống

Trong việc chọn giống, điều quan trọng nhất chính là phải có gà mái tốt. Để làm mái gốc và mái nền để đổ gà đá hiệu quả. Mái tốt là mái có thể đẻ ra lượng trứng nhiều, và đạt chất lượng. Ngoài ra con con có khả năng phát triển và tăng trưởng cao, chống chọi được với bệnh tật tốt.

Lưu ý trong quy trình lai tạo giống cận huyết

Cách đơn giản nhất chính là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình. Nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở dòng đời F1. Chúng sẽ thường xảy ra tình trạng xuống cấp do di truyền cho cận huyết con giống.

Các cách đổ gà đá hiệu quả mà anh em chiến kê có thể vận dụng

Dưới đây sẽ là một số cách đổ gà đá hiệu quả mà anh em có thể áp dụng. Hầu hết các phương pháp đổ gà đều bắt nguồn từ kinh nghiệm của các sư kê lâu năm. Và ngày nay đã được ứng dụng rộng rãi hơn để lai tạo ra các giống gà chiến tốt nhất.

Thực hiện đổ gà đá bằng phương pháp lai pha

Đây là cách lai đơn giản nhất hiện nay, anh em có thể đem những trống mới từ nơi khác để lai tạo. Phương pháp ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn trong việc nuôi dưỡng chiến kê. Qua mỗi mùa sinh sản, những con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi sẽ được đưa mới vào bầy để kết giống. 

Ưu điểm của cách đổ gà đá này sẽ tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết. Hay thậm chí là không xảy ra tình trạng giảm năng suất khi phối giống. Nhưng chúng vẫn có nhược điểm là khó kiểm soát được các tính trạng của con giống. Bởi quá trình đổ gà đá này có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến giống gà mới trở nên yếu ớt hơn.

Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa
Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Phương pháp lai dựa cũng là cách đổ gà đá hiệu quả

Cũng là một phương pháp mà anh em có thể đưa trống mới về lai tạo mỗi mùa. Chỉ khác là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, sẽ giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà. Từ đó mà tạo ra con giống đời sau phát triển hơn và tránh được tình trạng cận huyết.

Cách đổ gà đá với hình thức lai bầy

Phương pháp đổ gà đá theo bầy thường được áp dụng trong các trang trại có quy mô công nghiệp. Ví dụ khi sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, thì bầy sẽ tự lai tạo ra giống mới. Sau đó mới tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất trong thế hệ tiếp theo. Rồi tiến hành nhập số lượng con giống mới ấy và tiếp tục lai tạo. Để cuối cùng tổ hợp cả hai đợt con giống mới để tạo ra một giống tốt nhất. 

Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp lai theo bầy
Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp lai theo bầy

Phương pháp lai cuốn trong cách đổ gà đá 

Anh em cần phân đàn gà ra thành hai nhóm trước khi thực hiện cách đổ gà đá này. Nhóm mái tơ sẽ được ghép với trống trưởng thành và nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành. Vào cuối mùa lai tạo, cả hai nhóm cần thanh lọc để gom lại cho mùa sau. 

Và những gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ sẽ sử dụng cho mùa lai tạo kế tiếp. Đây chính là một hệ thống đơn giản và có lợi thế nhất trong việc chỉ duy trì hai nhóm gà. 

Thực hiện đổ gà bằng phương pháp lai xoay

Đây là cách đổ gà đá theo ba bầy, cụ thể là gà mái sẽ được chia thành 3 bầy khác nhau. Mỗi bầy được đặt tên để phân biệt tiến độ phát triển của chúng. Chẳng hạn như nhóm giống 1, 2 và nhóm giống số 3. 

Trong mùa đầu tiên, trống mới 1 sẽ được lai tạo với duy nhất một bầy 1. Cứ như thế mà áp dụng tương tự cho trống mới ở nhóm giống 2 và 3. Đến với mùa thứ hai thì con trống tơ 1 sẽ được tạo với bầy 2 và tương tự lai tạo chéo cho đến mùa 3… 

Cứ như vậy thì sự tổ hợp chéo sẽ tạo ra 03 giống mới sau khi trải qua đủ 3 mùa. Điểm thuận lợi của cách đổ gà đá này bằng cách lai xoay sẽ không xảy ra tình trạng cận huyết. Cũng như anh em chiến kê sẽ không cần bổ sung thêm giống mới trong quá trình lai tạo nữa.

Lai xoay là phương pháp phổ biến trong cách đổ gà chọi
Lai xoay là phương pháp phổ biến trong cách đổ gà chọi

Lời kết

Mong rằng nội dung mà chúng tôi chia sẻ về cách đổ gà đá sẽ giúp anh em thành thạo hơn. Việc duy trì lai tạo lâu dài sẽ phụ thuộc khá nhiều khi anh em sở hữu bầy gà với nhiều cá thể trội. Cả về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong quá trình thực hiện đổ gà. Chúc anh em sớm thành công và gặp nhiều may mắn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *