Học Ngay Cách Làm Chuồng Gà Đá Từ A Đến Z Cho Anh Em 2022

cách làm chuồng gà đá

Tương tự người, gà cũng cần nơi sinh hoạt sạch sẽ, tươm tất. Tạo môi trường nuôi nhốt phù hợp sẽ giúp chiến kê khỏe mạnh và có khả năng chiến đấu lâu dài. Anh em hãy học ngay các cách làm chuồng gà đá cơ bản nhất trong bài viết hôm nay. Đá gà Mộc Bài sẽ chia sẻ cách làm chuồng gà tại nhà đơn giản nhất cho anh em.

Mục đích khi làm chuồng gà đá cơ bản 2022

Ngoài làm nơi sinh hoạt, chuồng gà cũng là nơi để nâng cao các kỹ năng của gà. Tùy theo mục đích mà chúng ta có thể làm các loại chuồng khác nhau với các loại chất liệu khác nhau. Nhưng nhìn chung, mục đích chính của chuồng vẫn là dùng để chạy và bay nhảy. Và theo đó, chúng ta cũng có rất nhiều loại vật liệu khác nhau để làm chuồng, có thể kể đến như: gạch, thép B40, tre, gỗ…

Làm chuồng để gà chạy

Dựa theo diện tích có sẵn mà anh em có thể chọn cách làm chuồng gà đá để gà luyện cách bay nhảy. Thông thường, chuồng gà sẽ có kích thước chủ yếu là 2m x 1,2m x 1,5m (dài x rộng x cao). Anh em hãy dùng lưới thép B40 bao quanh và đổ lớp lót sàn bằng cát để gà đá hoạt động. Ngoài ra, để tạo độ chắc chắn cần thiết, anh em hãy dùng gạch ở phần chân. Đừng quên chú ý hàn kĩ chuồng để khi gà tập luyện chuồng sẽ không bị bung ra.

Làm chuồng để gà chạy
Làm chuồng để gà chạy

Làm chuồng để gà bay nhảy

Cách làm chuồng gà đá này dùng để cho gà có không gian bay nhảy. Vậy nên, để đáp ứng nhu cầu này, anh em hãy làm chuộng cao và rộng hơn một chút để gà đá được vận động thoải mái hơn.

Các cách làm chuồng gà đá cơ bản nhất với các vật liệu quen thuộc

Dưới đây là một số cách làm chuồng gà đá bằng các vật liệu dễ tìm và tương đối rẻ tiền. Anh em quan tâm việc làm chuồng có thể tham khảo thử nhé.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà đá bằng tre được rất nhiều người quan tâm do dễ làm với giá thành rẻ. Với nguyên liệu tre, anh em có thể đi xin hoặc mua dễ dàng, tùy theo mục đích sử dụng. Lưu ý: Tre làm trụ thì phải to, tre làm nan bao bọc thì nhỏ hơn.

Sau khi đã chọn được cây tre ưng ý, anh em tiến hành cắt gọt và dùng dây kẽm quấn chặt những chỗ nối với nhau. Mái chuồng phải được lợp bằng lá dừa hoặc tôn và được buộc chắc chắn.

Ưu điểm của cách làm chuồng bằng tre là dễ làm, rẻ với các nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên, vì quá đơn giản cho nên khả năng bảo vệ sẽ không cao. Gà đá có thể bị trộm bởi các thành phần bất hảo. Ngoài ra, anh em cũng cần phải thật tỉ mỉ nếu muốn thực cách làm chuồng gà đá này.

Cách làm chuồng gà bằng tre
Cách làm chuồng gà bằng tre

Làm chuồng gà đá với chất liệu sắt

Ngoài tre thì sắt cũng là vật liệu được ưa chuộng do chắc chắn và dễ tìm mua. Anh em có thể tham khảo cách làm chuồng gà đá bằng sắt B40. Ngoài ưu điểm dễ làm, giá thành tương đối rẻ, lưới thép B40 cũng tạo nên môi trường sống thông thoáng cho gà. Tuy nhiên, do quá thông thoáng mà anh em phải chú ý che nắng mưa cho gà. Ngoài ra, anh em cũng cần chú ý đóng chặt các trụ, để gà chọi không làm hư chuồng mỗi khi phấn khích.

Do mắt lưới thép B40 khá lớn nên anh em cần bố trí khoảng cách các chuồng cho hợp lý. Điều này giúp hạn chế gà thò đầu ra ngoài và cắn nhau với hàng xóm. Để tránh các mầm bệnh nguy hiểm, anh em cũng nên chọn xây chuồng lưới thép ở nơi cao ráo với các rãnh thoát nước phù hợp. Kích thước chuồng nên ở khoảng 1,5 x 1 x 1,5m (dài x rộng x cao) là đẹp.

Làm chuồng gà đá với chất liệu sắt
Làm chuồng gà đá với chất liệu sắt

Xây dựng chuồng gà đá bằng gỗ

Từ những thanh gỗ bỏ đi, anh em có thể tận dụng lại để thực hiện cách làm chuồng gà đá bằng gỗ. Nhưng với các thanh gỗ cũ và thừa, anh em sẽ khó có hình dạng ưng ý. Lúc này, chúng ta có thể sáng tạo và khéo léo để tạo hình cho nó. Anh em cần gọt, đẽo những thanh gỗ sao cho thích hợp để ghép thành chuồng. Miếng nhỏ hơn có thể tận dụng để làm thanh chắn và dùng đinh hoặc dây kẽm buộc chặt lại.

Tiết kiệm chi phí chính là ưu điểm của cách làm chuồng gà này. Nhược điểm là tốn công, nếu không có sự tỉ mỉ thì chuồng gà làm ra sẽ không đẹp.

Các kiểu chuồng gà khác để anh em tham khảo

Với các chất liệu cơ bản, anh em có thể tạo ra rất nhiều kiểu chuồng gà đá khác nhau. Một số mẫu chuồng gà đá bên dưới anh em có thể tham khảo như sau:

Chuồng gà chọi 2 tầng

Với sắt V lỗ và lưới B40 hoặc lưới mắt cáo, anh em có thể làm chuồng 2 tầng đặc biệt. Mẫu chuồng gà này cần đảm bảo độ chắc chắn cao hơn mẫu chuồng thông thường. Do đó, anh em hãy chú ý hàn gắn các thanh thép với nhau kỹ lưỡng. Tầng chịu lực phía dưới cũng cần phải chú ý kiểm tra kỹ càng hơn nữa.

Sau khi đã có khung chuồng, tiến hành đo kích thước chuồng để cắt lưới quây cho phù hợp. Để căng lưới, anh em hãy dùng máy hàn hoặc dây kẽm. Ngoài ra, cửa ra vào cũng phải được bố trí sao cho phù hợp với thiết kế mái che bằng thiếc hoặc tôn.

Chuồng gà chọi 2 tầng
Chuồng gà chọi 2 tầng

Làm chuồng nuôi gà đá đẻ

Với gà đá đẻ, chúng ta không cần diện tích chuồng quá lớn. Nhưng nhất định, chuồng phải thật kín, khô ráo và giữ ấm được. Diện tích chỉ cần đủ không gian cho gà đứng lên và sải cánh. 

Cách làm chuồng gà đá đẻ nên sử dụng miếng gỗ (hoặc thiếc) vây 3 phía. Còn phía trước, chúng ta có thể che bằng lưới mắt cáo để dễ quan sát. Không nên dùng lưới sắt B40 vì lỗ to để gà con không bị chuột, rắn tấn công. Kích thước của chuồng gà đẻ nên là 0,8 x 1,5m là ổn.

Làm chuồng nuôi gà đá con

Không phải anh em nào cũng biết, nuôi gà đá từ khi mới nở cũng rất quan trọng. Nếu không có chuồng phù hợp, gà con sẽ dễ chết ngay từ khi mới nở. Và chuồng gà riêng cho chúng là cần thiết. Tương tự chuồng gà đẻ trứng, gà con rất cần độ ấm và tránh bị gió lùa. Do đó, chuồng cho chúng phải thật kín. Diện tích cho gà con hoạt động cũng không quá lớn, chúng ta có thể cơi nới khi gà trưởng thành.

Trên đây là các cách làm chuồng gà đá cơ bản các các vật liệu khác nhau. Tuỳ theo tài chính và khả năng mà anh em có thể chọn cách làm chuồng phù hợp. Chúc anh em có một cái chuồng chắc chắn với một chiến kê khỏe mạnh để luôn sẵn sàng chiến đấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *