Cách nuôi gà đá bị gãy cánh được phục hồi nhanh chóng

cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Gà bị gãy cánh là một trong những nỗi sợ hãi của gà đá cựa sắt. Trong một trận đấu, bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra với chiến kê của mình. Cũng giống như việc chăm sóc và nuôi gà đá, sẽ có những sự cố không mong muốn xảy ra. Bài viết hôm nay Đá gà Mộc Bài sẽ nói về cách nuôi gà đá bị gãy cánh sao cho nhanh lành. 

Lý do dẫn đến tình trạng gà đá bị gãy cánh

Thông thường cánh gà bị gãy chỉ có 2 nguyên nhân trong đó 80% là do đi học về. Tức là vừa về đến nhà. Tỷ lệ thương tật rất cao. 20% còn lại là do tai nạn, chẳng hạn như bị người đâm, bị chó đuổi v.v.

Trước khi bắt tay vào quá trình trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh. Trước hết cần kiểm tra xem cánh bị gãy nặng hay nhẹ mà lựa chọn các phương pháp khác nhau. Đây có thể là thuốc tiêm hoặc thuốc thông thường.

Phương pháp chữa gà đá bị gãy cánh

Đối với gà đá bị gãy cánh rất dễ bùng phát trở lại ngay cả khi đã lành hẳn. Vết thương để lại vết thương vĩnh viễn không thể lành lặn như lúc ban đầu nên bạn phải hết sức cẩn thận. Khi gà lành cần nghỉ ngơi ít nhất 2-3 tháng mới cho gà thi đấu trở lại. 

Đối với gà tốt thì cũng như vậy, nhưng đối với gà yếu thì dùng gà mái lâu hơn hoặc tốt hơn. Cách nuôi gà đá bị gãy cánh đưa ra ánh sáng loại thuốc chuyên trị gà bị gãy cánh. Đây là thuốc Vimefloro F.D.P, công dụng chính của loại thuốc này là tiêu sưng, giảm đau, hạ sốt. Hơn nữa còn kích thích gà ăn nhiều để mau lành bệnh. 

Phương pháp chữa gà đá bị gãy cánh
Phương pháp chữa gà đá bị gãy cánh

Gà bị gãy cánh rất đau nên khả năng ăn uống của chúng giảm đi đáng kể dẫn đến gà bị giảm trọng lượng. Các sư kê thường chỉ chú trọng đến việc làm thế nào để gà mau lành bệnh. Mà không chú ý đến việc gà bị sút cân. Rất thường xuyên, những con gà đá đã được chữa khỏi hoàn toàn suy yếu và không thể sử dụng trong thi đấu.

Cách sử dụng thuốc chữa gãy cánh cho gà đá

Tùy theo trọng lượng của gà đá mà liều lượng khác nhau. Gà đá nặng từ 2kg dùng 1 cc, lấy đây làm định mức tăng giảm liều lượng. Cách nuôi gà đá bị gãy cánh thì tùy từng trường hợp gãy cánh mà dùng thuốc với liều lượng khác nhau:

  • Đối với gà đá gãy nhẹ tiêm trong vòng 3 ngày.
  • Đối với gà đá gãy nặng tiêm trong vòng 5 ngày.

Cách xử lý và cách nuôi gà đá bị gãy cánh tốt hiện nay

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Mỗi bước phải được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm. Có như vậy thì gà mới mau hồi phục và ít để lại những dị tật nhỏ.

Giai đoạn 1: Xác định vị trí bị gãy của gà

Điều đầu tiên cần làm khi phát hiện cánh bị gãy là xác định vị trí cánh bị gãy. Sau đó tiến hành nhổ phần lông bị gãy tạo thành vết lõm có bán kính khoảng 2 cm. Tiếp theo, thực hiện các bước trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh như sau:

  • Dùng thuốc giảm đau cho gà (khoảng 1 viên gà là được).
  • Chườm đá vào phần cánh gà bị gãy (1 người giữ gà, 1 người tháo cánh ra chườm). Thực hiện thao tác liên tục trong 15 phút.
  • Dùng muối đắp lên vết gãy. Và dùng nẹp để nẹp phần gãy và băng lại.
  • Ngày thay băng 3 lần: sáng, trưa, tối. Chú ý không nên băng quá chặt sẽ làm vết thương bị hoại tử.

Giai đoạn 2: Cách nuôi gà đá bị gãy cánh chi tiết

Sau khi gà được băng bó, nó phải được nuôi dưỡng và chăm sóc. Cụ thể, gà sẽ được nuôi nhốt trong môi trường kín trong vòng 1 tuần. Chuồng phải đủ để gà quay trở, tránh gà đập cánh làm nặng thêm vết thương. Thức ăn cho gà, ngoài thành phần chính là thóc, gạo và rau xanh. Lúc này nên cho ăn thêm tôm, tép hoặc sò để bổ sung canxi.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh chi tiết
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh chi tiết

Lưu ý: Để cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả, gà không nên hoảng sợ quá, va đập. Chạy lung tung khi được thả sau 1 tuần khi vết thương chưa lành hẳn. Lúc này gà còn nẹp và thay đều.

Giai đoạn 3: Tháo băng kết hợp om bóp cho gà đá

Một tuần nữa và những con gà có thể bị lột da. Nhưng tránh thả gà ở nơi có nhiều cây cối, cành cây cao hoặc tường mà gà có thể nhảy lên. Vì vết thương vừa lành, gà không nên bay quá cao.

Tại thời điểm này, hãy giảm lượng tôm, tôm và hàu và bắt đầu ăn chế độ ăn uống bình thường. Ngoài ra, phải kết hợp om với rượu thuốc. Nhưng không được để lông bung ra mà đợi khô mới bắt đầu xếp cánh.

Sau 3 giai đoạn trên, sau hoặc sau khi thay lông, gà mới được tiếp tục tham gia quá trình huấn luyện và thi đấu trên đấu trường. Việc điều trị gãy chân cũng tương tự như gãy cánh. Tuy nhiên, gà phải được bẻ đúng vị trí gãy để sau này đùi gà không bị què, vẹo. 

Những vấn đề bạn cần biết khi chăm sóc gà bị gãy cánh

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh đóng vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ gà chiến hồi phục nhanh nhất. Không được bỏ qua các bước hay quy tắc để tránh kết quả của quá trình chăm sóc không đạt hiệu quả cao. 

Kiểm tra sức khỏe gà đá

Tùy theo mức độ và thể trạng của gà có thể cho thêm kháng sinh EN150 giúp phá kén, giảm đau và chống sưng, phù nề. Cách làm là lấy một lượng viên nang pha trong 3-5cc, khuấy đều cho tan hết. Dùng xilanh bơm trực tiếp lên gà từ 3-5 ngày.

Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe cho gà, bạn cũng có thể bổ sung thêm B1 để tăng sức khỏe cho gà. Tuy nhiên không nên uống quá 2 viên vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe lần 2 cho gà đá

Lúc này cơ thể gà còn khá yếu nên tách ra để gà được nghỉ ngơi yên tĩnh. Chuồng mới quay cần sạch sẽ, kín gió để gà không bị lạnh. Trong trường hợp khí hậu mùa đông, nên sử dụng đèn để sưởi ấm cho gà. Vào mùa hè, nên thêm một người uống nước bên cạnh gà mái.

Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe cho gà
Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe cho gà

Sang ngày thứ 2 tiếp tục kiểm tra sức khỏe gà có ổn không. Nếu xuất hiện các biến chứng khác thì phải nhanh chóng điều trị. Còn không thì tiếp tục lau nước ấm và xoa bóp rượu cho gà để vết thương mau lành.

Chế độ ăn uống cho gà đá bị thương

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh thì thay vì cho ăn thóc, lúa ngay thì nên cho gà ăn cơm nóng trộn với cám có B1. Nếu gà đá có nhiều vết thương không ăn được thì nên nấu cháo và bơm trực tiếp lên mình gà. Sau khi hoàn thành tất cả các bước trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh. Chỉ sau 3 ngày là bạn có thể bắt đầu om nước để gà khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý khi chăm sóc gà đá bị gãy cánh

Ngoài cách nuôi gà đá bị gãy cánh, người nuôi gà đá cần chú ý đến chuồng trại và cách ăn uống của gà bệnh. Đối với gà bị gãy cánh cần băng cố định không cho cử động sẽ nhanh lành hơn. Không nên bóp mạnh quá, hãy bóp kỹ gà để tránh vùng vẫy làm bệnh nặng hơn. 

Kết hợp tiêm và hạn chế vận động khoảng 7-10 ngày cánh sẽ lành. Tuy nhiên, họ không nên được phép thực hành hoặc trở lại trường ngay bây giờ. Quá trình chữa bệnh nên kéo dài ít nhất 1 tháng, tháng thứ hai tập lại.

Những lưu ý trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Những lưu ý trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Về thức ăn, nên tăng cường mồi cho gà đá. Trong thời gian bị bệnh, chúng sẽ rất biếng ăn. Thêm mồi sẽ làm cho chúng mạnh hơn. Ngoài ra, thóc, gạo và rau xanh cũng cần được đảm bảo.

Kết luận

Qua bài viết này chúng ta cũng đã biết cách nuôi gà đá bị gãy cánh rồi đúng không? Hãy bỏ túi ngay những bí kíp này để phòng khi chẳng may vấp phải thì còn biết cách xử lý. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Đá gà Mộc Bài. Chúc các bạn có được cách nuôi gà hợp lý với những chú gà đá của mình và biến những chú gà đá đó trở nên ngoan hiền, chiến đấu tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *