Cách Pha Nghệ Cho Gà Đá Đỏ Da và Săn Chắc

Cách pha nghệ cho gà đá

Cách pha nghệ cho gà đá là cách làm cho da gà dày hơn để tránh vết thương sâu. Đồng thời vào nghệ giúp da gà có màu đỏ tươi nhằm đe dọa đối phương. Chỉ vài bước đơn giản là có thể pha xong nghệ cho gà với nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Để biết chi tiết các bước như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đá gà Mộc Bài nhé!

Pha nghệ cho gà đá để làm gì?

Sau mỗi trận chiến, gà chọi thường bị xây xát ngoài ra. Mà bản chất tinh bột nghệ có tác dụng kháng viêm và làm liền vết thương tốt. Do đó, vào nghệ cho gà sẽ giúp gà chọi giúp mau lành da, dày da. Đồng thời làm giảm mỡ đùi cho chân gà khỏe hơn. 

Vào nghệ cho gà chọi có tác dụng gì?
Vào nghệ cho gà chọi có tác dụng gì?

Cách vào nghệ cho gà chọi còn là bí quyết giúp gà có màu đỏ đẹp mắt, da gà dày hơn. Đặc điểm này sẽ thu hút và uy hiếp đối phương. Đồng thời, tác dụng của nghệ cũng giúp gà tránh tối đa vết thương sâu khi thi đấu. 

Công đoạn pha nghệ, vào nghệ và ra nghệ cho gà khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Nguồn nguyên liệu để pha nghệ rất dễ kiếm và rẻ tiền. Vì thế sư kê rất dễ dàng om bóp mà không cần lo lắng về tài chính. Cách pha nghệ cho gà đá dưới đây chỉ áp dụng cho gà từ 1 năm tuổi trở lên. Gà béo mập vào nghệ để giảm béo, gà đã chọi được 2-3 lần cũng vào nghệ được.

Hướng dẫn cách pha nghệ cho gà đá

Trước khi vào chiến, bạn nên om bóp gà hàng ngày để gà thích nghi dần. Cách pha nghệ cho gà đá đối với gà chọi non, gà béo, gà trưởng thành dễ dàng hơn, bởi gà ít vùng vẫy hơn. Hơn nữa, om nghệ cho gà cũng giúp gà chọi đỏm dáng và oai phong hơn rất nhiều. Đó là một cách để đe dọa kẻ thù trước khi vào trận.

Nguyên liệu để pha nghệ

Nguyên liệu trong cách pha nghệ cho gà đá này rất đơn giản và dễ tìm. Thành phần bao gồm: trà khô, nghệ cái (nghệ già củ), rau ngải cứu.

Sơ chế: Sau khi rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn cho hết vào nồi có 1 ít nước và đun nhỏ lửa đến khi sôi thì vớt ra. Cuối cùng đợi nước om nguội bớt thì tiến hành om gà chọi đỏ theo kỹ thuật om bóp.

Cách vào nghệ cho gà bằng cách om bóp

Sau khi thực hiện xong cách pha nghệ cho gà đá như hướng dẫn, bạn dùng khăn xô khô gấp làm 4 rồi nhúng vào nồi om, vắt ráo nước. Tiếp đó, vỗ nhẹ các bộ phận cho gà như mái, họng, cổ, chằng vai để gà làm quen với khăn và giảm nhiệt.

Bạn rủ khăn cho bớt nóng rồi vuốt khăn lên mỏ, tới dọc cổ, đốc cần và chằng vai. Không nên ấp khăn quá lâu dễ làm bỏng da và hỏng cơ thịt gà. Tiếp đến, bạn dùng khăn để lau sạch vùng mông và bẹn. Dùng khăn đập đều 2 bên thăn lườn. 

Cuối cùng trải khăn lên tay gà rồi bế gà lên, 1 tay giữ thân, 1 tay lắc. Ngoài ra bạn cũng nên vệ sinh vùng ngực, đầu lườn, khóe mắt, khóe mào gà sạch sẽ. Lưu ý bạn nên áp dụng cách pha nghệ cho gà đá này trước khi vần hoặc đá 2 ngày là tốt nhất. Khi đó, cơ thể gà sẽ được thông thoáng, làm tăng độ sung mãn của gà.

Cách pha nghệ cho gà đá bằng om bóp
Cách pha nghệ cho gà đá bằng om bóp

Cách vào nghệ đỏ cho gà chọi

Cách pha nghệ cho gà đá sử dụng nghệ đỏ cũng như cách pha nghệ thông thường. Phương pháp làm về cơ bản là tương tự nhau. Tuy nhiên, chỉ nên vào nghệ đỏ khi gà được 10 tháng tuổi và có thể trạng bình thường. Khi đó gà mới khỏe mạnh, da dày và đỏ. 

Đặc biệt, khi gà tơ quá béo, bạn cũng có thể dùng nghệ để gà săn chắc hơn. Tuy nhiên, tần suất om phải ít hơn gà bình thường. Cách làm này giúp gà khỏe mạnh, giảm mỡ để gà vận động nhạy bén, cơ thể dẻo dai hơn.

Cách pha nghệ cho gà đá.
Cách pha nghệ cho gà đá.

Nguyên liệu để pha nghệ đỏ

Nguyên liệu để pha nghệ đỏ cho gà bao gồm: Nghệ già giã nhỏ, xuyên khung, long não, phèn chua nghiền mịn, rượu trắng (40 độ). Sơ chế các nguyên liệu sau đó cho tất cả vào bình thủy tinh ngâm trong vòng 1 tháng thì dùng được.

Cách vào nghệ đỏ cho gà đúng cách

Bắt đầu vào nghệ, dùng 2 chân giữ gà thật chặt để gà không vùng vẫy. Dùng chổi sơn quét hỗn hợp rượu nghệ lên gà. Sau đó bạn miết nhẹ chổi để da gà nhanh ngấm thuốc. Khi quét rượu nghệ tránh để vào miệng, mắt và đầu gối gà vì sẽ làm cay mắt và gân gà kém.

Sau khi thực hiện cách pha nghệ cho gà đá, cho gà ra phơi nắng khoảng 1-2 tiếng. Số lần bôi rượu nghệ tùy thuộc vào độ tuổi của gà. Nếu là gà tơ, khoảng 2-3 giờ nếu thấy gà cứng hoặc mập quá, nên để cho lớp nghệ rơi dần ra. Sau đó chải lớp nghệ thứ hai và tiếp tục để khô dưới nắng. 

Đến khoảng 5 giờ chiều, dùng tay vỗ vào gà cho nghệ rơi ra. Không nên để nghệ trên da gà qua đêm vì nghệ cắn sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của gà. Nếu vào thời tiết mưa ẩm, không có nắng thì sau khi thực hiện cách pha nghệ cho gà đá phải phơi gà thật khô. Nếu lông gà bị ướt quá lâu có thể làm gà bị cảm lạnh

Cách pha nghệ cho gà đá chuẩn.
Cách pha nghệ cho gà đá chuẩn.

Hướng dẫn ra nghệ cho gà chọi

Biết cách vào nghệ cho gà thì cũng phải biết cách xả nghệ cho gà. Không phải chỉ om bóp cho gà là xong. Cách xả nghệ cho gà chọi cũng gần giống như cách om bóp gà. Nguyên liệu chính là hỗn hợp lá chè xanh và rau ngải cứu đun kỹ. Để nước nguội rồi tiến hành ra nghệ.

Tương tự như cách pha nghệ cho gà đá, các bước ra nghệ khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhúng khăn vào nồi nước chè xanh ngải cứu đã nguội để lau sạch những nơi có nghệ. 

Thông thường để ra nghệ sẽ mất khoảng 4-5 tiếng. Nhưng nếu gà quá mập thì có thể để lớp nghệ đó đến ngày hôm sau để gà săn chắc hơn. Sau khi xả nghệ, bạn nên để gà đi lại tự do, vỗ cánh để lông và da khô ráo, cơ thể gà dẻo dai hơn.

Lời kết

Cách pha nghệ cho gà đá thao tác đơn giản mà mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần có sự khéo léo và kỹ thuật trong thao tác vào nghệ, ra nghệ để tránh gây hại cho gà. Chúc chú gà của bạn có một bộ da dày đỏ đẹp, sức khỏe tốt để sẵn sàng thách thức mọi đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *