Khám Phá Cách Xem Tướng Gà Đá Chuẩn Xác Cho Anh Em Sành Gà

cách xem tướng gà đá

Để chọn được chiến kê khỏe, có sức đánh hăng thật sự là điều không hề dễ dàng. Việc này đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong việc nhìn nhận giống nòi. Nhưng với cách xem tướng gà đá từ Đá gà Mộc Bài sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm. Việc chọn được chiến kế xuất sắc nhất cũng sẽ trở nên đơn giản hơn. Theo dõi ngay những chia sẻ trong bài viết để cập nhật thêm kiến thức chọn chiến kê nhé.

Xem tướng gà đá là như thế nào?

Việc xem tướng gà đá sẽ giúp anh em có cách nhìn nhận đánh giá chiến kê hiệu quả hơn. Tùy theo tiêu chí lựa chọn mà anh em có thể đoán được đòn lối của chúng qua cách xem tướng. Từ đó mới biết được chiến kê nào mới thực sự có uy lực. Cũng như là sự dũng mãnh khi luôn chủ động tấn công mà không e dè, sợ hãi.

Những người chiến kê lâu năm họ thường rất tinh tường trong cách xem tướng gà đá. Bởi vì thế mà họ dễ dàng nhận ra được chiến kê xuất sắc cho mình. Và có sự chọn lọc chuẩn xác với những chú gà đá có tướng mạo tốt. Hình thức nuôi dưỡng và chăm sóc các giống gà này cũng trở nên đặc biệt hơn. Mục đích chính của việc này là để chiến kê luôn trong trạng thái tốt nhất và luôn sẵn sàng tham chiến.

Xem tướng gà đá có ý nghĩa gì?
Xem tướng gà đá có ý nghĩa gì?

Một số cách xem tướng gà đá chuẩn xác dành cho anh em đam mê gà

Thông thường cách xem tướng gà đá sẽ được nhận diện qua tướng mắt, mỏ, dáng đi đứng, ngủ, hoặc tiếng gáy. Cũng có thể nhận biết được chiến kê giỏi thông qua hình dáng của chân, hay vảy… Để cẩn thận hơn thì xem luôn cả màu lông để đánh giá màu mạng và sự tương sinh tương khắc của chúng.

Luôn chú ý đến đầu và mặt để đạt được hiệu quả khi xem tướng

Khi anh em quan sát một con gà thì phần đầu và mặt thường là nơi thu hút ánh nhìn đầu tiên. Hai yếu tố này cũng rất quan trọng đối với một chú gà chọi. Đặc biệt hơn nữa là với cách xem tướng gà đá từ cao thủ thì không thể bỏ qua hai vị trí ấy. 

Một chú gà đá tốt cần phải có ánh mắt cùng vẻ mặt thể hiện sự linh hoạt và gan lì. Không được ngô nghê hay nháo nhác khi gặp người lạ hay đối thủ. Để việc xem tướng trở nên hiệu quả nhất thì anh em cũng cần chú ý thêm vài đặc điểm sau:

  • Về phần mặt của chiến kê phải là hình tam giác, luôn tỏ vẻ gan lì và dữ dằn. Phần da mặt phải bóng đỏ, má phải phình. Riêng phần sọ phải thắt (xương sọ cần nhỏ hơn xương gò má nếu nhìn từ trên đầu gà xuống). Gáy dài của chiến kê phải chui luồn đầu dưới, tảng lồi của gà thì đánh đầu trên.
  • Mắt của gà đá giỏi sẽ có phần hốc mắt cao thì mới có thể bảo vệ tốt cho mắt khi chiến đấu. Màu mắt thì nên chọn mắt trắng dã hoặc kiểu mắt ếch và có con ngươi càng nhỏ càng tốt. Với cách xem tướng gà đá này thì anh em cũng nên chú ý đến hốc mắt của chúng. Nên ưu tiên chọn kiểu mắt xếch hung dữ, mắt hạt cau sẽ thể hiện được sự hoạt bát và nhanh nhẹn. Với hình dạng mắt chữ nhật sẽ gan lì hơn, phần đuôi và ánh mắt càng trong thì càng tốt.
  • Trong cách xem tướng gà đá thì anh em cũng nên chú ý đến mào của chiến kê. Khi chọn gà chọi thì nên chọn gà có mào vua, mào công hoặc mào chỉ thiên.
  • Phần mỏ của gà chọi thì không nên chọn con có mỏ ngắn, thẳng và hàm rộng. Mỏ của chúng càng to sẽ càng khỏe, nhằm thể hiện được sự uy lực trước đối thủ.
  • Phần hầu thì nên chú ý đến chiến kê có hầu bò, chúng sẽ thường phải nhanh nhạy đầu không cho đối thủ tiếp cận. Gà vét hầu thì thường sẽ có đòn thế thao lược mạnh và chắc hơn.
  • Tai của gà chọi nên có đặc điểm lỗ tai nhỏ, phủ kín lông để giảm thiểu thương tích và ù tai. Vì trên đấu trường sẽ thường phải gặp những đối thủ chỉ chuyên đi săn đầu và mặt, nên cần hết sức lưu ý.
  • Cần cổ gà chiến tốt nên có xương cổ liền lạc, dùng tay nắn mà không có đốt nghiêng 45 độ. Xương cổ càng to thì càng tốt, độ dài cổ từ trung bình trở lên. Cổ gà chọi phải to dài sẽ giúp chiến kê tạo được thế linh hoạt hơn.
Phần mặt của chiến kê là bộ phận quan trọng cần được bảo vệ khi tham chiến
Phần mặt của chiến kê là bộ phận quan trọng cần được bảo vệ khi tham chiến

Xem lông gà chọi cũng là cách xem tướng gà đá quen thuộc

Màu lông phải là màu điều sẽ tốt nhất, cũng có thể chọn màu xám khô nhưng không được bóng. Hoặc có thể chọn chiến kê có màu lông đen bóng. Việc xem tướng gà chọi có lông mã càng dài và phủ xuống đuôi và hông càng tốt. Phần lông cánh phải có bản rộng, dài ít nhất đến phao câu, thậm chí chùm được phao câu thì lại càng tốt. Phần lông đuôi dài và nhiều sẽ giúp giữ thăng bằng cho gà.

Phần lông cũng là cách xem tướng chuẩn xác và hiệu quả
Phần lông cũng là cách xem tướng chuẩn xác và hiệu quả

Nên chú ý đến hình dáng gà chọi khi chọn chiến kê

Hình dáng của gà đá là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định nên một chiến kê giỏi. Một chú gà chọi tốt cần phải có sức khỏe tốt và hình thể phải vững vàng. Khi cầm lên thì thân gà không được lỏng lẻo, tránh chọn những con gà chọi có lườn bị vẹo. Hay phao câu to dính chặt vào thân, ghim gà phải khít (chỉ được phép vừa 1 ngón tay). Nếu ghim không khít thì sẽ không chịu đánh được tốt, dễ bị bở hơi khi chiến đấu đó nhé.

Gà chọi cũng cần có đùi to khỏe và thường sẽ rất nặng đòn, phần đùi hướng về phía trước ngực gà sẽ đi trên. Ngược lại gà sẽ phải chui luồn chạy dưới nếu đùi gà gần với phía đuôi hơn.

Ngoài ra thì anh em cũng nên chú ý đến thế đứng của chiến kê trong cách xem tướng gà đá nữa nhé. Nếu khi đứng mà gà chọi trùng kheo đá sâu chân nặng đòn. Hoặc nếu có tướng đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý…thì anh em cũng không nên chọn.

Hình dáng của chiến kê cũng là yếu tố cần thiết khi xem tướng
Hình dáng của chiến kê cũng là yếu tố cần thiết khi xem tướng

Cách xem tướng gà đá cũng cần được chú trọng trong việc xem chân vảy 

Chân vảy được xem là yếu tố không thể thiếu trong cách xem tướng gà đá. Vì thế mà các sư kê cũng cần chú ý những yếu tố như sau:

  • Gà chọi muốn có khả năng đánh nhanh, thần tốc thì phần chân phải tròn vảy và mỏng. Chân gà đá giỏi cần có vảy vuông sắc cạnh, nhưng không nên quá dày. Vì điều đó có thể giúp chúng đánh đau nhưng lâu giải quyết xong trận đấu.
  • Gà đá cũng sẽ rất linh hoạt nếu sở hữu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng. Phần cựa phải sát luôn cả cụm bàn ngón. Anh em cần lưu ý không được chọn gà có cựa lục đinh vì sẽ làm mất đi đòn đâm cực hiểm.

Ngoài ra, cũng nên chọn gà chọi có vảy mặt tiền thật sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu.  Hàng kẽm và hàng biên cũng phải đầy đủ, thẳng hàng và sáng sủa.

Chú trọng phần chân vảy khi chọn chiến kê trong cách xem tướng
Chú trọng phần chân vảy khi chọn chiến kê trong cách xem tướng

Lời kết

Trên đây là một vài cách xem tướng gà đá hay nhất mà chúng tôi đã chọn lọc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp anh em dễ dàng hơn trong việc chọn lựa chiến kê. Đồng thời cũng sẽ có phương án chọn được gà có lực hơn bằng cách thử đòn. Cách làm này sẽ giúp hạn chế được việc bỏ sót những gà chọi chiến tốt. Chúc anh em may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *