Gà bị bệnh lắc đầu và cách khắc phục hiện tượng này

gà bị bệnh lắc đầu

Gà bị bệnh lắc đầu trong khoảng thời gian dài chính là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh. Khi mà nhận ra dấu hiệu này tại gà, bàn con cần tìm ra được nguyên nhân cũng như cách chữa trị kịp thời. Nếu như để ủ bệnh quá lâu thì vật nuôi sẽ xuất hiện rất nhiều hiện tượng xấu hơn và gây chết hàng loạt. Đến với bài viết của Dagamocbai để biết nhiều hơn nhé! 

Nguyên nhân của gà bị bệnh lắc đầu là gì? 

Gà bị bệnh lắc đầu và kém ăn thì rất có thể chú gà nhà bạn đang mắc bệnh ORT. Bị những con vi khuẩn tấn công vô cùng nhanh chóng thông qua đường hô hấp và phổi. Chính xác loại vi khuẩn đó là Ornithobacterium rhinotracheale. 

Nguyên nhân làm cho gà bị bệnh lắc đầu đó là vì môi trường sống đã bị ô nhiễm. Gà đã ăn phải thực phẩm bẩn, thiếu đi chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, còn do khí thải độc từ phân hoặc là từ thuốc diệt cỏ, trừ sâu. Đã làm tổn thương niêm mạc hết sức nghiêm trọng. 

Căn bệnh này thường sẽ xảy ra rất nhiều vào thời gian giao mùa như là từ xuân sang hè. Đây được biết chính là lúc độ ẩm đã tăng cao, thời tiết thì bị lạnh. Nếu như gà không được người nuôi tiêm phòng một cách đầy đủ nhất. Sức đề kháng của gà sẽ bị yếu đi và nhiễm bệnh ngay lập tức. 

Gà con sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công nhất đó là vì cơ thể còn chưa kịp thích nghi với môi trường sống mới. Ornithobacterium rhinotracheale sẽ ký sinh ngay trên cơ thể của gà và sau đó là lây lan quanh môi trường xung quanh. Có thể nói, tốc độ lây lan là vô cùng nhanh chóng, một cách khó kiểm soát. Do đó, bà con cần có sự chú ý thực hiện việc cách ly gà bệnh ra càng sớm thì sẽ càng tốt.

Gà mắc bệnh lắc đầu vì nguyên nhân gì? 
Gà mắc bệnh lắc đầu vì nguyên nhân gì?

Triệu chứng cùng cách khắc phục gà bị bệnh lắc đầu

Gà bị bệnh lắc đầu, khi mà phát hiện thì sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng. Và chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào các triệu chứng này để đưa ra những cách khắc phục triệt để nhất:

Một số triệu chứng thường gặp nhất về bệnh gà lắc đầu 

Tình trạng gà bị bệnh lắc đầu khi mà phát hiện, chúng ta sẽ thấy rất nhiều triệu chứng được xuất hiện. Mà chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra nếu như có sự quan sát bằng mắt thường sẽ là:

 • Gà của bạn nuôi sẽ bắt đầu thở hổn hền, hay ngáp, lắc đầu cùng với mỏ một cách liên tục. Có thể nói đây chính là hiện tượng xảy ra mất kiểm soát bởi gà. 
 • Bị sốt dần, bỏ ăn và chảy nước mắt sống khá nhiều.
 • Chú gà cũng sẽ bị tiêu chảy khá nhiều lần. 
 • Nếu như gà của bạn đang nuôi nằm trong giai đoạn đẻ trứng thì sẽ gặp tình trạng đẻ non. Vỏ của trứng không còn sự cứng cáp nữa mà thay vào đó là vỏ mỏng.
 • Sức khoẻ của gà dần yếu đi, gầy gò và ít vận động. 
 • Đây được biết chính là căn bệnh giết gà một cách rất từ từ nhưng lại hoàn toàn âm thầm. Nếu như những người nuôi gà có tính chủ quan và không có sự tích cực khi điều trị. Rất có thể gà sẽ chết chỉ sau vài tuần ngắn ngủi. 

Đối với cách khắc phục gà bị bệnh lắc đầu

Chúng ta sẽ dựa vào tình trạng cũng như điều kiện chăn nuôi mà người dân hiện có. Để có thể thực hiện việc đưa ra cách khắc phục gà bị bệnh lắc đầu một cách thích hợp và đầy đủ nhất. Nhằm đem đến hiệu quả chăn nuôi một cách cao nhất có thể: 

 • Chuồng trại nên cần được tăng cường khử trùng bằng vôi sống. Người nuôi nên tích cực dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ và khô thoáng nhất. 
 • Bên cạnh đó, chuồng trại đang nuôi gà cần được xây dựng một cách kín đáo, có thể chắn gió. Cũng như tránh nắng mưa tốt nhất. Thêm vào đó, xung quanh cũng cần phải phát quang bụi rậm một cách triệt để nhất. Nhằm để giết những ổ nấm bệnh trú ngụ. 
 • Người nuôi cần thực hiện việc cải thiện bữa ăn bằng cách thực hiện việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt đó chính là vitamin A, C, D và B,… 
 • Trong quá trình nuôi gà thì người nuôi cũng nên sử dụng thêm một số thuốc trợ lực. Điều này được thực hiện với mục đích chính đó là tăng sức đề kháng cho gà một cách tốt nhất.
Cách khắc phục gà mắc bệnh lắc đầu 
Cách khắc phục gà mắc bệnh lắc đầu

Một số điều lưu ý 

Nếu như gà bị bệnh lắc đầu đã quá nặng, người nuôi nên thực hiện việc tiêm hoặc là cho gà uống ngay thuốc kháng sinh. Điều này sẽ giúp cho vi khuẩn giảm đi sự phát triển và kịp thời cứu được chú gà một cách tốt nhất. 

Về liều lượng cũng như thuốc khắc phục gà bị bệnh lắc đầu. Đó sẽ là thực hiện việc hoàn trộn Micosin có sự kết hợp cùng với Doxyclin, Flophenicol cộng với Gentamycin,… vào cám cũng như bột, rau cho gà uống hoặc ăn. Tuy nhiên, người dân nên cho ăn đúng cử là chỉ 1 lần vào 1 ngày. Phần liều lượng sẽ được hướng dẫn chi tiết ở trên bao bì.

Chi tiết cách điều trị gà bị bệnh lắc đầu nếu nhiễm E.coli

Với trường hợp khác nguyên nhân gà bị lắc đầu là do ORT. Nếu như bạn phát hiện được chú gà đang nhiễm phải E.coli. Thì với cách khắc phục chúng tôi vừa nêu sẽ không có sự hiệu quả nữa. Vì thế, bạn cần biết đến cách điều trị khác đi. Đối với trường hợp này, theo như tiến sĩ Vũ Ngọc Sơn thuộc Viện chăn nuôi. Ông đã cho biết về cách chữa trị sẽ như sau:

Về môi trường sống

Đối với môi trường sống của gà thì người nuôi nên thực hiện những điều sau: 

 • Thực hiện việc nhốt gà trong chuồng trại và cần phải luôn giữ cho chuồng trại được khô sạch nhất.
 • Mật độ nuôi gà chỉ nên là 8 con trên 1 mét vuông. Đây chính là mật độ vô cùng thích hợp để anh em nuôi gà. 
 • Chỉ nên thực hiện việc thả gà khi mà trời đã khô ráo và có nắng ấm. 
 • Cần giữ độn lót có sự khô thoáng nhất và tơi xốp. 
 • Nếu như có điều kiện thực hiện việc nuôi trên đệm lót sinh học trộn chế phẩm Balatsa. 

Thuốc kháng sinh cho gà 

Người nuôi nên cho gà uống thêm một trong các loại thuốc kháng sinh. Đó là Amipicilin kết hợp với Colistin, Colistin kết hợp Neomycin. Và cuối cùng đó là Sunfaguanidin kết hợp Colistin/B complex/Điện giải. Việc nuôi gà bị bệnh cần sự kiên trì cực kì cao. Do đó, người nuôi không nên nản trong quá trình chăm sóc cũng như nuôi gà. Khi mà chú gà của bạn mắc bệnh lắc đầu do nhiễm E.coli thì cần tiến hành điều trị kiên trì khoảng 2 tuần liên tục. 

Vào khoảng thời gian là mùa mưa gió và trời bắt đầu lạnh dần. Người nuôi cần chú ý giữ thật ấm cho gà. Thực hiện việc bổ sung tỏi vào trong khẩu phần ăn của chúng. Có như thế hiệu quả phòng bệnh sẽ sự tăng cao một cách đáng kể nhất. 

Nếu như có bổ sung thuốc kháng sinh cho gà nhưng người nuôi không sử dụng những biện pháp bảo vệ và chăm sóc cho gà. Thì hiệu quả hết bệnh của gà thật sự là rất thấp. Để tăng cao việc khỏi bệnh nhanh nhất cho gà. Người nuôi nên dành thời gian chú ý và quan tâm nhiều. Điều này được thực hiện nhằm mục đích phát hiện thêm các triệu chứng khác (nếu có). Từ đó có thể kịp thời xử lý một cách nhanh chóng nhất.

Cách điều trị khi gà nhiễm E.coli 
Cách điều trị khi gà nhiễm E.coli

Lời kết 

Trên đây là tất cả những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ về gà bị bệnh lắc đầu chi tiết nhất. Hy vọng bà con đã có thêm nhiều kiến thức hay về loại bệnh này. Cũng như là biết cách điều trị và phòng ngừa cho đàn gà của mình một cách tốt nhất. Đem đến hiệu quả chăn nuôi tốt nhất có thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *