Gà bị bệnh Marek và những thông tin liên quan đến bệnh

gà bị bệnh Marek

Gà bị bệnh Marek là căn bệnh khá phổ biến ở gà. Nếu như không biết cách điều trị thì sẽ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả chăn nuôi. Vậy cách chữa trị khi gà bị như thế này ra sao? Những điều này sẽ được Dagamocbai giới thiệu chi tiết tại bài viết sau. 

Đôi nét về gà bị bệnh Marek 

Bệnh Marker xuất hiện ở nước ta chính xác là vào năm 1978. Với tên gọi khác đó là teo chân gà, ung thư gà, hội chứng khối u,… Thực sự thì bệnh này được những người chăn nuôi gọi với rất nhiều tên khác nhau. 

Bệnh này gây nên bởi con virus Herpes type B. Bệnh này sở hữu đặc điểm đó chính là tăng sinh cao độ tế bào lympo dưới hình thức đó là khối u tổ chức thần kinh ngoại biên. Những cơ quan nội tạng cùng với da và cả cơ sẽ làm xuất hiện những triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt. 

Theo như thông tin được biết, phương thức lây truyền chính đó là qua con đường hô hấp cùng với ăn uống. Các vảy bụi da và lông gà bị bệnh Marek giữ được khả năng nhiễm bệnh lên đến hơn 1 năm. Gà con thì thường rất dễ bị nhiễm bệnh. Một khi mà đã bị nhiễm loại virus, gà sẽ có thời kỳ ủ bệnh cực kỳ dài. Và sẽ tối thiểu đó là 28 ngày. Thường là khoảng tầm 2 tháng sau đó. 

Khi chú gà bị bệnh Marek sở hữu tỷ lệ chết cực kì cao. Có một số đàn lên đến từ 60-70%. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có những loại thuốc để điều trị cho căn bệnh này. Vì thế, việc mà chúng ta nhận biết cũng như biết những biện pháp phòng chống. Thực sự chúng vô cùng là quan trọng.

Các loại virus gây bệnh Marek 

Virus gây gà bị bệnh Marek được những nhà bệnh tâm lý học người Hungary Jozsef Marek thực hiện việc mô tả đầu tiên. Đó là tại nước này chính thức vào năm 1907. Và người ta đã lấy tên của nhà bệnh tâm lý học này để đặt tên cho loại bệnh. Đến nay thì người ta đã có sự phân lập ra được 3 loại virus herpes:

 • Với type 1 và 2 thì sẽ được phân lập trên gà. Trong đó thì type 2 không có độc lực. 
 • Type 3 cũng không có bất cứ độc lực nào, nhưng lại được phân lập trên gà tây. 
Những loại virus gây nên bệnh Marek ở gà 
Những loại virus gây nên bệnh Marek ở gà

Đường lây truyền của bệnh

Về căn bệnh Marek này thì lây lan khá nhanh và mạnh trên con gà vì virus có trong những nang lông. Sau khi đã bị nhiễm bệnh này 14 ngày. Thì gà con đã bị bệnh sẽ lây lan qua với nhau về căn bệnh này. Virus hoàn toàn có thể tồn tại nhiều tháng trong môi trường tại nhiệt độ từ 20 cho đến 25 độ C. Và hàng năm thì ở 4 độ C. 

Khi tiến hành xâm nhập vào đàn, virus sẽ có khả năng lây lan khá nhanh giữa gia cầm chưa được tiêm phòng. Khi gà bị bệnh Marek tiếp tục mang trùng cũng như chính là đường lây bệnh trong suốt khoảng thời gian dài. Virus này có thể  lây lan rất xa thông qua đường không khí. Với bệnh này trực tiếp sẽ từ gà bị ốm sang gà khoẻ thông qua con đường gián tiếp với thức ăn, nước uống, dụng cụ,… Cũng như cơ sở ấp trứng đã có mầm bệnh.

Triệu chứng khi gà bị bệnh Marek

Chú gà mỗi khi mắc bệnh này, thường sẽ có những triệu chứng cơ bản và đặc trưng. Bệnh khi tiến triển sẽ được chia chủ yếu thành 2 thể: cấp tính và mãn tính. 

Đối với thể cấp tính

Thể cấp tính sẽ thường chủ yếu ở gà từ 4 cho đến 8 tuần tuổi. Và hoàn toàn có thể sớm hơn. Bệnh sẽ có rất ít triệu chứng điển hình, ngoài hiện tượng đó là chết đột ngột. Tỷ lệ chết sẽ thường vô cùng cao. Có thể lên đến từ 20 – 30%. Thông thường thì sẽ thể hiện triệu chứng ủ rũ và gầy yếu trước khi chết. 

Gà sẽ bị bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm đi tỷ lệ để cực kì cao. Khả năng đi lại cũng dần trở nên khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.

Thể mãn tính (được gọi là thể cổ điển)

Chủ yếu khi gà bị bệnh Marek ở thể mãn tính xảy ra lúc gà từ 4 cho đến 8 tháng tuổi. Với trên hệ thể đó là thể thần kinh cùng thể mắt:

 • Về thể thần kinh: Gà bệnh sẽ đi lại vô cùng khó khăn, liệt nhẹ rồi sau đó là dần dần bị bại liệt hoàn toàn. Đuôi của gà có thể sẽ bị rủ xuống hoặc là lệch hẳn sang một bên. Cánh sã xuống 1 bên hoặc là cả 2 bên. 
 • Với thể viêm mắt: Trong rất nhiều ổ dịch hiện nay, gà sẽ thường viêm mắt. Bệnh bắt đầu với hiện tượng viêm mắt khá nhẹ. Gà sẽ tỏ ra là rất mẫn cảm với ánh sáng cùng với chảy nước mắt trong. Dần dần thì viêm màng tiếp hợp rồi sau đó là viêm mống mắt. Mủ trắng thì đóng lại dầy khoé mắt. Khả năng nhìn của gà cũng dần kém và không còn có thể mổ trúng thức ăn nữa. Cuối cùng, thậm chí gà có thể sẽ bị mù. 
Triệu chứng khi gà mắc bệnh Marek 
Triệu chứng khi gà mắc bệnh Marek

Gà bị bệnh Marek có những biểu hiện gì?

Về biểu hiện của bệnh thì vẫn sẽ chia ra thành 2 thể thường gặp. Đó là thể mãn tính cùng với thể cấp tính. 

Tại thể cấp tính

Chủ yếu sẽ hình thành những khối u tại nội tạng của gà. U gà sẽ thường có tại gan. thận, lách cùng với phổi, buồng trứng, dịch hoàn,… Gan cùng với lách sẽ bắt đầu sưng to hơn rất nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở dần đi. Đây thực chất chính là thể u lan tràn. 

Với trường hợp khối u hiện đang ở thể hạt làm mặt gan sần sùi với nhiều nốt to nhỏ không có sự đồng đều với nhau màu trắng xám. Với trường hợp khối u tại đường tiêu hoá như là dạ dày tuyến, thành ruột thì sẽ làm tổ chức này dày lên. U tại cơ làm tổ chức cơ bị phồng to, mặt cắt khối u màu trắng xám vì thâm nhiễm bạch cầu. 

Ở thể mãn tính

Bệnh tích chủ yếu đó sẽ là hiện tượng viên tăng sinh những dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh thì bị sưng tô, có khi sẽ còn to hơn gấp 4 đến 5 lần so với bình thường. Và hoàn toàn có thể bị phù thũng. Bệnh biến ở tổ chức thần kinh thì còn có thêm một số bệnh tích khác. Đó như là những cơ bị teo, mắt thì mù, con ngươi của gà dần bị biến dạng.

Chi tiết cách điều trị gà bị bệnh Marek 

Khi mà gà bị bệnh Marek thì sẽ không có thuốc đặc trị. Nếu như bệnh có xảy ra: 

 • Có sự giám sát và phát hiện sớm nhất. 
 • Tăng cường sức đề kháng, trợ sức cho các con gà khoẻ mạnh với vitamin C. Chất điện giải cũng chính là loại thuốc đề kháng hiệu quả. 
 • Thực hiện việc cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển những chú gà đang bị nhiễm bệnh ra ngoài. 
 • Khi gà bị bệnh Marek thì sẽ tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh. Với những cách đó là đốt, sau đó là thực hiện việc chôn vùi trong đất giống như bệnh cúm gia cầm. Đồng thời sẽ xử lý những chất tồn dư như phân và rác,…
 • Cố gắng vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ từ 1 cho đến 2 lần trên tuần. Thực hiện việc phun thuốc sát trùng có tên MEBI-IODINE.
 • Không nhập những gà giống về nuôi với khoảng thời gian xử lý đàn gà bệnh.
 • Người nuôi sẽ để trống chuồng trong vòng 6 tháng. 
Cách điều trị khi gà bệnh Marek 
Cách điều trị khi gà bệnh Marek

Lời kết

Mong các thông tin về gà bị bệnh Marek phía trên. Sẽ có thể giúp cho bà con chăn nuôi hiểu được nhiều hơn về loại bệnh này cũng như chủ động phòng tránh. Chúc bà con nhanh chóng gặt hái được thành quả chăn nuôi của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *