Gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Điều trị và phòng bệnh

gà bị ỉa ra máu là bệnh gì

Gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Về việc xác định chính xác căn bệnh thì sẽ khá khó. Bởi theo những chuyên gia gia súc và gia cầm cho biết. Hiện có rất nhiều căn bệnh làm cho gà bị ỉa ra máu. Vậy bạn đã biết chi tiết về những căn bệnh này chưa? Hãy để Dagamocbai giới thiệu cho các bạn nhé! 

Gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? 

Thực chất, gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà bị ỉa ra máu. Trong đó sẽ có các bệnh chính trở thành nguyên nhân làm cho chú gà bị đi ngoài và có máu. Đó chính là; 

Newcastle – Căn bệnh gà rù

Khi gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Thì lúc này, rất có thể chú gà của bạn đã bị mắc phải bệnh gà rù. Một loại bệnh được biết do virus Newcastle – chính xác là một loại RNA virus. Thuộc vào nhóm của Paramyxovirus gây nên. Lúc này, gà của bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

 • Chú gà bị khát nước một cách liên tục, uống khá nhiều nước và xuất hiện tình trạng ỉa chảy. 
 • Quan sát về tình trạng tiêu chảy của các ngày sau đó. Bạn thấy được phân sống không được tiêu có màu nâu. Trong đó có lẫn cả máu tươi vào. Hiện tượng này sẽ không mất đi, thậm chí các ngày sau đó còn có các biến chuyển nặng hơn. Những ngày sau đó nữa thì gà sẽ đi ngoài hoàn toàn là máu.
 • Cơ thể của gà con dần trở nên yếu ớt hơn. gầy rạc và da thì dần bị tái nhợt đi. 
 • Lông của gà sẽ bị rụng, tình trạng cánh sát đất và xù. Đầu thì cúi xuống dưới, gà đứng yên một chỗ không di chuyển nữa. 
 • Nếu như không được người nuôi điều trị kịp thời. Rất có thể sau khoảng thời gian là tầm từ 5 ngày cho đến 1 tuần. Gà sẽ bị chết vì kiệt sức và mất quá nhiều máu.

Về bệnh tính sẽ chi tiết như sau:

 • Đặc trưng của căn bệnh này đó chính là xuất huyết dạ dày tuyến. 
 • Ruột của gà thì bị viêm loét, nổi gồ như hình cúc áo. 
 • Tình trạng van hồi manh tràng xuất huyết.
Căn bệnh khiến cho gà bị ỉa ra máu 
Căn bệnh khiến cho gà bị ỉa ra máu

Viêm ruột hoại tử

Đây chính là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostridium perfringens gây nên tình trạng hoại tử vô cùng nghiêm trọng. Khi thắc mắc gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Nhiều người nuôi sẽ nghĩ ngay đến căn bệnh này. 

Với loại bệnh này thì sẽ gây nên tình trạng hoại tử vô cùng nghiêm trọng trên niêm mạc ruột. Xảy ra tại hầu hết những lứa tuổi của gà. Tuy nhiên, thường gặp nhất tại gà thì sẽ từ 2 cho đến 5 tuần tuổi. Những triệu chứng khi mà gà bị bệnh viêm đường ruột hoại tử là gà sẽ đi phân sáp màu đen. 

Tuy nhiên, đôi khi sẽ có lẫn một chút máu và nhiều chất nhầy. Hoặc bên cạnh đó thù phân sáp có bọt khí, mào thâm tím. Gà dần giảm đi ăn, chậm lớn hoặc nằm sấp. gục đầu. Tại thời điểm khi gà mắc bệnh này, tỷ lệ chết sẽ từ 5 cho đến 25%. Đối với bệnh tích đặc trưng nhất, khi mà chúng ta mổ khám là ruột non hoại tử. Ruột của chú gà sưng phồng, có rất nhiều bọt khí. Cùng với đó gan cũng sẽ bị hoại tử giống như ruột non.

Cầu trùng

Gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Một trong những căn bệnh khiến cho gà bị ỉa ra máu sẽ là bệnh cầu trùng. Khi mà gà mắc bệnh cầu trùng thì được biết đây chính là bệnh ký sinh trùng. Do đơn bào lớp nguyên sinh động vật đã gây ra. Thường thấy nhất thì sẽ tại gà con từ 10 cho đến 60 ngày tuổi. Nếu như nặng nhất thì gà từ 15 cho đến 45 ngày tuổi.

Với thể cấp tính sẽ làm cho gà bị giảm ăn cùng với buồn ủ rũ. Đặc biệt là gà bị ỉa ra phân loãng, thức ăn thì không được tiêu. Khi mà có hiện tượng viêm xuất huyết trong ruột. Thì gà sẽ bỗng dưng uống rất nhiều nước, đứng cù rù tại chỗ, lẻ loi. Hoặc là thực hiện việc tụm đống lại 1 góc của chuồng. 

Theo như quan sát các con gà đứng chúng ta sẽ thấy cổ của gà đã bị rụt lại, mắt nhắm nghiền. Còn 2 cánh thì sẽ sã ra chạm gần sát vào nền. Lúc này, phân của gà sẽ sệt màu sáp nây lại có lẫn vào máu. Thậm chí là ỉa ra máu tươi. Đó chính là nguyên nhân mà chúng tôi dự đoán khi gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? 

Bên cạnh đó, một số chú gà còn xuất hiện thêm những biểu hiện thần kinh liệt. Hoặc là bán liệu chân và cánh gà. Thể cấp tính còn gây chết gà vô cùng nhanh chóng. Thông thường sẽ rơi vào khoảng thời gian là từ 1 đến 3 ngày. Tỷ lệ chết của gà sẽ từ 70 đến 80% số gà bị bệnh (đối với trường hợp không được điều trị kịp thời).

Căn bệnh đầu đen

Nếu như bạn đang thắc mắc gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Rất có thể bệnh đầu đen chính là nguyên nhân làm cho gà của bạn bị ỉa ra máu. Theo như được biết, gà bị bệnh đầu đen là do đơn bào có tên Histomonas meleagridis thực hiện việc ký sinh ở niêm mạc manh tràng cùng với gan gây nên. 

Đối với bệnh này sẽ thường xuất hiện tại gà có khoảng độ tuổi trên 2 tuần cho đến 4 tháng. Gà có dấu hiệu giảm tính thèm ăn, bị sốt cao, rét run, đứng rụt cổ, mắt thì bị nhắm nghiền lại,… Và tất nhiên là có phân lẫn cùng máu.Theo như bệnh này sẽ có bệnh tích chính là manh tràng sưng, xuất huyết, thành dày, chứa casein. Cùng với đó là gan sẽ bị hoại tử hết sức nghiêm trọng. 

Một loại bệnh dẫn đến tình trạng ỉa ra máu của gà 
Một loại bệnh dẫn đến tình trạng ỉa ra máu của gà

Cách điều trị gà bị ỉa ra máu

Sau khi đã biết được gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Chúng ta cần phải nắm chắc được cách thức điều trị. Nhằm đạt được sự hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Dưới đây chính là một số cách điều trị vô cùng hiệu quả:

Khi gà bị ỉa ra máu do bệnh Newcastle

Bạn đã biết gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Đó là do bệnh Newcastle, người nuôi nên biết cách điều trị. Cụ  thể đó sẽ như sau: 

 • Thực hiện việc cách ly ngay gà bệnh cùng với những chú gà khỏe.
 • Thực hiện việc phòng bệnh kế phát bằng cách sử dụng những sản phẩm kháng sinh như sau: MEBI AMPICOLI, GENTAMOX AC, AMOX AC 50%. 
 • Tiến hành nâng cao sức đề kháng của gà với BCOMPLEX C, MULTI GLUCAN NEW hoặc MULTI GLUCAN.

Đối với bệnh viêm hoại tử

Gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Đó là do bệnh viêm ruột hoại tử. Người nuôi gà lúc này cần sử dụng những cách thức điều trị: 

Thực hiện việc sử dụng một trong những sản phẩm kháng sinh có tính đặc trị về đường ruột hoại tử ở gà. Chúng có độ hiệu quả cao như là METRIL MAX LA, HAL QUINOL, AMPLICOLI VIP.

Phương pháp chữa gà bị ỉa máu 
Phương pháp chữa gà bị ỉa máu

Một số bệnh khác 

Còn đối với những trường hợp mà gà bị bệnh khác: 

 • Khi mắc bệnh cầu trùng: Bạn nên cho gà sử dụng DICLACOX hoặc MEBI – COX 2.5% hoặc là AMPRO WS. 
 • Gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Là do bệnh đầu đen: Người nuôi gà lúc này nên sử dụng VIP-MOON COX. 

Người nuôi gà nên chú ý rằng, với những loại bệnh khác nhau thì sẽ có những cách điều trị khác nhau. Nếu như bạn không biết được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh của gà. Lúc này, bạn hãy đến với chuyên gia gia cầm để thăm hỏi và đưa ra loại bệnh mà gà đang mắc phải. Để có thể sử dụng phương pháp điều trị kịp thời. 

Lời kết

Tất tần tật thông tin về gà bị ỉa ra máu là bệnh gì? Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ và chính xác nhất cho các bạn có thể tham khảo. Người nuôi hãy bổ sung thêm cho mình những kiến thức. Để việc chăm sóc cũng như nuôi gà không còn trở nên quá khó khăn nữa nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *