Gà bị thâm mào là bệnh gì? Và những cách phòng tránh

gà bị thâm mào là bệnh gì

Gà bị thâm mào là bệnh gì? Đàn gà của bạn đang nuôi bỗng đang trông rất khỏe mạnh. Thì bỗng dưng một ngày lại xuất hiện tình trạng thâm mào. Vậy, nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Hãy cùng với  Dagamocbai để tìm hiểu cụ thể nhất nhé!

Gà bị thâm mào là bệnh gì? 

Nhiều anh em nuôi gà thắc mắc, khi gà bị thâm mào là bệnh gì? Theo như nhận định và đánh giá của nhiều chuyên gia về gia súc, gia cầm cho biết. Việc gà bị thâm mào xuất phát rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường nhất sẽ là do mắc phải phải những bệnh truyền nhiễm. 

Đây được biết đến là các bệnh sở hữu tính lây lan và có mức độ nguy hiểm khá lớn đối với tính mạng của gà. Một số các bệnh truyền nhiễm mà gà thường sẽ có thể mắc phải. Và làm cho gà bị thâm mào. Chúng sẽ được chúng tôi chia sẻ tại phần tiếp theo của bài viết này. 

Những nguyên nhân của gà bị thâm mào là gì?
Những nguyên nhân của gà bị thâm mào là gì?

Khi gà bị thâm mào là bệnh gì? 

Những nguyên nhân của gà bị thâm mào là gì?
Những nguyên nhân của gà bị thâm mào là gì?

Khi đã hiểu sơ qua về gà bị thâm mào là bệnh gì? Chúng ta hãy đi sâu hơn về vấn đề, bằng cách truy tìm nguyên nhân của tình trạng này. Một số căn bệnh truyền nhiễm mà đàn gà có thể mắc phải và bị thâm mào như là:

Mắc phải bệnh Tụ huyết trùng

Bệnh Tụ huyết trùng ở gà được biết đến là do một số vi khuẩn Pasteurella multociada gây ra. Khi chịu ảnh hưởng có những yếu tố stress gây hại như là thời tiết có sự thay đổi vô cùng đột ngột, cực đoan, chuồng nuôi có sự kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu,… Hoặc thậm chí là có thể vì tác động của việc vận chuyển gà trong quãng đường khá dài,… 

Căn bệnh lây truyền một cách hoàn toàn tự phát hoặc thông qua đường miệng. Thực hiện việc xâm nhập của gà thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc qua những vết thương ngoài da. Hay thậm chí là gà có thể tiếp xúc với gà đang bị bệnh,… Mầm bệnh hoàn toàn có thể tồn tại ở những hạt bụi trong không khí, vào thức ăn cũng như nước uống của đàn gà. Một số biểu hiện của loại bệnh này:

 • Gà bị xã cánh hoặc chết một cách đột ngột. 
 • Bị sốt, chán ăn, xuất hiện tình trạng tiêu chảy, miệng chảy dịch nhớt.
 • Bị thâm mào gà, da gà bỗng dưng  trở nên tím tái. Đó chính là biểu hiện thể hiện câu trả lời gà bị thâm mào là bệnh gì?
 • Gà bị khó thở, hai mắt thì sưng và chảy nước mắt.

Bệnh gà đầu đen

Khi gà bị thâm mào là bệnh gì? Có thể chú gà của bạn đang mắc phải bệnh gà đầu đen rồi đấy. Đây chính là một loại bệnh do sinh trùng đơn bào có tên là Histomonas Meleagridis gây ra. H.Meleagridis sẽ thực hiện việc sống ký sinh tại những loài giun đất hoặc là giun tròn. Sau đó, chúng sẽ cực kì nhanh chóng bị tiêu diệt nếu như ra khỏi vật chủ. 

Hiện nay, bệnh đang xuất hiện ở rất nhiều trên gà ta. Tại những vùng, đặc biệt là nơi chuồng trại và các sân vườn có sự ẩm ướt nhất định. Chúng sẽ bị lây lan chủ yếu thông qua con đường miệng của gà. Khi mà chú gà không cẩn thận ăn uống và trúng ngay phải trứng của những giun tròn hoăc giun đất. Và tất nhiên, khi mà các con giun đất này đã chứa H.Meleagridis. Về biểu hiện của căn bệnh gà đầu đen sẽ là:

 • Gà bỗng dưng bị lờ đờ, xù lông và bị xã cánh. 
 • Sốt cao lên đến 43 – 44 độ C, đứng rụt cổ, run rẩy và đầu của chúng thì bị giấu vào nách cánh. 
 • Tình trạng tiêu chảy, phân loãng và bỗng dưng có màu vàng trắng hoặc là vàng xanh. 
 • Gà bỗng dưng bị bệnh nặng, bị thâm mào, chán ăn và da của vùng đầu xanh xám.

Bị bệnh cúm gia cầm

Mỗi khi gà bị thâm mào là bệnh gì? Cúm gia cầm cũng chính là một trong các loại bệnh gây nên hiện tượng này. Với bệnh này thì có nguyên nhân chính đó là bởi ARN virus thuộc vào nhóm A. Thuộc vào họ Orthonyxociridae gây nên. Với virus cúm gia cầm này thì thông thường sẽ được chia ra thành 4 nhóm bệnh:

 • Nhóm có độ độc lực cao với tỷ lệ lên chết lên đến 100%. 
 • Khi virus mang độ độc lực vừa, tỷ lệ mà gà sẽ bị chết từ 5 cho đến dưới 97%. 
 • Virus sở hữu độc lực thấp, tỷ lệ chết sẽ dưới 5%. 
 • Và cuối cùng là nhóm không có độc lực.
 • Bệnh cúm gia cầm thường sẽ có các biểu hiện vô cùng điển hình đó là:
 • Bị chết đột ngột và chết với số lượng nhiều. 
 • Chú gà bỗng dưng bị ủ rũ, chán ăn và giảm dần khả năng sinh sản. 
 • Gà bị thâm mào, da chân của chúng thì có thể xuất hiện những màu thâm tím. 
 • Đi đứng thì không có sự vững vàng và mất đi sự thăng bằng. 
 • Bị co giật và xuất hiện tình trạng ỉa chảy ở gà.
Nguyên nhân của gà bị thâm mào là gì? 
Nguyên nhân của gà bị thâm mào là gì?

Hướng dẫn các cách phòng ngừa và điều trị khi gà bị thâm mào

Sau khi đã biết được nhiều hơn về gà bị thâm mào là bệnh gì? Các căn bệnh làm cho gà bị tình trạng này khá nguy hiểm. Người chơi nên nắm cho mình thêm các kiến thức phòng ngừa cũng như có sự điều trị kịp thời nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách điều trị gà bị thâm mào tùy vào mỗi loại bệnh sẽ là:

Đối với cúm gia cầm

Khi bạn đã biết gà bị thâm mào là bệnh gì? Và nguyên nhân chính là do cúm gia cầm. Đây được biết chính là loại bệnh không thường xuyên gặp. Nhưng, mỗi khi gà bị bệnh này thì lại hết sức nguy hiểm. Đối với khi gà mắc bệnh này, người nuôi cần tuân thủ những nguyên tắc để có thể phòng bệnh hiệu quả:

 • Đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ nhất. 
 • Không thực hiện việc nuôi gà cùng với những loại gia cầm khác. 
 • Một khi mà anh em đã phát hiện được dịch phải tiến hành báo ngay cho chính quyền địa phương. Để họ thực hiện tiêu hủy gà đúng cách nhất. 

Khi gà bị mắc bệnh đầu đen

Nguyên nhân của việc gà bị thâm mào thì thường do mắc bệnh đầu đen. Mỗi khi mà gà bị thâm mào là bệnh gì? Thì người nuôi sẽ nghĩ ngay đến loại bệnh này. Sau đây là một số cách phòng ngừa: 

 • Giữ chuồng gà khô ráo, thực hiện việc sát trùng cùng với vệ sinh chuồng gà định kỳ.
 • Không thực hiện việc nuôi nhiều lứa gà tại 1 khu duy nhất.
 • Chú gà mắc bệnh tụ huyết trùng
 • Người nuôi hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh này bằng các biện pháp như: 
 • Vệ sinh gà được sạch sẽ nhất và nuôi dưỡng tốt. Đảm bảo được việc an toàn đầy đủ thức ăn và thức uống cho chú gà.
 • Cố gắng sử dụng 1 trong 2 loại vacxin nhũ dầu để thực hiện tiêm dưới da của gà. 
 • Thực hiện tiêm lần đầu khi mà gà đã trên 30 ngày tuổi, tiêm lại sau khoảng  thời gian từ 4 cho đến 6 tháng.

Ngoài ra, nếu như nguyên nhân của gà bị thâm mào là do loại bệnh này. Người nuôi hoàn toàn có thể sử dụng một số thuốc điều trị như Kanamicin, IgHamicdifarte và Genta- costrim.

Bạn có thể thấy được rằng sau khi đã biết được gà bị thâm mào là bệnh gì? Thì việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, người nuôi nên chú ý và quan sát, phát hiện kịp thời bệnh của gà. 

Hướng dẫn các cách phòng ngừa và điều trị gà bị thâm mào 

Lời kết 

Bài viết trên chúng tôi vừa tổng hợp các thông tin về gà bị thâm mào là bệnh gì? Cùng với nguyên nhân, cách phòng ngừa cũng như biện pháp điều trị hiệu quả. Đối với trường hợp mà anh em chưa nắm chắc về bệnh của gà. Tốt nhất các bạn nên đưa gà đến thú ý để chuẩn đoán. Không nên tự mình đoán và xử lý gà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *