Gà bị xù lông là bệnh gì? Và cách chữa trị gà xù lông

gà bị xù lông là bệnh gì

Gà bị xù lông là bệnh gì? Có lẽ có rất nhiều người chăn nuôi gà đang thắc mắc về điều này. Và mong muốn biết cách chữa trị cho chú gà của mình khỏi ngay lập tức. Vậy thì bạn hãy đến với nội dung của bài viết sau đây được Dagamocbai chia sẻ chi tiết nhé!

Tìm hiểu gà bị xù lông là bệnh gì?

Gà bị xù lông là bệnh gì? Đây được biết đến không phải là một loại bệnh. Nhưng cũng rất có thể là gà của bạn đang bị bệnh. Đối với các trường hợp rơi vào thời tiết lạnh, gà bị xù lông không kèm theo bất kỳ triệu chứng gì khác. 

Thì rất có thể chú gà của bạn chỉ đơn giản là bị nhiễm lạnh nên xù lông thôi. Đây thực chất là là bản năng của cơ thể giống gà. Và điều này thì khá giống với hiện tượng khi con người chúng ta bị lạnh và nổi da gà. 

Trường hợp gà bị xù lông nhưng lại xuất hiện thêm những triệu chứng khác. Thì rất có thể gà của bạn thực sự bị bệnh gì đó. Một số căn bệnh đó có thể là do CRD, thương hàn, Newcastle hoặc thiếu chất,… Và các căn bệnh này sẽ được giới thiệu chi tiết tại phần tiếp theo của bài viết. 

Tìm hiểu sơ qua về gà bị xù lông là bệnh gì? 
Tìm hiểu sơ qua về gà bị xù lông là bệnh gì?

Những căn bệnh liên quan đến gà bị xù lông

Gà bị xù lông là bệnh gì? Như chúng tôi đã trình bày tại phần trên của bài viết. Nếu như chú gà của bạn xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm. Thì lúc này, có thể chú gà của bạn đang mắc phải một số căn bệnh như là:

Do chú gà bị CRD

Đây được biết đến là loại bệnh viêm đường hô hấp mãn tính và rất thường gặp tại gà. Bệnh này sẽ khiến cho chú gà của bạn xuất hiện dấu hiệu bại chân, hen khạc và chảy nước mũi, nước mắt,… Trong số những triệu chứng của bệnh CRD thì trong đó có cả tình trạng gà bị xù lông.

Gà xù lông vì bị bệnh thương hàn

Khi mà gà bị xù lông là bệnh gì? Thì khi gà của các bạn bị xù lông, rất có thể chúng đã bị thương hàn. Về căn bệnh này thì cũng khá thường gặp, bệnh này không chỉ làm cho chú gà bị xù lông. 

Bên cạnh đó, bệnh còn khiến cho gà xuất hiện thêm các triệu chứng đi ngoài phân trắng và vàng điển hình. Tại đàn gà đang có độ tuổi dưới 3 tuần thì bệnh thương hàn còn được gọi với cái tên khác. Đó chính là loại bệnh bạch lâu. Đối với khi gà con bị nhiễm bệnh cũng sẽ xuất hiện dấu hiệu xù lông, đi ngoài phân trắng. Thậm chí là phân dính bết vào hậu môn của chú gà.

Căn bệnh Newcastle

Bệnh này thường được gọi với cái tên khác là bệnh gà rù. Nếu gà bị xù lông là bệnh gì? Newcastle cũng chính là một trong những căn bệnh khiến cho gà bị xù lông. Loại bệnh gà rù có sự phổ biến rất cao mà hầu hết mọi người nuôi gà đều đã từng biết đến. 

Bệnh này gọi là gà rù cho nên chắc chắn sẽ xuất hiện dấu hiệu xù lông. Bên cạnh đó, còn xuất hiện thêm dấu hiệu như là đầu bị vặn ra sau, đi vòng tròn, mổ không trúng thức ăn. Hoặc là đi ngoài phân trắng xanh, mào của gà bỗng trở nên tím tái, sốt cao và bỏ ăn,…

Vì gà bị thiếu chất

Nếu như gà của bạn bị thiếu chất, điều này cũng có thể giải đáp được cho bạn câu trả lời gà bị xù lông là bệnh gì? Bên cạnh việc xù lông, tình trạng chú gà bị thiếu chất còn sẽ khiến cho gà bị rụng lông rất nhiều. Hay là xuất hiện tình trạng lông của gà bỗng trở nên xơ xác, dân chân cùng với mỏ xỉn màu không còn được bóng bẩy nữa.

Khi gà bị xù lông là bệnh gì?
Khi gà bị xù lông là bệnh gì?

Chi tiết cách chữa gà bị xù lông ra sao?

Sau khi đã biết câu trả lời của gà bị xù lông là bệnh gì? Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách chữa trị dựa trên các nguyên nhân chính vừa rồi. Sau đây là một số cách chữa gà bị xù lông:

Đối với khi gà bị nhiễm lạnh

Trường hợp chú gà của bạn bị xù lông vì nhiễm lạnh. Lúc này, anh em nên tiến hành giữ ấm, tránh để gió lùa vào gà là được. Khoảng thời gian tầm 2 đến 3 hôm sau, chú gà của bạn sẽ trở nên bình thường. 

Một điều mà người nuôi nên lưu ý, đó chính là nên tránh gió lùa vào gà. Nhưng không cần nhất thiết phải che chắn kín hết khu chuồng của gà đang sống. Mà vẫn phải trang bị thêm các ô thoáng tránh gió lùa trực tiếp vào khu vực nuôi gà. Điều này sẽ giúp cho gà có được thoáng khí và thoải mái hơn.

Trường hợp do bị thương hàn bạch lỵ

Khi đã biết gà bị xù lông là bệnh gì? Và trong đó thương hàn bạch lỵ là một trong những nguyên nhan. Thì người nuôi cần bổ sung cho gà những loại kháng sinh đặc trị. Ví dụ như Enrofloxacin hoặc Ampicoli. Và liều lượng thì cần được sử dụng giống như trên bao bì hướng dẫn. Thời gian các bạn dùng chỉ tầm từ 3 cho đến 5 ngày là gà đã có thể khỏi bệnh.

Khi bệnh xù lông do CRD

Khi người nuôi phát hiện được nguyên nhân gà xù lông là do CRD. Người nuôi hoàn toàn có thể hỏi mua thuốc tại những tiệm thuốc thú ý. Để tiến hành trị bệnh cho gà một cách dễ dàng nhất. 

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng những loại thuốc sau đây nhằm điều trị căn bệnh CRD. Sử dụng thuốc Cloramphenicol có sự kết hợp cùng ESB3, B-Complex. Giải độc gan và thận cho gà, người nuôi chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 ngày, thì gà sẽ khỏi. Liều lượng sử dụng thuốc sẽ được hướng dẫn chi tiết tại bao bì.

Một số cách chữa bệnh hiệu quả cho gà
Một số cách chữa bệnh hiệu quả cho gà

Vì bị bệnh Newcastle

Như chúng tôi đã cung cấp, gà bị xù lông là bệnh gì? Newcastle chính là một trong những căn bệnh khiến cho gà bị xù lông. Về căn bệnh này, thực chất không có thuốc nào có thể chữa được. Cách phòng và trị bệnh thì vẫn sử dụng vắc xin là chủ yếu. Khi mà chú gà đã bị bệnh, bạn nên tiến hành tiêm vắc xin Newcastle cho chú gà của mình. 

Đồng thời, bạn cũng nên tiến hành cho chú gà uống thêm một số loại thuốc kháng sinh phổ rộng. Ví dụ như là Enrofloxacin hay Doxycyclin để có thể giúp cho gà tránh bị nhiễm khuẩn kế phát. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiêm thêm cho chú gà kháng thể với tên Gumboro (KTG). Giúp cho chú gà tráng bị bệnh Gumboro khiến gà trở nên suy giảm miễn dịch.

Xù lông gà do bị thiếu chất

Để có thể giúp cho anh em chữa gà bị xù lông do thiếu chất thì cũng khá khó. Anh em chỉ cần thực hiện việc xem lại chất lượng thức ăn cho chú gà. Đồng thời là thực hiện việc bổ sung khoáng premix cùng vitamin tổng hợp. Sau đó là duy trì cho chú gà ăn từ 2 đến 3 tuần. 

Hoặc những người nuôi có thể sử dụng thuốc Embrio có sự kết hợp với Super vitamin. Mỗi loại sẽ gồm 2 gam trộn cùng 1kg thức ăn dành cho gà. Người nuôi sẽ cho gà ăn liên tục trong khoảng thời gian là 2 đến 3 tuần. Sau khoảng thời gian dài chăm sóc. Bạn sẽ thấy được sự hiệu quả của cách này đem đến cho gà của bạn đang nuôi. Vì thế, bạn hãy cố gắng và kiên trì nhất nhé! 

Lời kết

Với những thông tin trên, anh em đã biết được câu trả lời gà bị xù lông là bệnh gì rồi đúng không nào? Chúc các bạn có thể tự khắc phục thành công trường hợp gà bị xù lông. Nuôi gà thật sự không quá khó nếu như các bạn có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Và chăm sóc chúng thật cẩn thận nhất. Từ đó, gà của bạn sẽ không còn phải gặp những căn bệnh như thế này nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *