Gà chọi bị bệnh đường ruột và cách chữa trị hiệu quả

gà chọi bị bệnh đường ruột

Gà chọi bị bệnh đường ruột, vấn đề được người nuôi gà rất quan tâm. Những bệnh về đường ruột sẽ thường gây nên rất nhiều tổn thất về kinh tế cho người chăn nuôi. Bởi vì gà có thể sẽ bị chết rất nhiều, chi phí thuốc thú ý thì lại cao, gà có dấu hiệu chậm lớn,… Nhưng, nhiều bà con vẫn chưa hiểu hết về những biểu hiện của loại bệnh đường ruột này. Bài viết sau đây của Dagamocbai sẽ giúp bạn hiểu hơn nhé!

Gà chọi bị bệnh đường ruột và các căn bệnh liên quan

Khi mà gà chọi bị bệnh đường ruột thì người nuôi cần biết căn bệnh chính xác là gì? Bởi vì, căn bệnh liên quan đến đường ruột rất nhiều. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về một số căn bệnh về đường ruột chi tiết nhất:

Loại bệnh viêm ruột hoại tử

Bệnh viêm ruột hoại tử có trên gà, được biết đến là bệnh nhiễm trùng cấp tính. Do một vi khuẩn có tên là Clostrium perfrimgens làm hoại tử vô cùng nghiêm trọng trên niêm mạc ruột. Viêm ruột hoại tử thì từ lâu đã được thực hiện việc kiểm soát bởi cách sử dụng những chất kích thích tăng trưởng kháng sinh. Và thường được viết tắt đó là AGPs, được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. 

Vào khoảng thời gian năm 2020, thì việc sử dụng AGPs đã bị cấm tại nước ta. Viêm ruột hoại tử do C. perfringen gây nên. Chúng đã thực hiện tái xuất hiện trong đàn gia cầm. Từ đó làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hiệu quả của chăn nuôi.

Hiện nay thì chưa có những loại vắc xin nhằm phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở gà. Về cách phòng bệnh chủ yếu nhất sẽ là an toàn sinh học cũng như quản lý chặt chẽ thức ăn của gà. Nhưng, đây chính xác không phải là một giải pháp mang tính chất triệt để. Đặc biệt là đối với những gia định chăn nuôi với quy mô khá nhỏ. 

Ở thời điểm hiện tại. siêu men vi sinh Biolin đã được nghiên cứu nhằm bổ sung những kháng sinh hoàn toàn tự nhiên. Nhằm thực hiện việc ngăn chặn sự xâm nhập cũng như phát triển của loại C. perfringen. Cho nên sẽ có tác dụng để phòng ngừa bệnh viêm ruột hoại tử vô cùng hiệu quả.

Bệnh bạch lỵ 

Khi gà chọi bị bệnh đường ruột thì rất có thể là chú gà đang mắc phải bệnh bạch lỵ. Đây chính là bệnh truyền nhiễm tại gà con dưới 3 tuần tuổi. Được gây nên bởi vi khuẩn mang tên là Salmonella Pullorum. Và đặc trưng của căn bệnh này đó chính là gà của bạn sẽ bị ỉa phân trắng, bệnh dính quanh hậu môn. Thêm vào đó sẽ có thêm nhiều nốt hoại tử màu trắng xám trên những cơ quan nội tạng.

  • Về biểu hiện: Gà sẽ phải chết bắt đầu từ 4 ngày tuổi, nhiều nhất sẽ là vào ngày thứ 5. Có sự giảm dần cho đến ngày thứ 8. Chú gà khi bị bệnh sẽ có các biểu hiện như là ủ rũ, giảm hoặc bỏ ăn, hở rốn,… Gà sẽ chết nếu như không được can thiệp một cách kịp thời bằng kháng sinh. 
  • Cách phòng bệnh: Người nuôi nếu như không muốn gà chọi bị bệnh đường ruột này. Bà con nên thực hiện việc sát trùng kỹ càng chuồng trại. Cùng với dụng cụ chăn nuôi lẫn cả máy ấp. Tiến hành kiểm tra toàn bộ đàn gà giống bằng phản ứng huyết thanh. Điều này được thực hiện nhằm để loại bỏ các con gà mang trùng.
Gà chọi mắc bệnh đường ruột và một số căn bệnh liên quan 
Gà chọi mắc bệnh đường ruột và một số căn bệnh liên quan

Mắc bệnh cầu trùng

Về căn bệnh cầu trùng này cũng sẽ khiến cho gà chọi bị bệnh đường ruột. Loại bệnh do Eimeria spp gây ra. Thông thường, bệnh sẽ bị lây lan chủ yếu qua con đường tiêu hòa. Khi mà gà ăn phải nang của những cầu trùng tại thức ăn hoặc nước uống. Đã bị nhiễm mầm bệnh một khoảng thời gian khá dài trước đó. 

Khi mà gà chọi bị bệnh đường ruột này thì sẽ là tăng số gà còi. Giảm đi tốc độ lớn cho gà từ đó gây chết gà cực kỳ cao. Thông thường, cầu trùng sẽ là căn bệnh xảy ra ở gà với mọi lứa tuổi. Hoặc là gặp ở gà khi nằm trong độ tuổi từ 10 cho đến 30 ngày tuổi.

  • Về triệu chứng: Gà sẽ bắt đầu đi ỉa, phân lẫn máu. Con gà gầy rộc đi trong khoảng thời gian rất nhanh, thiếu máu làm cho mào và da nhợt nhạt đi. Thêm vào đó, gà cũng sẽ bị ủ rũ, bỏ ăn cũng như nằm kêu khác lạ. 
  • Đối với cách phòng bệnh: Người nuôi nên sử dụng siêu men vi sinh Biolin dành cho đàn gà từ lúc chú gà chỉ mới nở. Nhằm làm cho gà có được đề kháng nội sinh chống lại được những vi khuẩn Eimeria spp. Tác dụng chính là nhằm để phòng bệnh cầu trùng vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, người nuôi hoàn toàn có thể sử dụng thêm vắc xin cầu trùng. Thường dùng cho gà vào khoảng độ tuổi từ 3 cho đến 7 ngày tuổi.

Loại bệnh thương hàn 

Thương hàn cũng sẽ là bệnh làm cho gà chọi bị bệnh đường ruột. Thương hàn thường là do vi khuẩn Salmonella gallinarum cùng với Salmonella pullotum gây nên. Bệnh sẽ thường xảy ra tại thể cấp tính đối với gà con. Và sẽ ở thể mãn tính tại gà lớn. Thông thường, khi mà bệnh lan truyền tại gà. Người nuôi cần thực hiện việc tiêu hủy nguyên đàn gà. Cho nên, điều này dẫn đến thiệt hại kinh tế vô cùng cao. 

Đối với triệu chứng thì tại gà con sẽ bị tiêu chảy, phân trắng xuất hiện một chất nhầy. Đặc biệt là tại vùng lông xung quanh của hậu môn dính phân bị bết lại. Túi lòng đỏ thì sẽ không tiêu có mùi hôi khắm, trong đó sẽ dần chứa những chất nhầy màu trắng. Đối với gà chọi bị bệnh đường ruột này là gà trưởng thành. Dấu hiệu sẽ là tiêu chảy phân loãng màu xanh, khát nước và mào thì rất nhợt nhạt. 

Căn bệnh khiến đường ruột gà bị tổn hại 
Căn bệnh khiến đường ruột gà bị tổn hại

Một số căn bệnh khác liên quan gà chọi bị bệnh đường ruột

Bên cạnh những loại bệnh chúng tôi vừa nêu trên. Cũng có thể gà chọi bị bệnh đường ruột là do một số bệnh khác như: 

  • Về bệnh Ecoli: Gà sẽ bị đi ngoài phân xanh trắng và cũng có thể phải bị lẫn máu. Gà con thì có thể bị viêm rốn. Bụng của gà bị phình khá to vô cùng điển hình.
  • Đối với căn bệnh đầu đen: Khi gà đi ngoài  thì phân loãng có màu vàng trắng hoặc màu vàng xanh. Đầu của gà dần có dấu hiệu bị thâm tím.
  • Mắc phải bị bệnh giun sán: Gà khi mắc bệnh này sẽ không có biểu hiện gì khác. Ngoài còi cọc chậm lớn. Trường hợp khi bị nặng thì sán có thể lên mắt. Từ đó khiến cho gà bỗng bị đau mắt và còn bị chảy nước mắt. Bên cạnh đó, mắt sẽ có bọt. niêm mạc mắt thì có thể nhìn thấy được rất rõ sán bên trong. 

Một số cách chữa bệnh gà chọi bị bệnh đường ruột

Khi đã biết được chính xác những căn bệnh liên quan đến đường ruột ở gà. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các cách chữa chi tiết nhất nhé! 

  • Đối với căn bệnh viêm ruột hoại tử: Người nuôi nên sử dụng một số loại kháng sinh hết sức phổ biến. Ví dụ như Enrofloxacin hoặc là Hanquinol hoặc Amoxicillin. Sau đó là cho gà sử dụng liên tục khoảng 5 ngày.
  • Bệnh thương hàn hoặc bạch lỵ: Về bệnh thương hàn thì cũng rất dễ chữa trị. Trước hết, anh em cần phải thực hiện việc giữ ấm cho đàn gà của mình. Tránh cho những chú gà bị lạnh hoặc là gió lùa. Sử dụng thuốc là nroFloxacin hoặc Neomycin hoặc Neoxin hoặc Ampicoli để thực hiện việc điều trị.
  • Về căn bệnh cầu trùng: Để tiến hành trị bệnh cầu trùng, những người nuôi có thể sử dụng một trong những loại thuốc. Ví dụ như ESB3 hoặc là Diclacoc hoặc Diclazuzin. 
Cách chữa trị gà chọi bị bệnh về đường ruột 
Cách chữa trị gà chọi bị bệnh về đường ruột

Lời kết

Những thông tin chi tiết về vấn đề gà chọi bị bệnh đường ruột đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ. Anh em hoàn toàn có thể theo dõi những thông tin này nhằm đạt được hiệu quả nuôi gà tốt nhất. Gà chọi sẽ không bị bệnh quá nặng nếu như người nuôi phát hiện và chữa trị kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *