Tổng Hợp Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá Hiệu Quả Nhất

kinh nghiệm nuôi gà đá

Sở hữu chú gà chiến có mạnh khỏe, anh dũng khi lên sàn đấu phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi. Để có được kinh nghiệm nuôi gà đá cần có sự nghiên cứu học hỏi tỉ mỉ của người nuôi. Trong đó việc chăm sóc sức khỏe hay chế độ dinh dưỡng hợp lý là rât quan trọng. Một yếu tố quan trọng không kém đó là chế độ luyện tập. Đây là tiền đề để tạo nên một chiến kê bản lĩnh thực thụ khi thi đấu. Bài viết này, Đá gà Mộc Bài sẽ chia sẻ cho sư kê cách nuôi gà đá khỏe mạnh, oai phong và sức chiến đấu tốt.

Kinh nghiệm nuôi gà đá – Cách chọn giống gà

Khác với nuôi gà để thịt, khi nuôi gà đá mọi người vẫn còn xem nhẹ về việc chọn giống. Tuy nhiên, kinh nghiệm nuôi gà đá quan trọng nhất là phải chọn ra con giống tốt.

Với bất cứ loại gà nuôi nào điều cần thiết trước hết cũng phải chọn con giống thật tốt. Gà mẹ và gà bố phải thuộc hàng loại tốt thì khi đó thế hệ con mới đạt chất lượng tốt nhất. Để có được giống gà đá tốt thì gà mẹ cần đủ từ 8 – 9 tháng tuổi trở lên. Còn gà bố phải ít nhất từ 18 tháng tuổi trở lên thì mới đủ tiêu chuẩn. Không nên lấy trứng từ lần đẻ đầu tiên để ấp mà cần chờ đến lần thứ 2 trở đi. Cho gà ấp tất cả và sau khi nở mới bắt đầu lựa chọn gà con để nuôi thành gà đá.

Kinh nghiệm nuôi gà – Cách chọn giống gà
Kinh nghiệm nuôi gà – Cách chọn giống gà

Kinh nghiệm về chế độ dinh dưỡng cho gà đá

Chế độ dinh dưỡng là yêu cầu tất yếu trong kinh nghiệm nuôi gà đá mà người nuôi gà cần tìm hiểu. Thức ăn chính của mọi loại gà không chỉ riêng gà đá đó chính là lúa, thóc. Thóc để cho gà đá cần nên ngâm trước để loại bỏ được hết các hạt bị lép. Nếu người nuôi có điều kiện thì ngâm cho thóc mọc mầm rồi hãy cho gà đá ăn. Như vậy sẽ cung cấp được lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với thóc bình thường.

Ngoài ra, việc bổ sung mồi và thực phẩm có chất tanh rất cần thiết cho gà đá. Có thể sử dụng sụn lợn hay thịt lợn, hoặc thịt bò và chất tanh có từ bò sát. Có thể cung cấp thêm trong mỗi bữa ăn của gà khoảng 2-4 miếng thịt lợn, bò vào buổi trưa. Chú ý chỉ nên cho gà ăn các loại thức ăn này vào buổi trưa để đảm bảo tiêu hóa tốt nhất.

Người nuôi cũng nên thường xuyên cho gà đá của mình ăn các loại rau xanh. Để tạo cho gà cảm giác mới mẻ và đường ruột ổn định. Nên lựa chọn loại rau muống, rau lang hoặc bí đỏ, cà chua, dưa hấu, đu đủ,….. 

Bên cạnh đó, một cách nuôi gà đá mà các chủ kê hay sử dụng là dùng các loại vitamin, canxi để gà có lực hơn.

Kinh nghiệm về chế độ dinh dưỡng cho gà đá
Kinh nghiệm về chế độ dinh dưỡng cho gà đá

Kinh nghiệm nuôi gà đá trong chế độ luyện tập

Bên cạnh chế độ ăn uống thì kinh nghiệm nuôi gà đá theo chế độ luyện tập cũng rất quan trọng. Cần đảm bảo rằng chế độ tập luyện cho gà đá theo một lịch trình cụ thể và an toàn. Như vậy mới rèn luyện cho gà đá được sức khoẻ bền bỉ và bản lĩnh khi chiến đấu.

Tập thể dục thường xuyên

Sư kê có thể dùng các dụng cụ tập luyện chuyên dụng để cho gà tập vào những ngày thường. Những dụng cụ như máy chạy sẽ giúp cho những chú gà đá tăng cường thể lực. Đồng thời cũng giúp tăng cường các bó cơ chân, cơ đùi tạo cho gà chiến một vẻ oai vệ. Không những thế tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp cho việc hô hấp của gà hiệu quả hơn. Hiện nay, có rất nhiều loại máy tập thể dục cho gà rất hiện đại được nhiều người sử dụng.

Luyện tập cho gà đá vần hơi, vần đòn

Trong khoảng thời gian tập thể dục, chủ kê có thể xen kẽ thêm luyện tập vần hơi cho gà. Đây là một cách rèn luyện sức khỏe cho gà hiệu quả theo kinh nghiệm nuôi gà đá được các chủ kê chia sẻ với nhau. 

Thường trong một buổi vần hơi thì cho gà vào khoảng 3 đến 5 hồ chơi là hợp lý nhất. Nếu có thể thì hãy cho gà thực hiện vần đòn từ 2 đến 3 lần vần đòn. Như vậy có thể tạo cho gà cảm giác dạn đòn, chịu đựng tốt hơn và tăng cường thể lực. Các hồ đòn cho gà đá tốt nhất thông thường là từ 5-6 hồ.

Kinh nghiệm nuôi gà trong chế độ luyện tập
Kinh nghiệm nuôi gà trong chế độ luyện tập

Kinh nghiệm trong chế độ chăm sóc toàn diện gà đá

Kinh nghiệm nuôi gà đá về chế độ chăm sóc rất là quan trọng để giúp gà khoẻ mạnh hơn. Đồng thời có thể dễ dàng phát hiện những loại bệnh trong gà một cách nhanh nhất. Chế độ chăm sóc cần cẩn thận, thì mới có thể dễ dàng đưa ra các phương pháp xử lý bệnh tật tốt nhất.

Cho gà tắm nắng sáng sớm

Theo kinh nghiệm nuôi gà đá từ những chuyên gia thì nên cho gà tắm nắng vào sáng sớm. Cũng giống như ở người thì việc tắm nắng giúp gà tổng hợp được vitamin D hiệu quả. Từ đó tăng cường khả năng chuyển đổi canxi trong cơ thể của gà đá. Hạn chế để gà ngoài trời trong sương đêm sẽ dễ gây nên khó thở ha bệnh hen cho gà. 

Thường xuyên om bóp cho gà đá

Các sư kê có thể om bóp cho gà đá của mình bằng các bài thuốc dân gian lưu truyền. Om bóp đều đặn giúp màu da đỏ và dày hơn, đảm bảo cho phần da gà không bị mốc. Khi chiến kê mà bị mốc là một nỗi lo sợ của hầu hết người nuôi gà. 

Nhiều bài thuốc hay được sử dụng để om bóp gà như ngâm nước nóng với nghệ hay quế và rượu. Để đạt hiệu quả om bóp tốt nhất thì chủ kê nê thực hiện vào mỗi buổi sáng sớm.

Chuồng trại cần được dọn dẹp sạch sẽ

Luôn dọn dẹp chuồng trại cho gà sạch sẽ, thông thoáng nhất nhưng không làm thay đổi nhiệt độ đột ngột. Kinh nghiệm nuôi gà đá này sẽ giúp gà luôn được giữ ấm vào mùa đông và thoải mái vào mùa hè. Ngoài ra, còn có thể trang bị thêm một số đèn để sưởi ấm cho gà một cách hiệu quả.

Thêm cát vào các chuồng nuôi

Cần nên có những cồn cát sạch để gà có thể tắm nắng và tự làm sạch bản thân trên cát. Đây cũng là một mẹo tốt trong kinh nghiệm nuôi gà đá  mà bạn cần chú ý.

Kinh nghiệm trong chế độ chăm sóc toàn diện gà đá
Kinh nghiệm trong chế độ chăm sóc toàn diện gà đá

Trên đây là bài tổng hợp về kinh nghiệm nuôi gà đá hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn cung cấp cho các sư kê. Để có được chiến binh vừa có sức khỏe tốt vừa có khả năng chiến đấu anh dũng. Cũng hy vọng rằng qua bài viết này, mọi người sẽ tích lũy thêm mẹo hay khi nuôi dưỡng và chăm sóc chú gà chọi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *