Luật đá gà đòn miền Bắc chi tiết mà bạn không nên bỏ qua

luật đá gà đòn miền Bắc

Luật đá gà đòn miền Bắc là một trong những luật nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các sư kê trong giới đá gà. Bởi bạn muốn hiểu đúng và đầy đủ về luật này cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn thận. Trong bài viết này hãy cùng Đá gà Mộc Bài tìm hiểu về luật đá gà miền Bắc qua một số thông tin dưới đây.

Luật đá gà đòn miền Bắc được hiểu là gì?

Trong mỗi một trường đấu gà chuyên nghiệp thì có thể thấy rằng luật đá gà luôn là phần không thể thiếu được mỗi khi bắt đầu một hiệp thi đấu. Chính vì vậy mà đá gà được xem là một trò chơi có thú vui xuất phát từ nhiều năm về trước. Nhưng hiện tại đang dần dần trở thành một trò chơi được rất nhiều người đón nhận nhiệt tình.

Luật đá gà đòn ở Bắc được hiểu là gì?
Luật đá gà đòn ở Bắc được hiểu là gì?

Đặc biệt, luật đá gà đòn miền Bắc còn được coi là cái nôi xuất phát của trò chơi này. Đá gà ngày càng được phát triển hơn nên việc phát triển hình thức đá gà trực tuyến cũng được nhiều người đón nhận. Chính vì thế việc bạn hiểu đúng được luật chơi cũng như cách thức chơi. Cũng là một điều nên làm đối với những người chơi mới bắt đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Có thể thấy rằng, luật đá gà miền Bắc luôn là một vấn đề được nhiều sư kê quan tâm đến. Bởi vì những quy định này tương đối khác biệt so với những vùng miền khác. Đặc biệt, là các quy định về mặt thời gian, hạng đấu và cách thức đá gà. Những điều này cũng tương đối khác so với miền Trung và Nam.

Một số vấn đề về luật đá gà đòn miền Bắc cần nắm vững

Để hiểu được luật đá gà miền Bắc bạn cần phải có thời gian nghiên cứu các thông tin một cách kỹ lưỡng và cẩn thận. Trong đó bạn cần phải nắm vững một số vấn đề được trình bày ở bên dưới đây như:

Cách chơi đá gà của miền Bắc theo đúng quy luật

Cách chơi đá gà theo luật đá gà của miền Bắc cũng tương đối giống khá nhiều so với miền Trung và luật đá gà của miền Nam. Theo đó, mỗi một trận đấu sẽ được giao chiến với 1 đối thủ nhất định cùng hạng cân và cùng thể trạng.

Con gà nào gục trước trong trận đấu hoặc không có khả năng chiến đấu tiếp thì sẽ bị xử thua trận đấu đó. Ngoài ra, đối với những con gà mà có thể trạng vượt trội hơn so với các đối thủ thì chủ gà có thể được từ chối giao chiến với chúng.

Quyền lựa chọn đấu hay không đấu phụ thuộc rất nhiều vào chủ của gà. Tuy nhiên, có một số điều luôn nhận thấy được ở những sới gà miền Bắc. Đó là tùy từng địa phương sẽ có những quy định khác nhau về cách tổ chức đá gà. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên dựa trên tinh thần của luật đá gà đòn miền Bắc.

Thời gian của mỗi một hiệp đấu

Thông thường, mỗi một hiệp đấu sẽ được diễn ra 15 phút. Cụ thể hơn là từ lúc gà bắt đầu chiến cho đến hết 15 phút. Sau đó thì gà có thể sẽ được nghỉ giải lao. Mỗi một hiệp là 5 phút theo đúng luật đá gà mà miền Bắc đã quy định.

Chính vì thế mà thời gian để kết thúc được một trận đấu có thể sẽ kéo dài hàng tiếng. Kết từ lúc bắt đầu cho đến khi tìm được con gà chiến thắng thì thôi. Khác với những trận đấu theo luật đá gà của miền Trung hoặc Nam, mỗi trận đấu sẽ diễn ra tương đối ngắn. 

Những hạng thi đấu phổ biến trong luật đá gà đòn miền Bắc

Theo quy định của luật đá gà ở miền Bắc thì trước khi bắt đầu mỗi một trận đấu. Thì mỗi chú gà đều được cân và đo rất cẩn thận để có thể so sánh tương đương với đối thủ của nó. Nếu như có sự chênh lệch quá cao. Người ta có thể được nhường quyền đấu hoặc không đấu cho chủ gà. Các hạng đấu phổ biến trong luật đá gà miền Bắc sẽ bao gồm: 

Những hạng thi đấu phổ biến trong luật đá gà đòn ở miền Bắc
Những hạng thi đấu phổ biến trong luật đá gà đòn ở miền Bắc
 • Hạng nặng: Những con gà chọi thường sẽ có cân nặng khoảng từ 4kg và có chiều cao tương đối lớn.
 • Hạng trung: Gà thường sẽ có cân nặng trong khoảng từ 3 đến 4kg và có hình dáng nhỏ hơn so với hạng nặng.
 • Đối với hạng nhẹ: gà thường sẽ có cân nặng dưới 3kg và tương đối là nhỏ nhắn.

Dựa vào những hạng đấu này thì trọng tài đá gà có thể phân chia được những cặp đấu cho hợp lý. Như vậy sẽ tạo được sự công bằng trong khi chiến đấu. Tránh được trường hợp gà quá nhỏ lại phải đấu với những con gà có thể lực mạnh hơn rất nhiều. Vì vậy, có thể thấy luật đá gà miền Bắc luôn đề cao sự công bằng trong mỗi một trận đấu.

Những cách phân chia sự thắng và thua trên sới gà tại miền Bắc

Trên sới gà thì việc phân định được thắng và thua sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và đối với luật đá gà đòn miền Bắc thì quyết định sẽ phụ thuộc vào trọng tài. Theo đó, trọng tài phân định thắng thua dựa vào những căn cứ sau đây:

Những cách phân chia sự thắng và thua trên sới gà tại miền Bắc
Những cách phân chia sự thắng và thua trên sới gà tại miền Bắc
 • Gà chọi chết ngay ở trên sàn đấu thì sẽ bị xử thua ngay.
 • Gà chọi không có các biểu hiện chiến đấu và không giao chiến. Hoặc biểu hiện khác là bỏ trốn trong một khoảng thời gian từ 5 cho đến 7 phút thì sẽ bị xử thua.
 • Gà chọi chấp mở 2 lần trong cùng 1 hiệp đấu mà không thể giao chiến được thì có thể bị xử hòa cho cả hai bên.

Đặc điểm của luật đá gà đòn miền Bắc là gì?

Ở mỗi khu vực khác nhau thì thì luật đá gà còn cũng khác. Tuy nhìn, nhìn chung tại miền Bắc phần lớn đều có các điều luật sau đây:

 • Yêu cầu gà phải có đủ tầm ký với nhau để có thể lên kèo đá. Ở mỗi một hiệp đá sẽ được kéo dài trong vòng 15 phút và sau 1 hiệp gà sẽ được nghỉ 5 phút. 
 • Trong quá trình đấu mà có 1 con gà chết thì tức là con đó sẽ bị thua. Hoặc nếu như gà mồm la chân chạy cũng bị tính là thua. Trường hợp trong 1 hiệp gà không thi đấu thì cũng sẽ bị tính là thua. Ngoài ra nếu như gà nhảy cót liên tục cũng sẽ bị xử thua.
 • Đối với gà chấp mỏ sẽ được phép vay hồ 2 lần và mỗi một lần vay sẽ tầm từ 5 phút. Nếu như gà mà đứng 9 hồ 5′ thì 2 chủ của gà có quyền được nói chuyện Ngổ Hòa.
 • Hạng nặng sẽ được tính từ trên 4kg. Còn đối với hạng trung sẽ được tính từ 3-4kg còn lại hạng nhẹ được tính dưới 3kg. 
 • Ngoài ra thì ở mỗi một trường gà sẽ có những luật lệ riêng biệt. Do đó anh em khi tham gia chơi ở trường nào thì cần phải nhập gia tùy tục và cần tìm hiểu kỹ càng luật đá gà chọi của miền bắc.

Ưu điểm của việc áp dụng luật đá gà miền Bắc là gì?

Có thể thấy, khi áp dụng luật đá gà đòn miền Bắc hay bất cứ một luật đá gà vùng miền nào. Thì đều thể hiện được sự công bằng và sự minh bạch trong mỗi một trận chiến. Không cần biết gà là linh kê hay gà là thường đều sẽ phải tuân thủ một nguyên tắc và quy định nhất định.

Ưu điểm của việc áp dụng luật đá gà miền Bắc là gì?
Ưu điểm của việc áp dụng luật đá gà miền Bắc là gì?

Chính vì thế mới có thể tạo ra được sân chơi công bằng nhất cho mọi người chơi khi có gà chọi chiến đấu. Không chỉ vậy, đối với luật đá gà của miền Bắc thì do mỗi một trận đấu kéo dài tương đối là lâu. Nên phần lớn mỗi trận đấu sẽ đều mang tính giải trí rất cao.

Kết luận

Đây là những thông tin về luật đá gà đòn miền BắcĐá gà Mộc Bài muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng thông qua đó sẽ giúp cho bạn nắm chắc được luật khi tìm hiểu về bộ môn đá gà này. Ngoài ra đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để có thể cập nhật tin tức nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *