Nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh gà bị bại liệt

gà bị bại liệt

Nuôi gà đá thì ai cũng muốn gà luôn khỏe mạnh và phát triển thể chất tốt nhất. Thế nhưng, nếu vô tình chiến kê của bạn bị bại liệt và không thể đứng vững. Điều này sẽ khiến cho bạn mất đi một con gà chiến mà bạn yêu thích. Vậy khi gà bị bại liệt thì chúng ta nên chữa trị như thế nào? Nguyên nhân vì sao khiến cho gà bị bại liệt? Muốn biết thông tin chi tiết về bệnh bại liệt ở gà thì hãy xem ngay bài viết của Đá gà Mộc Bài nha.

Tìm hiểu sơ về căn bệnh gà bị bại liệt

Đối với các loài gia cầm như gà, vịt thì việc mắc phải các chứng bệnh như bại liệt là rất phổ biến. Một khi gà đã dính phải căn bệnh này thì nó sẽ hoạt động rất yếu. Thậm chí, các bước di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn. Trường hợp nào nặng thì có thể dẫn đến liệt tại chỗ hoặc chết.

Gà bị bại liệt là một loại bệnh thường gặp
Gà bị bại liệt là một loại bệnh thường gặp

Đối với người nuôi gà đá, tỷ lệ gà bị mắc phải bệnh bại liệt ở gà chọi thường rất thấp. Trong khi đó, những hộ chăn nuôi gà “thịt” thì có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Và nguyên nhân khiến cho bệnh bại liệt ở gà xảy ra, thường sẽ bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau.

Căn bệnh gà bị bại liệt hoàn toàn có thể khống chế được. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết được  nguyên nhân khiến cho gà đang khỏe trở nên bại liệt.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến cho gà bị bại liệt

Tình trạng gà bị bại liệt có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Cụ thể là:

Thiếu hụt Ca dẫn đến gà bị bại liệt

Thời gian gà đá bắt đầu phát triển, nếu không cung cấp đủ lượng Ca cần thiết thì sẽ khiến cho cơ thể gà đá bị thiếu hụt Canxi.

Một số hộ nuôi gà đá thường sẽ bổ sung thêm Ca cho gà, nhằm giúp gà lớn nhanh và xương cũng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, nếu không cung cấp đủ thì rất dễ dẫn đến tình trạng gà bị bại liệt.

Khi chiến kê của bạn thiếu Canxi thì sẽ có những hiện như cánh luôn rũ xuống mặt đất, ăn ít và hay bỏ cử. Nặng hơn có thể bị liệt và chết đột ngột.

Gà bị bại liệt do ẩm nở không đúng chuẩn

Nguyên nhân dẫn đến gà bị bại liệt, một phần cũng phụ thuộc vào quy trình ấp nở trứng. Một số con gà con sau khi vừa nở thì cơ thể nó rất yếu ớt.

Chỉ cần quy trình gà mái ấp không đúng chuẩn thì sẽ khiến cho gà con ra đời không được nguyên vẹn. Có những trường hợp nặng dẫn đến bị liệt cánh, liệt chân.

Gà mái muốn đẻ ra trứng có vỏ cứng cáp thì lượng Canxi bổ sung phải đầy đủ. Một khi thiếu hụt hàm lượng Ca thì khiến cho vỏ trứng dễ vỡ. Đồng thời, gà con sau khi xin cũng rất dễ bị bại liệt ngay từ lúc mới hình thành.

Không những vậy, trong thời gian ấp trứng. Nếu gà mái thiếu Canxi thì cũng sẽ có tình trạng đơ chân, cơ chân căng cứng không thể đi lại được. Lâu dần sẽ khiến cho gà bị bại liệt và nằm ở một chỗ.

Gà bị bại liệt do nhiễm bệnh Marek

Thêm một trường hợp có thể khiến cho gà đá dễ bị bệnh bại liệt. Đó là khi gà đá của bạn bị nhiễm virus herpes (hay còn gọi là bệnh marek ở gà).

Nếu bệnh bại liệt ở gà chuyển sang triệu chứng nặng thì sẽ rất dễ bị chết
Nếu bệnh bại liệt ở gà chuyển sang triệu chứng nặng thì sẽ rất dễ bị chết

Căn bệnh này sẽ bị ủ bệnh khoảng 1 tháng, kèm theo đó là những dấu hiệu như:

  • Cơ thể gầy teo, thần thái rất ủ rũ, thường xuyên bỏ cữ ăn, phân gà lỏng sệt. Đối với gà mái thì lượng trứng đẻ giảm, cánh gà không giữ được vững và thường bị xệ xuống.
  • Trong cơ thể gà xuất hiện một số khối u lạ ở vùng phổi, gan, túi trứng, dịch hoàn…
  • Vùng dây thần kinh ở xung quanh cánh gà cũng bị phù nề, sưng rất to so với trạng thái bình thường.

Cách chữa trị bệnh gà bị bại liệt

Khi đã xác định được nguyên nhân chính khiến cho đàn gà bị bại liệt. Lúc này, anh em hãy thử áp dụng cách thức điều trị bại liệt ở gà như sau:

Trị gà bị bại liệt do thiếu Ca

Gà đá nuôi mà để thiếu Canxi thì cách chữa trị tốt nhất là hãy bổ sung thêm canxi cho gà. Đồng thời, các bạn cũng nên cung cấp thêm một số dưỡng chất, vitamin. Ví dụ như Vitamin B6, B12, E, A…

Anh em có thể pha chung với thức ăn của gà, hoặc pha với nước uống. Sau khi cơ thể gà hấp thụ thì kháng sinh trong thuốc sẽ giúp cơ thể điều trị chứng bại liệt ở gà.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân để giúp việc chữa trị bại liệt ở gà thành công hơn
Tìm hiểu kỹ nguyên nhân để giúp việc chữa trị bại liệt ở gà thành công hơn

Các sản phẩm bổ sung Canxi cho gà đá mà bạn có thể mua về cho gà sử dụng như bột canxi, canxi plus… Khi mua nhớ xem kỹ hạn sử dụng và hướng dẫn kèm theo nhé. Liều lượng cũng không được vượt mức cho phép ở trên bao bì thuốc.

Chữa trị gà bị bại liệt do nhiễm bệnh Marek

Đây là bệnh khá đặc biệt, một khi gà dính phải căn bệnh này thì cần phải áp dụng cách chữa trị bại liệt ở gà như sau:

  • Cách ly gà bị bại liệt ra ở riêng và giám sát liên tục các biểu hiện của gà.
  • Phun thuốc và tiến hành khử trùng toàn bộ chuồng trại gà ít nhất 2 hoặc 3 lần trong 1 tuần.
  • Sử dụng thêm Linspec để hỗ trợ điều trị chứng bại liệt ở gà. Đồng thời, cho gà uống thêm một số loại thuốc hỗ trợ khoáng chất, vitamin.
  • Nếu gà bị bại liệt trở chứng nặng hơn thì nên tiêu hủy ngay. Chuồng trại nơi có gà bị bại liệt cần phải khử khuẩn và để trống không nuôi nhốt trong vòng 4 tháng.

Một khi chiến kê của bạn bị bại liệt do bị bệnh Marek thì dường như không có thuốc chữa trị chuyên dụng. Chính vì vậy, chúng ta chỉ nên áp dụng một số phương pháp phòng ngựa dịch sẽ tối ưu hơn.

Nếu có điều kiện, anh em có thể cho gà đá đi tiêm phòng thêm một số loại vắc xin ngừa bại liệt ở gà.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về tình trạng gà bị bại liệt là bệnh gì. Đồng thời, cũng biết được nguyên nhân vì sao gà bị bại liệt. Cách chữa trị chứng bệnh này tuy đơn giản và vẫn chưa có thuốc trị chuyên dụng. Do đó, anh em nên đề phòng và thường xuyên làm sạch chuồng trại. Một khi phát hiệu dấu hiệu có gà bị bại liệt thì cần phải cách lý và xử lý triệt để. Nhằm tránh tình trạng bệnh này phát triển và lây lan sang đàn gà khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *