Nguyên nhân và cách chữa trị gà bị soi bội hiệu quả

gà bị soi bội

Tình trạng gà bị soi bội có nghĩa là gì? Những ai nuôi gà đá và đang gặp phải tình trạng này. Vậy thì hãy chăm chú xem hết nội dung chia sẻ bên dưới đây nha. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao tình trạng này lại xảy ra. Đồng thời, cũng chia sẻ thêm cách chữa trị gà bị soi bội cực kỳ hiệu quả.  Anh em nào mới vào nghề và đang quan tâm về vấn đề này thì nhớ đừng bỏ qua bài chia sẻ của Đá gà Mộc Bài nha.

Gà bị soi bội có nghĩa là gì?

Gà bị soi bội có phải là một căn bệnh thường gặp ở gà hay không? Nếu anh em đã nuôi gà đá thì sẽ thấy tình trạng này rất hay diễn ra. Nhất là khi anh em nuôi gà nhốt trong bội thường xuyên. Chỉ cần các bội gà được đặt ở những vị trí gần sát nhau.

Tìm hiểu về tình trạng gà bị soi bội
Tìm hiểu về tình trạng gà bị soi bội

Lúc đó, gà trong bội sẽ bắt đầu có tình trạng thò đầu ra ngoài và muốn lao vào đá đuối phương. Kể cả khi che chắn thì tấm chắn cũng sẽ bị đẩy ra. Đồng thời, 2 con gà đá nhốt ở 2 chiếc bội khác nhau cũng sẽ thò đầu ra và muốn lao vào đấu đá lẫn nhau.

Đó chính là khái niệm đơn giản nhất về tình trạng gà bị soi bội. Có thể thấy rằng, đây chính là bản năng của loài gà. Khi còn gà đá đến độ tuổi trưởng thành thì nó sẽ có những hành động như trên. Bởi vì giai đoạn này, gà đá thường rất máu đá và hung hăng. Nó có thể nghênh chiến và làm động tác soi bội cả ngày.

Về tình trạng gà bị soi bội sẽ được phân ra 2 dạng: mới bắt đầu và đã diễn biến quá nặng.

  • Nếu người nuôi gà đá khi phát hiện gà bị soi bội thì nên điều trị kịp thời. Như vậy sẽ giúp gà không bị tình trạng này xảy ra. Đồng thời, còn giúp cho gà đá vẫn duy trì được thể trạng sung mãn nhất.
  • Riêng trường hợp gà bị soi bội quá nặng. Lúc đó, phần đầu gà đá dường như đã bị mổ nát đầu. Khi đó, gà đá cần phải dưỡng thương và tốn rất nhiều công sức chăm sóc.

Tình trạng gà bị soi bội có thực sự nghiêm trọng không?

Quá trình anh em chăm sóc chiến kê thì tình trạng gà bị soi bội diễn ra rất thường xuyên. Nếu cứ để nó tái diễn liên tục thì sẽ khiến cho gà dễ bị hư mỏ và dễ bị nhát đá. Thậm chí, có những trường hợp nặng hơn sẽ làm giảm độ xung của gà, hoặc gây tổn thưởng các vùng da xung quanh cổ hay đầu gà.

Kể cả khi không nuôi nhốt trong bội thì vẫn có tình trạng này xảy ra. Vì đây chính là thói quen của các con gà trống đá ở độ tuổi đang lớn.

Những trường hợp gà bị soi bội có thực sự nghiêm trọng?
Những trường hợp gà bị soi bội có thực sự nghiêm trọng?

Tuy loại bệnh này không có khả năng lây truyền. Nhưng nếu duy trì liên tục thì sẽ hình thành thói quen cho chiến kê. Cuối cùng, nếu dùng chiến kê đang bị soi bội và mang đi đá gà độ. Như vậy, tỷ lệ thua kèo đá gà sẽ rất cao.

Về phần bệnh gà bị soi bội có thể chữa trị được. Thế nhưng, một khi đã thua độ gà thì coi như mất hết tiền bạc cá độ.

Do đó, người nuôi gà cần phải chữa trị cho những trường hợp gà bị soi bội. Khi phát hiện thì phải tìm hướng khắc phục và xử lý, nhằm tránh những hậu quả về sau.

Cách chữa trị triệu chứng gà bị soi bội đơn giản và hiệu quả

Việc chữa trị các tình trạng gà bị soi bội thường rất là đơn giản và không tốn nhiều công sức áp dụng. Quan trọng là anh em thực hiện có đúng phương pháp và kiên trì hay không. Bởi vì chỉ cần bỏ cuộc giữa chừng thì công sức điều trị bệnh cho gà cũng sẽ tan thành mây khói.

Các tình trạng gà bị soi bội thường gặp nhất là ở vùng đầu và cổ gà. Kế đến là các bộ phận đơn lẻ như chân gà, mỏ gà, mồng gà, lông cánh gà… Bởi vì trong quá trình soi bội thì gà sẽ thực hiện các đòn đá. Và nó sẽ vô tình gây tổn hại lên các bộ phận trên cơ thể của gà đá.

Do đó, anh em hãy lưu ngay một số cách chữa trị tình trạng gà bị soi bội như sau:

Phương pháp trị bệnh gà bị soi bội khi mắc bệnh nhẹ

Trường hợp, gà đá của bạn mới vừa mắc phải tình trạng soi bội. Lúc này, các bạn chỉ việc bắt gà đá ra và vệ sinh lại cơ thể của gà đá. Mục đích là để rửa sạch các tổn thương trên cơ thể của gà, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của gà đá.

Sau đó, các bạn hãy tiến hành vệ sinh tổng quát cho gà. Lúc này, bạn nào biết vỗ hen gà thì hãy thực hiện vài lần để làm sạch phần họng gà. Các dịch nhờn, máu gà sẽ được loại bỏ ra ngoài.

Lấy thêm ít nghệ thoa đều lên bộ phận của gà bị tổn thương khi dính phải tình trạng soi bội. Việc làm này chủ yếu là để giúp cho các vết thương hồi phục nhanh hơn.

Chữa trị tình trạng gà bị soi bội rất đơn giản
Chữa trị tình trạng gà bị soi bội rất đơn giản

Nhìn chung thì khi gà bị soi bội ở giai đoạn đầu thì cách chữa trị rất đơn giản. Chủ yếu là làm sạch và giúp cho vết thương tránh khỏi sự xâm hại đến từ các vi khuẩn xung quanh. Nếu gà đá của bạn bỏ cử ăn thì nhớ phải dùng thêm thuốc để bổ trợ.

Ưu tiên dùng các loại thuốc có công dụng giúp giảm sưng, giảm đau và hạ sốt như vimefloro. Về liệu lượng sử dụng thì nhớ chỉ tiêm với dung dịch tầm 1cc thôi nhé. Tiêm cách ngày 1 lần, duy trì khoảng 1 tuần thì dừng lại.

Đồng thời, các bạn nhớ cho gà bị soi bội nhốt riêng ra độc lập so với bầy đàn còn lại. Nếu kỹ hơn thì có thể che chắn bội gà thật kín. Hạn chế để những con gà đá lạ khác tiến đến gần vị trí nhốt gà bị soi bội.

Phương pháp trị bệnh gà bị soi bội ở giai đoạn nặng

Với những tình trạng gà bị soi bội nặng thì vết thương trên cơ thể gà sẽ rất nặng. Công đoạn chữa trị đầu tiên là hãy vệ sinh toàn bộ thương tổn trên gà đá. Hãy lấy ngay 1 chiếc khăn thật sạch để lau hết vùng máu để tránh gây nhiễm trùng.

Thay vì vỗ hen gà thì bạn nên cho gà đá dùng loại men tiêu hóa Enterogermina. Sản phẩm này sẽ giúp các phần dịch nhớt và máu trong họng gà được đẩy ra bên ngoài.

Sau đó, bạn vẫn phải dùng thêm nghệ để thoa lên xung quanh vùng da bị tổn thương nặng. Ngoài ra, các bạn phải sử dụng thêm một số loại thuốc hỗ trợ giúp vết thương nhanh chóng lành. Cụ thể là dùng vimefloro để tiêm trong 1 tuần.

Về chế độ dinh dưỡng thì cần phải chú ý chỉ cho ăn cám vo viên nhỏ. Thời gian đầu, bạn nên trực tiếp cho gà ăn bằng cách đút thẳng vào miệng gà. Đồng thời, nên tách con gà đang bị soi bội ra một chuồng riêng, đậy kín xung quanh lại.

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về tình trạng gà bị soi bội. Anh em nào nuôi gà đá và đang bị tình trạng kể trên. Vậy thì nhớ áp dụng ngay cách chữa trị gà bị soi bội nêu trên nhé. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả đáng kể đó. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *