Những cách chữa trị bệnh gà ké miệng thông dụng

gà ké miệng

Tình trạng gà ké miệng có nghĩa là gì? Làm thế nào để chữa trị bệnh gà ké miệng? Đây có phải là một loại bệnh nguy hiểm thường gặp khi nuôi gà đá? Nếu chiến kê của bạn cũng đang bị tình trạng này thì hãy tham khảo ngay bài viết của Đá gà Mộc Bài nha.

Gà ké miệng là gì?

Gà ké miệng tức là nói về tình trạng gà bị xuất hiện một cục ké ở gần khu vực miệng gà. Một số nơi còn gọi tình trạng này là kén gà. Nó giống như là một dạng cục thịt thừa rất cứng, được mọc lên bất thường. Sau thời gian dài không loại bỏ thì cục ké miệng này sẽ khiến cho sinh hoạt của gà trở nên khó khăn hơn.

Thời gian đầu thì cục ké miệng gà thường rất nhỏ. Nhưng một khi nó đã phìn to lên thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của gà đá. Lâu dần sẽ khiến cho sức khỏe của gà suy giảm đi đáng kể.

Bệnh gà ké miệng là một loại bệnh rất thường gặp ở gà
Bệnh gà ké miệng là một loại bệnh rất thường gặp ở gà

Đối với 1 người nuôi gà đá thì sẽ không thể để cho tình trạng này tiếp diễn. Nhất là khi các chiến kê sắp chuẩn bị ra trận, chỉ cần dính phải tình trạng gà ké miệng thì sẽ làm giảm độ sung mãn của gà.

Các vị trí thường bị ké gà xuất hiện nhiều nhất là ở quanh mép gà, vùng đầu gà, cổ gà… Theo cách gọi dân gian, ứng với từng vị trí sẽ có cách gọi như sau: ké đầu, ké diều, ké lườn, ké mép hoặc ké miệng.

Gà đá khi nuôi mà bị trường hợp này xảy ra thì nên xem lại chế độ ăn uống mỗi ngày. Hoặc những con gà đá bị trọng thương mà chưa xử lý kịp thời. Lâu dần cũng sẽ làm cho gà rơi vào tình trạng xuất hiện các vết ké miệng.

Tình trạng gà ké miệng có nguy hiểm hay không?

Gà ké miệng không phải là bệnh lây nhiễm nghiệm trọng. Nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt thường ngày của gà đá. Đồng thời, khả năng thi đấu của gà đá cũng sẽ bị tác động một phần nào đó.

Ở những trang trại nuôi gà đá lớn. Khi chủ trại phát hiện có gà bị ké miệng thì họ sẽ cách lý gà và chữa trị ngay. Bởi vì bệnh tình này rất dễ phát hiện và cách chữa trị cũng rất đơn giản.

Ngoài việc sử dụng cách thủ công thì nhiều người còn dùng thêm thuốc để giúp loại bỏ vết ké miệng nhanh chóng.

Một số người nuôi do không để ý tình trạng bệnh của gà. Đến khi bệnh chuyển biến nặng thì vét ké miệng gà bắt đầu phình to ra. Lúc đó, thời gian chăm sóc sẽ tốn nhiều hơn và còn để lại ảnh hưởng đến sức khỏe của gà đá sau này.

Hướng dẫn cách chữa trị bệnh gà ké miệng cực kỳ hiệu quả

Nếu bạn muốn chữa bệnh gà ké miệng, thì cách tốt nhất là hãy sử dụng thuốc chuyên dụng để chữa trị căn bệnh này.

Sau khi dùng thì vết ké miệng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, gà cũng sẽ không bị ảnh hưởng bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc. Loại thuốc chữa trị ké miệng gà được bán rất nhiều ở các tiệm gia cầm – thú y.

Ngoài việc loại bỏ vết ké miệng, thì thuốc còn có thêm công dụng giúp chống viêm giảm sưng cực kỳ tốt. Các vết thương bị phù nề cũng nhanh chóng xẹp dần, tổn thương đau nhức cũng đỡ hẳn. Không những vậy, thuốc còn có thêm chức năng chống cảm cúm cho gà cực kỳ tốt.

Loại thuốc này dùng đúng liều lượng và duy trì liên tục thì sẽ khiến cho vết ké miệng teo nhỏ và mất đi hẳn.

Nếu gà đá mà bạn đang chăm nuôi dính phải bệnh gà ké miệng thì cứ ưu tiên dùng thuốc để thời gian điều trị diễn ra nhanh nhất.

Tình trạng gà ké miệng nhẹ

Nếu gà bị ké miệng nhẹ, thì bạn nên dùng thuốc LamPam để cho gà uống. Trường hợp hết hàng, các bạn có thể chuyển sang sử dụng B80 để thoa.

Khi có thuốc trong tay, bạn hay hòa tan với nước sạch và trực tiếp cho gà uống hết thuốc. Một lần cho gà uống chỉ dùng 1 viên thuốc con nhộng. Kéo dài trong 1 tuần và giãn cách thời gian cho uống sẽ thấy được hiệu quả mang lại.

Còn nếu dùng B80 để thoa thì chỉ nên thoa ngày 2 lần lên vùng có ké miệng xuất hiện.

Khi phát hiện gà bị ké miệng thì phải chữa trị kịp thời
Khi phát hiện gà bị ké miệng thì phải chữa trị kịp thời

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng thuốc trị ké miệng gà Violet để thay cho B80. Cách thức tiến hành cho gà uống thuốc này cũng rất đơn giản. Chỉ cần vệ sinh sạch vùng da bị tình trạng gà ké miệng. Sau đó, thoa thuốc này lên xung quanh vùng ké miệng ngày bôi 2 lần thôi nhé.

Tình trạng gà ké miệng nặng

Nếu gà đá của bạn bị tình trạng gà ké miệng quá nặng. Lúc này, bạn cần phải cho gà uống  Lampam với liều lượng nhiều hơn so với lúc đầu. Thay vì dùng 1 con nhộng thì hãy tăng thêm nữa con nhộng. Lượng nước pha thuốc thì vẫn giữ nguyên.

Quá trình áp dụng vẫn kéo dài trong vòng 1 tuần. Nếu thấy bệnh tình có chiều hướng chuyển biến tốt thì nhớ cho gà nghỉ ngơi và ăn uống đều độ lại.

Cách chữa trị bệnh gà ké miệng bằng phương pháp mổ vết ké

Chữa trị gà ké miệng có rất nhiều cách. Nếu anh em không thích dùng thuốc can thiệp thì hãy thử áp dụng cách mổ loại bỏ vết ké miệng gà.

Tùy vào tình trạng ké miệng ở gà mà chọn ra phương pháp chữa trị phù hợp
Tùy vào tình trạng ké miệng ở gà mà chọn ra phương pháp chữa trị phù hợp

Tất nhiên, phương pháp này sẽ không thể loại bỏ và hạn chế tình trạng tái phát vét ké miệng trong tương lai. Nhưng bù lại thì sẽ giúp cho vết ké miệng bị loại bỏ ngay khi vừa mới thực hiện. Để thấy được hiệu quả thì phải chờ cho vết ké miệng gà cứng hơn. Lúc đó, vết mổ chỉ cần thực hiện đúng thao tác sẽ khiến cho vết ké miệng bị loại bỏ dễ dàng.

Khi có vét ké miệng ở gần vùng cổ hoặc đầu thì cứ áp dụng giải pháp này. Nó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm chi phí, mà vẫn có thể loại bỏ vết ké miệng nhanh chóng.

Trong quá trình mổ ké miệng gà bằng phương pháp mổ ké gà. Anh em nhớ chú ý thao tác thật chuẩn. Vết thương sau khi loại bỏ ké miệng cần phải vệ sinh và kháng khuẩn thật kỹ.

Khi gặp vết ké miệng mềm và có dịch bên trong cục ké. Chúng ta cần phải hút hết phần dịch ở trong cục ké. Rồi tiến hành bơm thêm dung dịch Lincomycin vào bên trong ké gà. Chờ đến khi cục ké miệng gà khô dần thì nó sẽ tự động rụng. Hoặc bạn có thể lấy tay để cạy lớp ké gà đó ra.

Trên đây là những thông tin chia sẻ, hướng dẫn vê cách chữa trị bệnh gà ké miệng. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này khi nuôi gà đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *