Những phương pháp lai gà đá cơ bản mà ai cũng làm được

phương pháp lai gà đá

Khi tiến hành lai gà đá, người nuôi gà thường sẽ phải lựa chọn rất kỹ lưỡng về giống gà. Bởi vì, nếu cặp trống mái không đảm bảo chất lượng tốt nhất, thì sẽ rất khó có thể cho ra lứa gà con đạt chuẩn. Vậy hiện tại, phương pháp lai gà đá nào thực sự mang lại hiệu quả và ít tốn kém nhất? Một số ý kiến cho rằng, khi lai gà đá thì nên ưu tiên chọn giống gà mẹ thật tốt. Để làm rõ vấn đề, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp lai gà đá trong bài viết của Đá gà Mộc Bài nhé.

Phương pháp lai gà đá có nghĩa là gì?

Lai gà đá là một hình thức phối giống gà để nhằm tìm ra những con chiến kê tốt nhất. Đối với một người chuyên chăm nuôi gà đá thì việc lai gà đá không còn quá xa lạ. Bởi vì, họ có thể cho lai và nuôi rất nhiều lứa gà con.

Thế nhưng, nếu không nắm vững cách phương pháp lai gà đá phù hợp. Vậy thì người nuôi sẽ rất khó có thể cho ra lứa gà con đúng như mong đợi.

Tìm hiểu về phương pháp lai gà đá
Tìm hiểu về phương pháp lai gà đá

Trong quá trình lai gà đá, người nuôi gà thường sẽ phải tách đàn những cặp trống mái chất lượng. Đồng thời, các giống gà này cũng phải thuộc nhóm gà đá thiện chiến. Đặc biệt, khi lai gà đá thì phải chọn được giống gà mẹ thật tốt. Bời vì gà mái sẽ quyết định tỷ lệ cho ra giống gà con tốt nhất.

Thậm chí, một số nơi còn áp dụng một phương pháp lai gà đá riêng biệt. Nhằm hạn chế một số rủi ro trong khi lai gà. Bởi vì vòng đời của một cặp gà mẹ “chiến” thường sẽ rất ngắn. Do đó, việc lựa chọn một phương pháp lai gà đá sẽ giúp người nuôi gà có thể dễ dàng chọn được một lứa gà con chất lượng.

Một số phương pháp lai gà đá phổ biến

Mấu chốt thành công khi áp dụng các kỹ thuật lai gà đá, đó là phải chọn được con giống chuẩn. Sau đó, người nuôi gà cần phải chọn ra 1 phương pháp lai gà đá phù hợp. Hiện tại, để lai gà đá thì người nuôi gà thường áp dụng một số phương pháp như sau:

Lai gà đá bằng cách chọn giống gà đá phù hợp

Đây chính là phương pháp lai gà đá dễ hiểu và được nhiều anh em áp dụng nhất. Muốn thành công khi áp dụng cách lai gà đá này thì bạn cần phải chọn được 1 con gà mái tốt để làm giống.

Về tiêu chi để chọn giống mái tốt thì có rất nhiều yếu tố để lựa chọn. Điển hình như:

  • Có khả năng đẻ nhiều trứng và phải đạt chất lượng.
  • Phải có nguồn gốc liên quan đến những đặc tính từ đời trước đó.
  • Dáng gà và dáng chân phải đạt chuẩn.

Vì khi chúng ta lai gà đá mà có được 1 con mái tốt thì đàn gà con sau khi nở sẽ có khả năng sinh trưởng rất tốt. Đồng thời, trong quá trình đạp mái thì người nuôi gà cũng nên chú ý chọn giống gà trống phù hợp.

Chọn giống tốt trước khi lai gà đá là điều rất quan trọng
Chọn giống tốt trước khi lai gà đá là điều rất quan trọng

Nếu sở hữu gà mái tốt mà giống gà trống không đạt chuẩn. Điều này sẽ khiến cho quá trình lai gà sẽ không thu được kết quả như mong đợi.

Áp dụng phương pháp lai nâng cao

Nếu nuôi gà và lai gà theo cách truyền thống. Đôi khi, bạn sẽ khó kiểm soát được nòi giống của gà. Nhất là khi gà lai theo dạng cận huyết thì sức khỏe của gà con sau này sẽ rất yếu và dễ bệnh tật.

Cho nên, việc áp dụng phương pháp lai gà đá cũng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Những tiêu chí nào cần tuân thủ thì cần phải nghiêm ngặt duy trì. Có như vậy thì mới giúp cho gà đá con sau khi lai giống sẽ thừa hưởng đủ mọi đặc tính từ đời trước.

Phương pháp lai gà đá theo hình thức lai pha

Trong kỹ thuật lai gà đá, có rất nhiều bạn lựa chọn hình thức lai pha. Bởi vì cách làm này sẽ không tốn nhiều công sức, nhưng sẽ cho ra giống gà lai không bị cận huyết.

Cứ đến mùa gà bắt đầu đẻ, người nuôi chỉ cần cho những con giống trống khác vào chung với bầy. Như vậy, gà mái sau khi ấp trứng thì sẽ cho ra đàn gà đá con giống lai mới khỏe hơn. Bù lại thì phương pháp lai gà đá này sẽ không thể giúp người nuôi kiểm soát được chính xác giống lai.

Phương pháp lai gà đá theo hình thức lai dựa

Cách lai gà này sẽ dùng gà trống từ một nguồn cung duy nhất. Nhằm mục đích kiểm soát tốt giống gà có được sau khi lai ấp thành con.

Cách thức triển khai cũng khá đơn giản, bù lại gà con sau khi nở sẽ biết chính xác gốc ban đầu. Tỷ lệ cận huyết cũng được kiểm soát tốt.

Phương pháp lai gà đa theo hình thức lai bầy đàn

Hình thức lai theo bầy cũng là một dạng lai gà đá phổ biến. Tuy nhiên, đối với một tay chơi gà đá thực thụ thì họ sẽ ít khi triển khai phương pháp lai gà theo bầy.

Nên chọn một phương pháp lai gà đá phù hợp để áp dụng
Nên chọn một phương pháp lai gà đá phù hợp để áp dụng

Bởi vì nếu lựa chọn 100 giống gà mái cho lai chung với 15 con gà trống. Như vậy, số lượng gà con sau khi lai tạo sẽ được pha lẫn nhau. Đối với giống gà lai đầu thì tỷ lệ cận huyết của gà sẽ được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, cách lai này cần phải lựa chọn ra giống con sau khi nở. Những đàn con nào có thể trạng tốt thì sẽ được tách riêng bầy nhằm phục vụ cho các công đoạn lai giống sau này.

Phương pháp lai gà đá theo dạng lai cuốn

Kỹ thuật lai gà đá này khá đặc biệt. Về cách thức tiến hành thì bạn cần phải tách nhóm gà tơ và gà trưởng thành ra thành 2 nhóm khác nhau.

Khi lai gà thì nên chia ra 2 trường hợp để lai giống, cụ thể là:

  • Gà mai tơ lai kết hợp với gà trống đá trưởng thành
  • Gà trống đá còn tơ lai kết hợp với gà mái đã trưởng thành

Kết quả đàn con sau khi nở thành công sẽ được tách ra thành 1 nhóm riêng. Và khi chúng trưởng thành thì chọn lọc và mang đi cho lai giống kế tiếp.

Lời kết

Dù anh em có lựa chọn một phương pháp lai gà đá nào đi nữa. Anh em cũng phải chú ý chọn cặp trống mái tốt và khác giống. Có như vậy thì kết quả đàn gà đá con sau khi lai sẽ được hưởng đầy đủ các yếu tố tốt nhất từ bố mẹ của nó. Nếu tiện nhất thì nên tách cho cặp trống mái sống chung với nhau. Lúc đó, tỷ lệ ra được lứa gà con tốt sẽ rất cao và dễ kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *