Các triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle

triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle

Bệnh gà rù hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh newcastle ở gà. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm ở gà do virus gây nên. Để biết chính xác hơn triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle, hãy cùng với Dagamocbai tìm hiểu qua bài viết sau.

Lý do gây bệnh Newcastle ở gà

Một trong những nguyên nhân gây bệnh gà rù ở gà đó là do virus newcastle gây nên. Đây là virus thuộc loại RNA virus, nằm trong nhóm Paramyxovirus. Loại virus này có thể gây bệnh cho tất cả các loại gia cầm như: ngan, ngỗng, vịt,… Cũng như xuất hiện ở hầu hết các giống gà như: gà nuôi, gà công nghiệp, gà đá,….

Các triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh Newcastle
Các triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh Newcastle

Các con đường lây nhiễm bệnh gà rù

Để hiểu rõ hơn các cái con đường gây nên sự lây nhiễm bệnh newcastle ở những chú gà ra sao, cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Loài vật bị nhiễm bệnh

Trước hết là gà ở mọi lứa tuổi đều sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Gà con hoặc những gà mới nở đa phần sẽ được bảo hộ nhờ có kháng thể do gà mẹ di truyền, lưu ý là gà mẹ phải được tiêm phòng vắc xin đầy đủ trước đó. Trong môi trường tự nhiên những loại chim cũng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh newcastle. Loài vật như vịt hay ngỗng sẽ có nguy cơ bị nhiễm virus vô cùng cao, nhưng hầu như sẽ không có các biểu hiện hay triệu chứng của bệnh.

Các con đường lây nhiễm bệnh

Hầu hết virus sẽ xâm nhập vào cơ thể của các chú gà thông qua đường tiêu hóa và đường hô hấp. Loại bệnh gà rù thường sẽ xảy ra quanh năm nhưng mạnh mẽ nhất vào tiết trời đông xuân.

Nguyên nhân gây bệnh newcastle

Các virus sau khi xâm nhập vào cơ thể của gà theo các đường tiêu hóa và đường hô hấp. Sau đó qua niêm mạc của hầu họng thì sẽ tiến hành vào máu gây nên nhiễm trùng huyết ở gà. Sau khi xâm nhập vào thành công, virus sẽ theo máu đi đến các cơ quan khác trong cơ thể của những chú gà. Các virus này sẽ xâm nhập vào các thành hay các mạch quản gây nên hiện tượng xuất huyết và hoại tử.

Các virus này sẽ tấn công gây nên rối loạn tuần hoàn, làm ảnh hưởng đến bộ phận Trung khu hô hấp của những chú gà. Cũng như làm suy giảm các khu vực hệ thần kinh trung ương gây nên những biểu hiện thần kinh và khó thở.

Một số các biến thể của bệnh gà rù

Những triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle đa phần đều sẽ có diễn biến vô cùng phức tạp. Tất cả có năm biến thể của loại bệnh này với một số đặc điểm khác nhau.

 Doytle ảnh hưởng đến đường ruột

Một trong những triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle ở dạng cấp tính sẽ gây nên chết 100% hầu hết mọi lứa tuổi ở gà. Đầu của những chú gà này sẽ bị sưng, mặt phù nề, chảy nước mắt và nước mũi liên tục. Hầu hết là sẽ lên cơn co giật, gây nên liệt chân không thể di chuyển. Các chú gà này sẽ bị tiêu chảy và phân sẽ thường có màu xanh, một số trường hợp khác khi đi ngoài sẽ ra máu.

Biến thể Beach ảnh hưởng đến dây thần kinh

Bệnh này ở dạng cấp tính và gây nên tỷ lệ tử vong cao 100%. Các chú gà khi ở tình trạng này sẽ đều lên cơn co giật và hầu như đứng không vững. Có thể nói là khó có khả năng sống sót, cũng như các biện pháp cứu chữa hầu như vô nghĩa.

Hitchner ảnh hưởng đến đường hô hấp

Triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle khi ở dạng biến thể này sẽ có mức độ nhẹ, tỷ lệ gây nên tử vong ở những chú gà tương đối thấp. Đa phần đều chỉ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp ở gà. Cũng như các biểu hiện suy hô hấp khác nhưng ở mức độ nhẹ, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của những chú gà.

Biến thể Baudette ở gà

Đa phần bệnh này sẽ xuất hiện đối với những đàn gà nhỏ hoặc những chú gà mới sinh. Những chú gà con sẽ có tình trạng co giật, không có khả năng đứng vững. Ở biến thể này tỉ lệ chết của những chú gà thường sẽ thấp hơn so với các biến thể khác. Khả năng cứu chữa và khả năng sống sót có thể nói là tương đối cao.

Biến thể gây ảnh hưởng đến đường ruột

Đối với loại biến thể này thì tình trạng bệnh không được biểu hiện rõ ràng. Các chủng virus thuộc nhóm lentogen gây nên bệnh ảnh hưởng đến đường ruột của gà, sẽ được dùng để điều chế các vắc xin phòng chống bệnh. Vì tình trạng bệnh không biểu hiện rõ ràng nên khả năng tử vong của gà đối với biến thể này cũng tương đối cao.

Triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle như thế nào?
Triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle như thế nào?

Các biểu hiện khi nhiễm bệnh newcastle ở gà

Thời gian ủ bệnh gà rù sẽ từ khoảng 3 cho đến 5 ngày, đối với một số trường hợp đặc biệt thì chỉ cần 2 ngày. Nhiều trường hợp khác có thời gian ủ bệnh lên đến một tuần. Bệnh newcastle sẽ thường tiến triển theo ba thể như: thể mãn tính, thể cấp tính và thể quá cấp tính. Đối với thể quá cấp tính, sẽ thường xuất hiện ở đợt đầu của dịch, bệnh sẽ có tiến triển kinh người và gà chết rất nhanh trong vài giờ đồng hồ.

Các biểu hiện của gà ở thể quá cấp tính

Khi ở tình trạng quá cấp tính gà thường có biểu hiện ủ rũ, xù lông. Tỷ lệ lây lan với nhau vô cùng mạnh, khả năng tử vong cao chỉ sau vài giờ bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng thường là: họ, phân có lẫn máu, thở gấp gáp, đầu nghệch sáng một bên, đầu sưng phù, mào tím tái, đi đứng không ổn định, biểu hiện về mặt thần kinh có vấn đề, giảm khả năng đẻ, vỏ trứng thường mềm. 

Tập trung ở khu vực tiêu hoá với các triệu chứng như: xuất hiện xuất huyết dọc ống tiêu hoá, khu vực dạ dày, thực quản, ruột, hạch tràng và lỗ huyệt. Gà sẽ niêm mạc khí quản hoặc mũi sẽ có dịch rỉ viêm và xuất huyết lấm tấm. Ngoài ra, gà sẽ sốt rất cao khoảng 43 độ, não sẽ xuất huyết.

Các dấu hiệu của gà khi ở thể cấp tính

Xuất hiện khi dịch bùng phát đột ngột, tóc nâu nhuộm bện giữa gà lây lan một cách nhanh chóng. Tỷ lệ đẻ giảm, chất lượng trứng giảm, khả năng ăn uống giảm, xuất hiện các triệu chứng về mặt thần kinh, co giật toàn thân, mất khả năng xác định phương hướng. Ở thể cấp tính tỉ lệ tử vong cao lên đến 100%, liên tục sốt cao khoảng 42,5 độ.

Các dấu hiệu của gà khi ở thể mãn tính

Ở thế này thường xuất hiện vào cuối giai đoạn dịch với các triệu chứng do rối loạn thần kinh gây nên. Trước khi có thuốc đặc trị, đa phần người ta sẽ tiêm vắc xin vào đàn gà cho những con còn sống sót hoặc những con có biểu hiện tương tự. Do gà bị tổn thương tiểu não nên sẽ có những hành vi khá bất thường, không thể mổ trúng thức ăn do vậy sẽ chết vì đói. Triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh Newcastle thường kéo dài vài ngày hoặc vài tuần tùy vào thể trạng của từng con gà.

Các biểu hiện thường gặp khi gà mắc bệnh newcastle
Các biểu hiện thường gặp khi gà mắc bệnh newcastle

Lời kết

Qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giải đáp các triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh newcastle. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến ở gà, nếu như phát hiện bệnh càng sớm sẽ càng có khả năng điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chính vì vậy, để có thể giảm thiểu thiệt hại cũng như tỉ lệ tử vong thì những người nuôi gà cần thực hiện nghiêm chỉnh quy trình phòng bệnh. Cũng như tiêm phòng đầy đủ xét nghiệm chẩn đoán định kỳ hàng tháng cho gà để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *