Kinh nghiệm xem tướng gà đá cơ bản dành cho người mới chơi gà

xem tướng gà đá

Nhiều người khi chọn gà rất ít khi quan tâm đến việc xem tướng gà đá. Thậm chí, có người còn bỏ qua công đoạn này và chọn đại 1 con chiến kê bất kỳ mà họ muốn. Nếu bạn cũng đã có chung cách nghĩ như trên thì hãy dừng lại ngay nhé. Trừ khi các bạn không muốn tìm một con chiến kê tốt nhất cho chính mình. Ngay sau đây, Đá gà Mộc Bài sẽ giải đáp và chia sẻ một số cách xem tướng gà đá cơ bản dành cho anh em mới tìm hiểu lần đầu.

Xem tướng gà đá có nghĩa là gì?

Chọn gà đá không phải thích thì chọn, vì nếu chọn như vậy thì sẽ không thể tìm được 1 con gà đá phù hợp. Ngược lại, người chơi cần phải biết cách xem tướng gà đá (gà chọi). Có như vậy thì mới dễ dàng tìm và chọn được 1 con gà đá vừa ngon, vừa hợp túi tiền.

Như vậy, xem tướng đá gà có nghĩa là quan sát vóc dáng, tướng đi của gà đá. Dựa vào vẻ bên ngoài để đưa ra những đánh giá về con gà sẽ lựa chọn. Tất nhiên, khi xem tướng gà chọi, nó chỉ góp một phần trong việc giúp bạn chọn được 1 con gà đá hay.

Những người từng có kinh nghiệm chăm nuôi và huấn luyện gà đá. Họ luôn có cách xem tướng gà chọi riêng của họ. Cho nên, chỉ cần nhìn sơ tổng quát về con gà là có thể phán đoán được con gà đá đó có tốt hay không.

Khi xem tướng gà chọi, bạn có thể chọn ra được 1 con gà đá chất lượng. Đồng thời, bạn có thể sử dụng con gà này để huấn luyện nhằm tham gia các giải đấu lớn.

Những cách xem tướng gà đá đơn giản

Muốn học cách xem tướng gà đá thì không hề khó. Chủ yếu, anh em có chịu khó tìm hiểu và học hỏi hay không. Hiện tại, việc xem tướng gà chọi sẽ thông qua các yếu tố kết cấu bên ngoài của con gà. Điển hình như cánh, chân, vảy gà, vóc dáng, mỏ gà, cổ gà, mắt gà, mồng gà, màu lông gà…

Thậm chí, ngay cả dáng đi lại, dáng ăn, dáng đang ngủ của gà cũng rất quan trọng. Một khi đã xem tướng gà đá thì bạn không được bỏ qua bất cứ yếu tố kể trên. Bởi vì chỉ cần thiếu sót thì việc phán đoán sẽ không đúng như mong đợi.

Xem tướng gà đá phải dựa vào phần đầu cổ gà

Khi xem tướng gà đá bất kỳ, thì phần đầu tiên mà bạn cần phải chú tâm, đó chính là đầu cổ gà hoặc đầu gà.

Bao gồm các bộ phận mà bạn cần phải để ý. Ví dụ như mỏ gà, mồng (mào) gà, kiểu đầu gà, mắt gà (con ngươi và phòng tròng gà).

Phần đầu sẽ là vị trí quan trọng khi xem tướng gà đá
Phần đầu sẽ là vị trí quan trọng khi xem tướng gà đá
  • Nếu những con gà đá (gà chọi) sở hữu dáng đầu giống hình tam giác, khung xương đầu to và lớn. Đồng thời, mắt gà có những gợn hình tia lửa. Như vậy, con gà chiến hội tụ đủ những yếu tố nêu trên sẽ là một con gà rất máu đá.
  • Khuôn mặt của gà cần phải có vẻ dữ tợn, nhằm tạo sự uy nghiêm của nó khi ra trận. Phần mắt gà phải toát ra sự lạnh lùng, nếu mắt có hồn và phần mí mắt mỏng, lặn sâu vào trong. Thì đây là một đôi mắt rất lanh lợi, cho thấy con gà chiến có đôi mắt này sẽ có khả năng phản xạ đòn rất ổn.
  • Về mắt của gà thì có rất nhiều hình dáng khác nhau. Điển hình như mắt hình ngọn lửa, mắt hình rắn hổ hoặc mắt trắng diều hâu. Mắt nào có dáng càng đặc biệt thì càng cho thấy con gà đó càng dữ.
  • Đối với phần mào gà, ưu tiên chọn những con có mào nhỏ vừa, dày. Có như vậy thì tỷ lệ né đòn đối thủ mới cao hơn. Đồng thời còn tránh được những pha bị mổ vào mồng gà. Các thương tích gây ra cũng sẽ bị hạn chế và giảm cảm giác đau cho gà.
  • Mỏ gà phải cứng, nhọn, trông phát triển đều và cân đối. Lúc đó, pha cắn vào đối thủ sẽ chắc chắn hơn.

Xem tướng gà đá dựa vào cổ gà

Phần cổ rất đáng để theo dõi. Bởi vì ngoài đầu gà thì vùng cổ sẽ chứa tử huyệt của gà. Nếu gà đá có cổ dài, cân đối, vùng cần cổ phát triển to khỏe. Như vậy, đây là một con gà chiến rất ổn.

Xem tướng gà đá thường phải dựa vào nhiều bộ phận trên cơ thể gà để đánh giá
Xem tướng gà đá thường phải dựa vào nhiều bộ phận trên cơ thể gà để đánh giá

Ngoài ra, hãy chú ý đến vùng da cổ của gà. Tốt nhất, trong quá trình xem tướng gà đá thì nên chọn những con gà có da cổ dày càng tốt. Khi đó, gà sẽ có thể chịu được đòn đá của đối thủ đá vào. Và còn giúp cho gà hạn chế bị chảy máu do cửa sắt gây ra.

Để phần cổ gà trở nên dai và chắc hơn. Người chơi gà thường sẽ phải thoa lên vùng cổ một ít rượu nghệ. Anh em nào sau khi xem tướng gà đá xong. Nhớ áp dụng ngay cách này để giúp cổ gà chọi trở nên chắc khỏe và chịu đòn tốt hơn nhé.

Xem tướng gà đá qua cánh gà và lông gà

Khi xem tướng gà đá, chúng ta cũng nên chú ý quan sát vùng lông ở cánh gà và những bộ phận khác. Bởi vì nếu gà đá có bộ cánh chắc chắn thì nó sẽ bay nhảy tốt. Từ đó, những thế đá tung ra cũng sẽ có độ nguy hiểm hơn. Ngoài ra, phần lông gà cũng cần phải mọc dày và phủ đủ những vùng cần thiết.

Cánh gà và lông gà cũng phải có tỷ lệ phù hợp thì mới được xếp vào nhóm gà chiến chất lượng
Cánh gà và lông gà cũng phải có tỷ lệ phù hợp thì mới được xếp vào nhóm gà chiến chất lượng

Đối với màu lông, nếu bạn xem tướng gà chọi dựa theo phong thủy thì cần chú ý. Bởi vì các giống gà đá hiện nay có rất nhiều màu sắc lông khác nhau. Ví dụ như lông gà màu điều, lông gà màu xám, lông gà màu đen bóng…

Đối với phần lông ở đuôi gà thì độ dài của lông vừa phải. Hạn chế chọn những con có lông đuôi quá dài và chạm đất. Kết cấu của lông gà chủ yếu là giúp cho gà giữ được thế thăng bằng khi bay nhảy. Cho nên, việc xem tướng gà đá không thể bỏ qua chi tiết này.

Riêng phần lông ở gần khu vực phao câu gà thì chỉ cần phủ kín và che không cho gà đối thủ nhìn thấy. Có như vậy thì mới giảm tình trạng bị mổ vào vùng này, rất dễ khiến cho gà bị đau.

Xem tướng gà đá dựa vào chân gà

Cuối cùng, khi các bạn xem tướng gà đá thì nhớ không được quên việc xem xét vùng chân gà nhé. Bao gồm cả dáng chân, thế đứng, vảy chân gà.

Ưu tiên chọn những con gà đá (gà chọi) có chân dài vừa phải, vảy tròn, mỏng và đảm bảo cứng cấp. Đồng thời, những con gà đá nào có ngón chân rộng, đế không quá dày thì việc di chuyển sẽ linh hoạt hơn.

Khi xem tướng gà đá không thể bỏ qua phần chân gà
Khi xem tướng gà đá không thể bỏ qua phần chân gà

Cựa gà cần phải nằm sát vùng cụm bàn chân gà. Có như vậy thì khi gắn cựa sắt vào thì thế ra đòn sẽ phát huy sự hiệu quả của cựa gà.

Phần 2 hàng của vảy chân gà cần phải sạch, trơn, 2 bên hông chân mọc đều và cân đối. Kể cả khi ngắm từ xa thì đôi chân của gà vẫn phải đảm bảo toát lên sự linh hoạt của nó.

Chân gà dài quá thì cũng không tốt nhưng nếu kích thước cân đối thì sẽ giúp gà có được lực bật nhảy tốt. Và các phát ra đòn đá của gà cũng sẽ chất lượng hơn.

Lời kết

Nhìn chung thì lựa chọn 1 con gà chiến dựa vào những cách xem tướng gà đá nêu trên. Chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng tìm được một con chiến kê đẹp như mong đợi. Tuy nhiên, để phát huy tối đa sở trường và khả năng ra đòn của gà đá. Chúng ta cần phải có kế hoạch huấn luyện và luyện tập gà đá mỗi ngày. Có như vậy thì mới giúp cho gà của bạn mau chóng tiến bộ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *