Cách cắt cựa gà đá mà chưa chắc anh em cao thủ đã biết 

cách cắt cựa gà đá

Cách cắt cựa gà đá không khó nhưng người mới thì có lẽ chưa nắm được. Vì vậy mà thường run tay hoặc thực hành không đúng cách thức. Dẫn đến gà bị ảnh hưởng. Cơ thể gà bị mất máu, nhiễm trùng làm cho sức khỏe nó kém và suy kiệt dần. Đá gà Mộc Bài chúng tôi sẽ chỉ dẫn anh em Cách cắt cựa gà đá mà ai cũng có thể làm được tại nhà. 

Tại sao anh em phải cắt cắt cựa gà đá?

Nhiều người chơi mới sẽ chưa biết vì sao ta phải cắt cựa gà đá. Điều này cũng hơi dễ hiểu thôi. Bởi cựa gà có thể gây đớn đau cho gà hoặc ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng. Dưới đây là các lý do nên cắt cựa gà đá nhé. 

Tại sao anh em phải cắt cắt cựa gà đá?
Tại sao anh em phải cắt cắt cựa gà đá?

Đỡ vướng víu cho gà 

Cắt cựa gà về bản chất là ta cắt đi phần dư thừa của con gà. Cựa gà quá cứng sẽ dẫn tới vướng víu lúc sinh hoạt hoặc tham gia những trận đấu. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng bạn cần phải cắt bỏ cựa gà đá. 

Đỡ bị dẫm chân đau

Việc cựa gà quá cứng và quá lớn sẽ dẫn tới việc gà bị đau hoặc mất máu nhiều lúc đương đầu. Mất sức dần theo thời gian sẽ cực kỳ nguy hiểm nhất là các trận chiến dài hiệp quan trọng. Nên nhớ rằng ví dụ gà bị đòn đau ngẫu nhiên hoặc kéo dài với thể làm chúng bỏ chạy. Mà nếu chúng bỏ chạy thì chẳng khác nào là gà đã bị thua rồi.

Tăng tính thẩm mỹ hơn cho gà đá

Phần cựa gà đá khiến nhiều người không thích và đánh giá không đẹp nên hầu như người nào cũng cắt bỏ đi để nó đẹp hơn.

Cách cắt cựa gà đá cần chú ý đến điều gì?

Chẳng phải đơn giản cứ cầm dao kéo cắt bỏ là được. Mà chúng cũng cần đảm bảo những yếu tố khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất anh em cần nhớ vẫn là đảm bảo được độ an toàn cho gà của mình.

Nên cắt khi gà khỏe mạnh

Các chú gà chọi nên cắt lúc gà khỏe mạnh. Lý do chính là vì lúc này gà sẽ tự  đảm bảo chịu được vết thương do vết cắt gây ra. Hơn nữa lúc gà khỏe mạnh thì chúng cũng hồi phục mau lẹ hơn, nhanh liền sẹo hơn rất nhiều. 

Sát trùng dụng cụ chu đáo, cẩn thận

Nếu bạn sử dụng dao kéo thì nên đảm bảo sát trùng trước bằng cồn cẩn thận, hạn chế việc nhiễm trùng cho gà. Nên khử trùng luôn cả vết thương để đảm bảo an toàn nhất. Ngoài ra, anh em cũng nên dùng các mẫu dao lam tiêu dùng một lần dễ khử trùng nhất, giảm thiểu việc sử dụng dao có gỉ sét nhé.

Công cụ thực hiện cần sắc bén

Những dụng cụ để cắt cựa gà đá cần được đảm bảo sắc bén. Điều này sẽ giúp cho những vết cắt ngọt, gọn hơn, giảm đau đớn cho gà và tránh mất nhiều máu nhất có thể. Khi gà chưa biết được điều gì đã xảy ra thì vết cắt đã xong. Vết cắt của dao lam được xem là ngọt nhất và nhanh nhất.

Chuẩn bị phương tiện cầm máu

Tránh trường hợp máu chảy quá nhiều nên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện trước. Hãy đảm bảo những phương tiện cầm máu cần thiết như bông băng, thuốc lào, lá nhọ nồi hoặc vitamin K. Giảm thiểu việc mất máu tác động không tốt tới sức khỏe của gà đá. 

Thời điểm nào là thích hợp nhất cho việc cách cắt cựa gà đá

Gà đá nên tiến hành cắt cựa trong khoảng khoảng từ gà tơ từ 6 cho tới 8 tháng. Độ tuổi này cũng tăng trưởng rất nhiều hoàn thiện thân thể gà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt vào khi buổi trưa. 

Thời điểm nào là thích hợp nhất cho việc cách cắt cựa gà đá
Thời điểm nào là thích hợp nhất cho việc cách cắt cựa gà đá

Đây là thời khắc nắng ấm và sở hữu thêm thời kì cho gà ngơi nghỉ trước lúc tới chiều. Tuyệt đối không nên nên cắt buổi sáng hoặc chiều tối nhé. Nên cắt sau một trận đấu vì lúc đấy gà cũng tương đối đau nên khả năng chúng sẽ ít cảm nhận được vết đau khi cắt. 

Đặc biệt, Vitamin K với tác dụng cầm máu tốt. Chúng giúp cho máu dễ đông lại và ngăn không cho hồng cầu mang thể thoát ra ngoài vết thương. Khi bạn sử dụng vitamin K cho gà trước khoảng trong khoảng 2-3 ngày nhằm đảm bảo gà chảy máu sẽ đông máu, cầm máu rẻ hơn.

2 cách cắt cựa gà đá được sử dụng nhiều nhất hiện nay 

Dưới đây là những cách cắt cựa gà đá đa dạng có thể vận dụng cho gà chiến của mình. Tùy theo từng cá thể gà và chọn lựa của anh em mà chọn cách cắt phù hợp nhất nhé. 

2 cách cắt cựa gà đá được sử dụng nhiều nhất hiện nay 
2 cách cắt cựa gà đá được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cách cắt cựa gà chọi đơn giản bằng dây thép liệu bạn đã biết chưa

Đây là cách cắt cựa gà đá đơn giản và dễ thực hành nhất cho đến thời điểm hiện tại. Cách này quả thực sinh ra dành cho những sư kê ít kinh nghiệm, muốn cắt cựa gà nhanh mà vẫn đảm bảo không chảy máu.

Đầu tiên, cần chuẩn bị các vật liệu như: Dây thép hoặc ruột thắng xe đạp, ruột sợi dây điện thoại đã được mài dũa kỹ càng. Sau đó, áp dụng cách thức thực hiện nhanh chóng nào:

  • 1 người ôm chặt con gà đá, quan trọng hơn chính là giữ chắc chân của gà đá. Lưu ý hạn chế việc gà giãy khiến cho việc cắt cựa gà chọi khó khăn hơn. Ngoài ra, cũng nên cẩn thận để không cắt trúng chân gà, ảnh hưởng tới gân gà chọi.
  • Sau đó, bạn cần phải xác định phần cựa gà chọi già cần cắt. Các sư kê hoàn toàn có thể soi cựa gà dưới ánh sáng để xác định phần cựa cần phải cắt dễ dàng hơn. Phần cựa có màu hồng nhạt được soi dưới ánh sáng là phần cựa non không nên cắt. Nếu cắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cựa gà.
  • Người còn lại sẽ thực hiện việc cầm ruột dây thắng xe hoặc dây thép cưa cựa gà tại vị trí xác định thẳng 90 độ so có chân gà cho đến lúc phần cựa đứt hết là được.

Cách thức cắt cựa gà đá nâng cao không chảy máu bạn nên biết 

Đây là cách cắt cựa gà đá được những sư kê nước ngoài dùng thường xuyên. Còn các sư kê Việt Nam ít sử dụng bởi nó tương đối phức tạp. Ngoài ra với cách cắt cựa gà này lại không tác động tới phần cựa non của gà chọi. Bên cạnh đó còn giúp cho sự phát triển của cựa gà sau này chắc khỏe hơn.

Cách thức cắt cựa gà đá nâng cao không chảy máu bạn nên biết 
Cách thức cắt cựa gà đá nâng cao không chảy máu bạn nên biết

Vật liệu anh em cần chuẩn bị: Một chiếc kìm sắc dùng để cắt móng chân cho chó mèo. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết. Vậy thì bắt tay vào làm thôi:

  • Những sư kê ngâm chân gà chọi hoặc phần cựa gà chọi vào nước. Mục đích của việc này chính là để phần cựa mềm hơn và dễ cắt hơn. Như trên bạn cũng cần phải xác định phần cựa gà già cần mẫu bỏ. Cựa gà sở hữu một huyết quản nuôi dưỡng nên lúc cắt những sư kê lưu ý không nên cắt sâu ảnh hưởng đến phần huyết mạch này nhé. 
  • Giữ chặt chân gà chọi, anh em sử dụng kìm cắt kẹp tại phần cựa cần cắt đã xác định. Sau ấy xoay phần cựa ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi phần cựa gà già bên ngoài rời ra là được. 
  • Sau lúc cắt xong, những sư kê với thể rắc phấn rôm (phấn trẻ em) lên phần cựa gà để nó an toàn hơn. Sau đó, bạn cũng thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của gà để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra nhé. Tuy nhiên, thông thường thì gà đá vẫn khỏe nên anh em cứ yên tâm nhé. Đừng lo lắng. 

Kết luận

Đây là những chia sẻ của Đá gà Mộc Bài chúng tôi về cách cắt cựa gà đá vừa đơn giản, dễ thực hiện vừa mang tính hiệu quả cao. Mong rằng, bạn có thể ứng dụng ngay và thành công từ những lần cắt cựa gà đá lần đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *