Bật mí cách nuôi gà không bị bệnh cực kỳ hiệu quả

nuôi gà không bị bệnh

Nhiều người khi nuôi gà đá thường rất hay lo sợ gà sau khi nuôi sẽ dễ bị mắc các bệnh về gà. Những trường hợp nặng thì có thể khiến cho gà bị chết. Vậy làm thế nào để nuôi gà không bị bệnh? Anh em nào đang quan tâm về vấn đề này thì nhớ xem hết bài viết của Đá gà Mộc Bài nhé.

Cách nuôi gà không bị bệnh nhờ vào giống tốt

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần phải ghi nhớ nếu như không muốn gà nuôi bị mắc bệnh. Đó chính là hãy lựa chọn giống gà thật tốt (trống và mái).

Bởi vì khi chọn được cặp gà trống và gà mái tốt. Quá trình sinh sản sẽ diễn ra rất thuận lợi. Đàn gà con sau khi sinh cũng sẽ khỏe hơn và hạn chế được tình trạng cận huyết.

Đối với gà đá thì có rất nhiều giống loại khác nhau. Nếu anh em nuôi và cho lai giống thì nhớ chọn giống gà tốt nhất. Bởi vì đời gà con sau khi ấp sẽ được thừa hưởng đủ mọi đặc tính vốn có.

Gà mẹ phải là giống tốt nhất. Bởi vì gà con sau khi ấp nếu được sinh ra từ gà mẹ chất lượng thì tỷ lệ mắc các bệnh cơ bản sẽ giảm đi đáng kể.

Để nuôi gà không bị bệnh, khi chọn giống gà thì anh em nên lưu ý:

  • Chọn những giống gà có thể trạng tốt, lông mọc tốt, dáng đi vững chắc.
  • Cân nặng phải cân đối, thần thái trông ổn định.
  • Nếu gà giống trông ốm yếu, có dị tật thì nên loại bỏ.

Những giống gà càng tốt thì giá bán sẽ rất cao. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn giống gà đá phù hợp để mua.

Xây dựng chuồng trại và vệ sinh thường xuyên

Kế tiếp, để nuôi gà không bị bệnh thì người nuôi gà cần phải xây dựng chuồng trại nuôi gà hợp lý. Kể cả gà thịt hay gà đá thì việc làm chuồng để nuôi nhốt gà là cần phải thực hiện nghiêm túc.

Khi xây dựng chuồng trại để nuôi gà đá. Chủ nuôi gà cần phải lưu ý thiết kế chuồng sao cho thông thoáng. Đồng thời, phải thiết kế thêm hệ thống xử lý phân thải từ gà. Hạn chế đặt chuồng trại gà gần những khu vực bị ô nhiễm.

Khi cho gà đá ăn cũng nên chú ý cho vào khay chứa sạch sẽ. Nước uống cũng phải thường xuyên thay liên tục.

Mỗi tuần nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Như vậy, vừa giúp cho chuồng gà bớt hôi và hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh tật ở gà xảy ra.

Đối với phần mái chuồng gà thì nên chọn những vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt như tôn lạnh. Phần nền chuồng thì nên làm nền xi măng sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng. Các vật dụng để ngăn cách từng chuồng nhỏ sẽ dùng loại lưới cơ bản. Điều này sẽ giúp cho chuồng gà có thể chứa được nhiều con và khô thoáng hơn trong mọi điều kiện thời tiết.

Nhìn chung thì để nuôi gà không bị bệnh, chúng ta không thể nào xem nhẹ việc xây dựng chuồng trại gà.

Tối ưu số lượng gà đá sẽ nuôi

Nuôi gà không nên nuôi số lượng nhiều. Thay vào đó, bạn cần phải chọn lựa ra những con giống tốt và khỏe nhất để nuôi. Dù là nuôi gà đá hay gà để thịt thì vẫn phải chú ý đến số lượng gà nuôi tại chuồng.

Nếu gà nuôi càng nhiều thì chuồng trại sẽ không thể nào chứa hết toàn bộ. Từ đó, nguy cơ bị lây nhiễm từ những con gà với nhau sẽ rất cao.

Để nuôi gà không bị bệnh thì hạn chế nuôi mật độ dày đặc
Để nuôi gà không bị bệnh thì hạn chế nuôi mật độ dày đặc

Cho nên, nếu muốn nuôi gà không bị bệnh thì anh em cần phải cân nhắc thật kỹ về số lượng gà nuôi trong một đợt sinh sản.

Đối với những trại nuôi gà đá nhỏ lẻ thì chỉ nên nuôi giới hạn trong số lượng cho phép. Còn nếu nuôi theo dạng chăn nuôi lấy thịt thì bạn có thể chú ý mật độ gà không được quá 8 con / 1 mét vuông.

Nuôi gà không bị bệnh nhờ vào chế độ ăn uống hợp lý

Thêm một phương pháp giúp bạn nuôi gà không bị bệnh, mà bất kể ai cũng có thể làm được. Đó là cho gà ăn uống hợp lý, hợp khoa học.

Ăn nhiều thì cũng không tốt cho gà, mà ăn ít thì sẽ khiến cho sức khỏe của gà đá không được đảm bảo. Cho nnên, muốn nuôi gà không bị bệnh thì chúng ta phải lập lịch một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp gà khỏe mạnh hơn
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp gà khỏe mạnh hơn

Chỉ cần cho ăn đúng cữ, đúng liều lượng cho phép thì sẽ giúp gà đá phát triển toàn diện. Đồng thời, chi phí bỏ ra mua thức ăn cho gà ăn cũng sẽ được kiểm soát dễ dàng.

Mặt khác, tùy vào từng giai đoạn phát triển của gà đá. Người nuôi gà cần phải chọn những loại thức ăn phù hợp.

Ngoài việc sử dụng những loại thức ăn dạng cám công nghiệp. Anh em có thể cho gà đá ăn những loại hạt giàu dưỡng chất như lúa, tấm, bắp, rau xanh (bắp cải)… Miễn sao, nguồn dinh dưỡng hằng ngày phải có đủ các chất cần thiết như vitamin, đạm, chất khoáng…

Khi phát hiện thức ăn cho gà đá có dấu hiệu hư mốc thì nên bỏ ngay. Đừng nên tiếc mà cho gà của bạn ăn nhé. Bởi vì điều này có thể khiến cho gà của bạn bị suy yếu hệ miễn dịch và dễ mắc bệnh.

Thường xuyên chuẩn bị mọi giải pháp để phòng bệnh cho gà đá

Để nuôi gà không bị bệnh thì người nuôi cũng phải trang bị những kiến thức để phòng bệnh cho gà khi phát hiện gà có dấu hiệu bị bệnh.

Gà đá muốn không bị bệnh thì phải quan tâm theo dõi thật kỹ
Gà đá muốn không bị bệnh thì phải quan tâm theo dõi thật kỹ
  • Đồng thời, người nuôi gà đá cũng phải nhớ thường xuyên vệ sinh chuồng gà, giữ gìn chuồng trại thật sạch và khô thoáng.
  • Chế độ dinh dưỡng cũng cần phải cân nhắc và điều chỉnh lại liều lượng so với thông thường.
  • Nếu cần thiết thì cho uống thêm kháng sinh hoặc một số vắc xin phòng bệnh cho gà đá.
  • Nên tách đàn gà bệnh ra chăm sóc riêng, hạn chế nuôi nhốt chung chuồng với những con gà khỏe mạnh.
  • Thường xuyên phơi nắng gà và cho gà uống thật nhiều nước. Tốt nhất, bạn nên nhốt gà bệnh ra vào một chiếc bội gà riêng biệt.

Lời kết

Có thể thấy rằng, nếu muốn nuôi gà không bị bệnh thì người nuôi cần phải có tâm và phải biết chăm sóc gà sao cho đúng cách. Một khi đã phát hiện thì phải chủ động ngăn chặn và chữa trị kịp thời. Có như vậy thì mới giảm thiểu rủi ro và giúp gà đá luôn phát triển khỏe mạnh hơn. Nếu anh em nào quan tâm về cách nuôi gà không bị bệnh thì hãy thử làm theo những chia sẻ bên trên này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *