Các thuật ngữ trong đá gà được sư kê sử dụng nhiều nhất

các thuật ngữ trong đá gà

Nhắc đến đá gà, chọi gà thì chắc chắn không thể bỏ qua các thuật ngữ trong đá gà. Đặc biệt là các sư kê mới bắt đầu chọi gà thì càng cần phải lưu ý hơn nữa. Hãy cùng Đá gà Mộc Bài tìm hiểu ngay các thuật ngữ đá gà trong bài viết dưới đây nhé! Nhằm giúp các sư kê thuận lợi hơn khi tham gia vào bộ môn này.

Các thuật ngữ trong đá gà, chọi gà

Để có thể đảm bảo việc tham gia vào trò chơi đá gà một cách suôn sẻ và chuyên nghiệp hơn. Bạn cần viết những thuật ngữ dưới đây:

Các thuật ngữ trong đá gà, chọi gà
Các thuật ngữ trong đá gà, chọi gà

Thuật ngữ đi hơi

Đi hơi là cách gọi thay thế cho việc rèn luyện thể lực của gà. Các huấn luyện viên trong quá trình dạy gà chọi cách đá thường sẽ dùng từ đi hơi. Gà được 7-8 tháng tuổi có thể bắt đầu cho đi hơi. 

Trong quá trình luyện tập đi hơi, gà sẽ được bịt mỏ và cựa để bảo vệ. Nguyên nhân là khi thi đấu 2 bộ phận này thường không khiến đối phương mất nhiều sức. Chỉ có sức mạnh ở chân và mình mới có thể gây được tác động lớn lên cơ thể của đối phương. 

Rèn luyện đi hơi sẽ giúp gà tăng sức bền, độ dẻo dai và khả năng chịu đòn. Nếu rèn luyện tốt chúng sẽ biết cách tự xoay sở nếu chẳng may rơi vào thế bị động. Gặp những con gà có kích thước lớn và phải chiến đấu trong thời gian dài thì vẫn có thể chịu được. 

Thuật ngữ chạy lồng

Chạy lồng được huấn luyện bằng cách nhốt gà vào trong một cái lồng tre và cho một con gà chọi khác ở bên ngoài. Khi nhìn thấy đối thủ gà chọi sẽ trở nên hiếu chiến hơn do đã bị kìm hãm trong lồng. 

Lúc vừa bị nhốt trong lồng và gặp đối thủ thì gà chỉ còn biết cách chạy xung quanh lồng tre. Đây là một cách huấn luyện thể lực cho gà chọi giúp nó rèn luyện sức bền một cách hiệu quả nhất. Bài tập chạy lồng sẽ giúp nâng cao sức mạnh ở phần chân và đùi khi chơi chọi gà. 

Thuật ngữ vô nghệ

Vô nghệ là một trong các thuật ngữ trong đá gà được nhiều người sử dụng. Để thực hiện huấn luyện viên chủ cần bôi một lớp nghệ cùng một số bài thuốc để giúp da gà dày lên. Cách làm này sẽ giúp cho gà chịu đòn của đối thủ tốt hơn. 

Thuật ngữ quần sương

Cách huấn luyện này thường được các sư kê áp dụng vào buổi sáng sớm. Họ cho rằng đây chính là thời gian lý tưởng cho việc rèn luyện sức mạnh của gà. Đây cũng là thời gian mà chúng thường gáy, đập cánh giống như các bài tập để rèn luyện các bộ phận trên cơ thể. 

Thuật ngữ quần sương trong đá gà
Thuật ngữ quần sương trong đá gà

Thuật ngữ dầm cán

Luyện tập theo kiểu dầm cán sẽ giúp nâng cao sức mạnh đôi chân của gà. Bạn cần ngâm chân gà vào một bài thuốc pha thêm chút muối. Cách làm này rất có lợi cho sự săn chắc, dẻo dai của chân gà. Thêm vào đó là tăng độ sát thương khi ra đòn vào đối thủ. 

Thuật ngữ om gà

Bạn có thể dùng loại nước quen thuộc là trà xanh để tắm rửa cho gà chọi. Việc làm này rất có lợi cho da gà và cương của chúng. Nếu không có trà xanh bạn có thể thay bằng nước gừng, ngải cứu. Sử dụng loại nước này một thời gian ngoài việc giúp da gà dày hơn mà còn giúp chúng tránh khỏi một số loại bệnh về da như bị côn trùng ký sinh hay nấm sốc. 

Một nước đòn là gì?

Một nước đòn là thuật ngữ trong đá gà chỉ thời gian diễn ra một hiệp trong trận đấu. Chúng ta có thể tính một nước đòn bằng 2 cách như sau:

Cách 1

Sử dụng một lon nước và đục một lỗ nhỏ phía bên dưới. Tiếp theo cho lon đó vào thau nước. Khi nước tràn làm lon chìm xuống thì tức là một hiệp đá gà đã kết thúc. 

Cách 2

Khác với cách trên, cách 2 người ta sẽ cho nước vào trong lon cũng được đục sẵn một lỗ nhỏ. Khi nước chảy hết thì hiệp 1 trong đá gà sẽ kết thúc. Đây đều là những cách tính thời gian đá gà đã được sử dụng từ trước kia. 

Bây giờ người ta sẽ dùng đồng hồ và quy định thời gian đá gà 1 hiệp là trong 10 phút. Nguyên nhân là vì cách sử dụng lon nước sẽ gây bất tiện và không chính xác. Tuy không còn nhiều nơi áp dụng lon nước nhưng khi tính thời gian thì các sư kê vẫn dùng thuật ngữ một nước đòn. 

Cách vào nước cho gà

Ngoài hiểu rõ các thuật ngữ trong đá gà ra thì phương pháp vài nước cho gà cũng rất quan trọng. Một số vùng sẽ không cho phép các huấn luyện viên tiếp xúc với gà trong quá trình chọi gà nhưng cũng có nhiều nơi không áp dụng luật này. 

Cách vào nước cho gà đá
Cách vào nước cho gà đá

Vào nước là thuật ngữ chỉ các nhà huấn luyện sẽ tìm cách lấy lại sức cho gà sau khi hiệp 1 của trận đấu kết thúc. Đây là thời gian cần thiết để những chú gà kiểm tra lại tình hình sức khỏe sau những trận đòn của đối thủ. Vì vậy nếu sư kê không có nhiều kinh nghiệm trong việc này thì chắc chắn sẽ gây ra thiệt thòi cho chính cuộc chơi của mình. 

Các bước vào nước trong chọi gà

  • Nếu gà gục đầu xuống kèm theo vết máu thì sư kê cần phải tìm cách cầm máu lại cho gà và giữ ấm cho chúng. 
  • Da gà bỗng trở nên thâm tái thì nên làm ấm vùng da cổ gà bằng tay. Việc làm này sẽ gà được sưởi ấm và trở nên tỉnh táo hơn sau khi giao đấu với đối thủ. 
  • Diều của gà bị tấn công thì nên tạm dừng hiệp đấu để tìm cách chữa trị vết thương cho gà. Nếu như các sư kê nhận ra gà của mình không còn đủ sức chiến đấu thì không nên miễn cưỡng mà phải đưa chúng đi điều trị vết thương ngay lập tức. 
  • Gà bị gãy lông cánh thì cần thời gian để sư kê kết lại lông cho gà. 

Các thuật ngữ trong bài tập chọi gà

Các thuật ngữ trong đá gà có liên quan đến các bài huấn luyện được các sư kê sử dụng như sau. Nó bao gồm các thông tin hữu ích, cụ thể:

Các thuật ngữ trong bài tập chọi gà
Các thuật ngữ trong bài tập chọi gà

Tiền biệt dưỡng 

Đây là một phương pháp om gà giúp chúng lấy lại sức khỏe. Nó được xem nhau một bài trải nghiệm giúp gà chọi làm quen với các bài tập có cường độ cao hơn. 

Biệt dưỡng 

Biệt dưỡng là thuật ngữ ám chỉ thời gian là các sư kê chăm sóc gà trước khi bắt đầu trận đấu. Đây là lúc họ kiểm tra xem gà của mình có bị thương và cần điều trị chỗ nào trước khi thi đấu hay không. 

Đảm bảo rằng việc chăm sóc giúp những chú gà có được trạng thái tốt nhất trước khi bước vào trận thi đấu. Các sư kê cần cẩn thận và nghiêm túc nhằm chắc chắn gà đang trong trạng thái sức khỏe và tinh thần tốt nhất. 

Ốp gà

Ốp gà là cách nói chuyên biệt trong các thuật ngữ trong đá gà. Nó cũng được coi là thời điểm nạp lại đủ năng lượng cho gà. Thời gian này gà cần bổ sung lại sức mạnh và nạp thêm dinh dưỡng để bắt đầu chế độ tiếp theo. 

Phương pháp dưỡng 

Dưỡng thể: là các bài tập chú trọng đến việc nâng cao thể chất cho gà ví dụ như: tập vỗ cánh, tập chạy.

Dưỡng tâm: dưỡng tâm là cách gọi để nâng cao sự linh hoạt cho gà chọi. Một số con gà có thể cảm thấy sợ hãi ở nơi đông người nên các sư kê cần tìm cách giúp gà làm quen với sự ồn ào ở nơi đông người này. 

Xổ gà

Các thuật ngữ trong đá gà như xổ gà là các bài tập đá và đập cánh. Xổ gà giống với một bài kiểm tra để nhận biết khả năng của gà chọi. Giúp sư kê nhận viết và tìm ra lối huấn luyện phù hợp với chúng. 

Nhử kéo

Nhử kéo là hành động ngăn chặn những cú đá của gà. Các sư kê sẽ kéo đuôi của chúng để ngăn không cho gà đá. Việc làm này thường được áp dụng với những con gà quá hiếu chiến nên rất cần đến sự kiểm soát của các huấn luyện viên. 

Kết luận 

Bài viết này Đá gà Mộc Bài đã review các thuật ngữ trong đá gà mà sư kê cần nắm rõ. Việc tìm hiểu các thuật ngữ này sẽ giúp sư kê có được lợi thế trong quá trình nuôi và huấn luyện gà chọi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *