Tìm hiểu về các thế đá của gà chọi một cách chi tiết nhất 

các thế đá của gà chọi

Trong gà chọi mỗi con đều có một thế đá và lối đá riêng khi tham gia thi đấu để thi đấu. Tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng với Đá gà Mộc Bài để nắm rõ các thế đá của gà chọi một cách chính xác nhất!

Gà ôm đấm

Đây là kiểu đá với lực mạnh và lớn vào đối thủ. Thế đá gà này yêu cầu con vật cần phải có kích thước to, khỏe, khung xương chắc chắn. Có vậy, khi ra đòn mới nắm chắc phần thắng. Gà ôm đấm hợp với những con gà cao, xương to, đùi to.

Đây là kiểu đá với lực mạnh và lớn vào đối thủ
Đây là kiểu đá với lực mạnh và lớn vào đối thủ

Người chơi có thể cân nhắc chọn gà trống vì loại gà này có bản tính hiếu chiến. Khi đã bị kích động thì rất dễ ra đòn hiểm. Cộng thêm sự bền bỉ và khả năng chịu đòn cao thì gà trống sẽ là lựa chọn lý tưởng để hạ gục đối thủ. 

Để thắng trong chọi gà thì người huấn luyện cần bỏ ra khá nhiều công sức. Vì vậy, khi muốn sử dụng thế đá ôm đấm. Bạn nên cân nhắc lựa chọn những con gà phù hợp thì mới có được ưu thế trong trò chơi. 

Thế gà mang lên mang xuống 

Đây là thế gà được nhiều người chơi sử dụng nhất. Giống như cái tên, kiểu đá này được thực hiện từ lên xuống. Ở động tác lên, gà sẽ vào kèo để đá mé, khi xuống thì đá vào lưng hoặc mổ trộm đối thủ. 

Thế đá này cần phải thực hiện nhiều lần nên bạn cần lưu ý chọn những loại gà nhanh nhẹn. Gà cựa thường chỉ nặng khoảng 3kg nên sẽ rất thích hợp để thực hiện các thế đá của gà chọi vừa nhanh vừa sắc bén. 

Thế chạy xe buông tát

Khi mới vào trận gà sẽ chạy một lượt quanh sân khiến cho đối thủ phải đuổi theo nó. Khi đối thủ đuổi gần đến nơi thì nó sẽ bất chợt tung cú đá vào đầu, hầu hoặc mặt khiến đối thủ không kịp phòng bị. 

Đây quả thực là một phương pháp hay trong các thế đá của gà chọi. Cách khiến cho đối thủ phải đuổi theo khi vào sân sẽ làm nó tiêu hao thể lực. Khi đó gà của bạn ra đòn quyết định thù chắc chắn sẽ ăn phần thắng. 

Đòn này cần phải ra một cách nhanh chóng và dứt khoát để khiến cho đối phương lâm vào trạng thái choáng váng. Lối đá tuy đơn giản này lại mang đến hiệu quả cao. Cách nó vào và khóa đối thủ một cách mau lẹ giống như chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh” mà anh em nào cũng có thể huấn luyện. 

Thế lùi tát, đá dắt dọc buông tát

Kiểu tấn công của lối đá này thường tập trung vào đầu và kiềng vai của đối thủ. Đây là kiểu đá khá khó nên người huấn luyện có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để dạy cho con gà của mình. 

Thế lùi tát, đá dắt dọc buông tát
Thế lùi tát, đá dắt dọc buông tát

Nhiệm vụ của nó là dụ đối phương vào thế khó và tìm chỗ sơ hở để tấn công. Ngay khi vừa tìm được vị trí thuận lợi nó sẽ ra đòn ngay lập tức vào đối thủ. Lý do thế đá này lại được gọi là tát là vì khi đá gà dường như đá cả chân vào mặt đối thủ vừa nhanh vừa liên tục. Với kiểu tấn công như vậy thì đối phương chắc chắn sẽ sốc và lâm vào thế yếu chỉ sau vài của đá. 

Thế đá vỉa

Thế gà đá vỉa được chia ra làm 2 loại là vỉa sáng và vỉa tối. Vỉa sáng là thế gà bó sát 2 bên đối thủ rồi bắt đầu ra đòn. Vỉa tối thì sẽ chui vào cánh rồi nhảy lên lưng để đá. 

Đá vỉa sáng

Gà sẽ tập trung vào lưng của đối phương và cắn vào đó. Người ta có thể huấn luyện gà của mình để tấn công vào lưng và nách non của đối thủ. Đây là vị trí gần với phổi của gà nên được xem là khá nguy hiểm. Khi bị đá vào đây thì sau trận đấu đối thủ có thể chết mà không rõ nguyên nhân nên thế đá gà này ít khi được các người chơi áp dụng. 

Đá vỉa tối

Một cách tấn công khác của gà đá vỉa là ép sát bên dưới rồi đá vào vai lưng của đối phương. Đây cũng là vị trí dễ gây tổn thương nên khi sử dụng đối thủ sẽ nhanh chóng vị hạ gục do không có khả năng chịu đòn. 

Thế cắn gối

Đây cũng là thế khó nên ít được huấn luyện viên sử dụng. Nhiều trường hợp khi sử dụng thế đá này thì đối phương sẽ “lìa đời” hoặc tổn thương cho thể rất nhiều. Nó sẽ chui luồn vào cắn gối của đối thủ gây khó chịu rồi tấn công một cách mạnh mẽ. 

Gà đá mu lưng

Thế đá này chủ yếu tấn công vào mu lưng và hoàn toàn là do gà của ta tạo ra chứ không hề dẫn dụ địch. Gà đá mu lưng có thể thực hiện 1 số kiểu: cưa đè đá vào mu lưng, thông vỉa đá mu lưng. 

Thế đá tấn công chủ yếu vào mu lưng
Thế đá tấn công chủ yếu vào mu lưng

Thế quấn 2 mang

Thế này được xem là khá dễ thực hiện trong các thế đá của gà chọi. Gà có 2 kiểu quấn gồm quấn ở vị trí cao và vị trí thấp. 

  • Quấn cao thường ở vị trí ngang vai.
  • Quấn thấp thường ở dưới chân rồi ra các đòn tấn công khiến đối thủ mất sức. 

Gà quấn thấp thường giữa vị trí dưới chân nên khả năng né đòn cũng tốt hơn. Tuy nhiên nếu gặp phải thế gà đá chuyên chạy vòng tròn thì thế gà quấn hai mang sẽ gặp bất lợi. 

Gà trụ

Gà ở thế này thường di chuyển ít và thường tập trung vào những cú đá hơn. Nó sẽ quan sát kỹ và khi tìm ra điểm yếu của đối thủ thì sẽ ra đòn quyết định một cách mạnh mẽ. 

Tuy thường tập trung vào cú đá nhưng gà trụ lại có điểm yếu là không nhanh nhạy. Ở những thế gà chuyên áp sát vào đối phương thì gà trụ có thể sẽ gặp bất lợi do sự chậm chạp. 

Thế dong trâu đuổi tảng

Các thế đá của gà chọi dường như được phát huy hết trong thế dong trâu đuổi tảng này. Lối đá này vừa gây khó chịu cho đối phương vừa phát huy được tất cả thế mạnh của gà. 

Nếu đối thủ không biết cách khắc chế lối đá này thì ngay khi mới vào sân sẽ gặp bất lợi và thua nhanh chóng. Nhưng để thực hiện thế đá này hiệu quả thì bạn cần chọn ngưỡng loại gà khỏe, nhanh nhẹn thì mới có sức mạnh để tấn công và né đòn của đối thủ. 

Thế bướng trên sân thủ cấp

Trong các thế đá của gà chọi kể trên thì thế đá này được coi là độc đáo nhất. Gà của bạn sẽ tập trung tấn công ở phía trên và ráng đòn thật mạnh vào đầu và mặt của đối thủ. 

Thế bướng trên sân thủ cấp
Thế bướng trên sân thủ cấp

Đặc biệt là kiểu đánh đầu đầy mạnh mẽ rất dễ khiến cho đối phương choáng váng. Nếu đối phương áp dụng kiểu đá ép sát vào vị trí hiểm như lưng thì gà của bạn rất dễ gặp bất lợi. Rất có thể bạn sẽ phải đem gà của mình đi gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình chấn thương và chữa trị. 

Gà cưa đè 2 mang

Gà sẽ dùng cả 2 mang để thi đấu với đối thủ. Nó sẽ tỳ đầu vào vai của đối thủ khiến gây khó khắc khi di chuyển và ra đòn đá. Kiểu đá này sẽ rất dễ gặp phần thắng khi thi đấu với các loại gà chuyên đá dọc hoặc đá kiểu mang lên mang xuống. 

Thế đá hậu

Đá hậu là một trong các thế đá của gà chọi cũng rất hay được áp dụng. Thế này thường đá vào phần sau của đối phương. Nó sẽ ra đòn mạnh để khiến đối phương mất sức rồi gục ngã. 

Những con gà yếu khi gặp thế đá này sẽ rất khó chống cự do đã mất đi phần lớn khả năng thi đấu. Tuy nhiên nếu gặp phải gà có thế đá chuyên ép sát đối phương thì thế đá hậu này sẽ bị khắc chế. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về các thế đá của gà chọi Đá gà Mộc Bài đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các anh em khi thi đấu gà chọi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *