Cách huấn luyện gà rừng mồi chuẩn xác nhất từ A – Z năm 2023

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Cách huấn luyện gà rừng mồi là những phương pháp thường được sử dụng để chăm sóc và luyện tập chúng để dụ dỗ gà rừng khác. Tuy nhiên nhiều anh em mới vào nghề vẫn chưa biết huấn luyện loại gà này như thế nào mới chính xác. Bài viết sau đây của Dagamocbai sẽ cho bạn biết những hướng dẫn mới nhất về luyện gà rừng mồi. 

Tại sao cần huấn luyện gà rừng mồi?

Cách huấn luyện gà rừng mồi – gà rừng được sử dụng để làm mồi thực ra là giống thuần chủng, người dẫn sẽ bẫy chúng và đem về nuôi. Sau đó huấn luyện gà trở thành mồi nhử để bắt những con gà rừng khác vì thông thường chúng có tính tình rất hung dữ. 

Thợ săn sẽ để gà rừng mồi ở giữa bẫy và để chúng kêu nhằm thu hút sự chú ý của những con gà khác. Tuy nhiên chúng chỉ gáy lên một vài hồi sau đó im lặng nhằm mục đích giữ sức cho trận chiến sắp tới. Trước đó người thợ săn đã thu âm sẵn tiếng gáy đó vào máy để phát lại nhằm đạt hiệu quả thu hút gà rừng một cách tối đa.

Do loài gà rừng có ý thức chiếm hữu lãnh thổ rất cao nên sẽ tức giận khi phát hiện con vật khác xâm nhập. Khi đó chúng sẽ lộ diện và chạy đến chiến đấu giành giật lại lãnh thổ khi đó gà sẽ vô tình bị rơi vào bẫy. Người dân thường lựa chọn mùa sinh sản để bẫy gà để thu được số lượng nhiều nhất có thể. 

Cách huấn luyện gà rừng mồi – những người thợ săn chuyên nghiệp sẽ huấn luyện thành công những con gà rừng mồi không được chạy trốn và đứng yên tại chỗ để cất tiếng gáy. Từ đó có thể kích thích được những con gà rừng khác tiến lại gần và mắc bẫy. Tiếng gáy càng lâu thì những con gà xung quanh đó cảm thấy như mình bị khiêu chiến và trở nên hung hăng. 

Cách huấn luyện gà rừng mồi - gà rừng sử dụng là giống thuần chủng
Cách huấn luyện gà rừng mồi – gà rừng sử dụng là giống thuần chủng

Hướng dẫn lựa chọn loại gà rừng mồi huấn luyện

Cách huấn luyện gà rừng mồi – không phải con gà nào cũng được lựa chọn để làm gà mồi, chúng phải sở hữu những tiêu chí nhất định. Trước khi được đem ra huấn luyện gà cần được thợ săn chọn lọc kỹ càng với những yếu tố như sau:

Sức khỏe ổn định

Cách huấn luyện gà rừng mồi – gà mồi được lựa chọn để đem đi săn chắc chắn phải có sức khỏe tốt, không được gầy ốm hoặc thiếu sự nhanh nhẹn. Nếu bạn tìm mua được gà thuần chủng thì càng tốt, chúng sẽ giúp quá trình săn bắn của bạn trở nên thuận lợi hơn. 

Tính háu chiến, không sợ đòn

Cách huấn luyện gà rừng mồi – những con gà mồi nhất định phải có ý thức chiến đấu cao, không nhát gan, đấu tranh một cách mạnh mẽ. Tính lì đòn của gà chiến được di truyền từ bố mẹ nên bạn có thể chọn được gà tốt từ việc xem xét nòi giống của chúng. 

Màu sắc đẹp, chân vững chắc

Cách huấn luyện gà rừng mồi – những con gà mồi đạt tiêu chuẩn thường sở hữu màu sắc sặc sỡ nghiêng về màu tía hay đỏ đậm hơn. Bộ lông của gà mồi mượt và bóng bẩy, điều này là đặc điểm của gà có thể chịu nắng lâu hơn bình thường. Gà được sử dụng huấn luyện làm mồi có đôi chân chắc khỏe màu chì hoặc xanh màu vỏ đậu. 

Tiếng gáy vang, rõ ràng

Cách huấn luyện gà rừng mồi – một trong những yếu tố quan trọng cần có ở gà rừng thuần chủng đó chính là tiếng gáy cần phải to và rõ ràng. Những con gà khỏe thường có tiếng gáy vang, xa và phát ra trong một thời gian dài. Khoảng cách giữa những lần gáy rất ngắn, tiếng gáy dừng dứt khoát không kèm theo tiếng ho khan. 

Yếu tố về hình dáng

Cách huấn luyện gà rừng mồi – những con gà khỏe đạt tiêu chuẩn thường sẽ có hình dáng săn chắc, dáng đi nhanh nhẹn, cánh xòe rộng. Xương bên phía hậu môn khít nhiều chứng tỏ con gà đó có sức khỏe rất tốt. Gà được chọn phải có khả năng phục hồi vết thương và thể lực sau trận đấu nhanh chóng. 

Chọn mồng gà mồi

Cách huấn luyện gà rừng mồi – trong các tiêu chí chọn gà mồi thì mồng gà không quá quan trọng để xác định chúng có đạt tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên để gà có khả năng mồi tối ưu thì thợ săn nên lựa chọn những con gà có mồng cờ. 

Những con gà mồi đạt tiêu chuẩn thường sở hữu màu sắc sặc sỡ
Những con gà mồi đạt tiêu chuẩn thường sở hữu màu sắc sặc sỡ

Cách huấn luyện gà rừng mồi thành công 100%

Sau khi chọn gà thành công anh em sẽ bắt đầu vào quy trình huấn luyện chúng trở thành gà mồi chuyên nghiệp. Dưới đây là phương pháp chuẩn xác nhất để huấn luyện gà rừng đảm bảo hiệu quả 100%. 

Chọn gà rừng mồi sao cho đúng?

Một con gà rừng mồi được huấn luyện thành công thường sẽ rất tốn công sức và thời gian của thợ săn. Gà khi mới bắt về sẽ không nghe theo con người, khi thấy chúng thường tránh xa hoặc bản năng tự vệ bộc phát. Nếu bạn không huấn luyện chúng chuyên nghiệp thì sẽ vừa mất thời gian, mất công. 

  • Độ tuổi tối thiểu của những con gà rừng mồi thường từ 8 – 9 tháng là chuẩn nhất.
  • Không nên để gà rừng ở chung với những loài gà khác vì chúng có thể bắt chước những tập tính không tốt cho quá trình huấn luyện. 
  • Chuồng dùng để nhốt gà rừng nhất định phải rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ đảm bảo sức khỏe toàn diện cho chúng. Ưu tiên môi trường sinh sống của chúng gần với thiên nhiên nhất có thể.

Cách huấn luyện gà rừng mồi như thế nào?

Đối với cách huấn luyện gà rừng mồi bạn sẽ phải thực hiện chính xác từng bước một nếu không cả quá trình sẽ không đạt hiệu quả:

  • Thời gian ban đầu bạn nên xích chân chúng lại bằng cột vững chắc, thân cây hoặc chiếc lốp xe. Thợ săn có thể úp chúng lại rồi để ở nơi có nhiều người qua lại để thuần nhanh hơn. 
  • Sau một thời gian bạn thực hiện nhốt chúng vào chiếc lồng và phủ lưới lên và cho những cọ gà chọi khác khiêu khích xung quanh. Gà mồi trong lồng sẽ rất hăng máu nhưng chỉ đứng nhìn mà không thể làm được gì. 
  • Nếu con gà nào không còn hăng máu sau một thời gian mà sợ, lùi lại mỗi khi thấy những con gà khác thì hãy loại chúng. Từ đó lựa chọn con khác mới để huấn luyện sẽ không làm mất thời gian. 
  • Sau một thời gian nhốt gà trong lồng thì bạn hãy thả chúng ra ngoài môi trường hoặc gần bìa rừng để làm quen. Lâu dần chúng sẽ xem đó là lãnh thổ của mình và háu chiến với những con gà khác có ý định xâm nhập. Việc này giúp cho quá trình bắt gà trở nên dễ dàng hơn. 

Những lưu ý khi huấn luyện gà rừng mồi

Khi quyết định huấn luyện gà rừng anh em cần ghi nhớ một số chú thích sau đây để có hiệu quả tốt nhất và không bị hao tổn công sức:

  • Khi bạn cho gà rừng tiếp xúc với môi trường bên ngoài để huấn luyện thì hãy quan sát xem con gà đó có những biểu hiện như đập cánh mạnh, gáy nhiều hay không. Nếu chúng không có các yếu tố này nhất định phải tìm phương pháp để khắc phục như sử dụng ghi âm để kích thích tiếng gáy,…
  • Nếu bạn muốn chúng tăng khả năng đập cánh thì cho gà đánh nhau với những con gà chọi khác. Tuy nhiên anh em chỉ nên để cho gà đánh nhau một thời gian ngắn không nên để việc này diễn ra thường xuyên vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Bạn chỉ nên đưa gà mồi ra môi trường tự nhiên với mục đích để chúng quen hơn với con người và trở nên hiếu chiến hơn.
Sau một thời gian nhốt gà trong lồng thì bạn hãy thả chúng
Sau một thời gian nhốt gà trong lồng thì bạn hãy thả chúng

Kết luận

Cách huấn luyện gà rừng mồi sẽ rất nhanh chóng và đơn giản nếu bạn đọc kỹ từng bước mà chúng tôi đã nêu trong bài viết. Anh em hãy kiên nhẫn thực hiện quy trình để có một con gà rừng mồi đúng nghĩa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *