Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Chạy Cho Gà Đá Hiệu Quả Mà Đơn Giản

cách làm chuồng chạy cho gà đá

Chuồng là nơi nuôi nhốt cũng như là nơi sinh hoạt cho các chiến kê của anh em. Việc tạo nên môi trường nuôi nhốt thoải mái cũng góp phần làm nên chiến kê khỏe mạnh. Cách làm chuồng chạy cho gà đá cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe và sự phát triển. Chuồng phải đủ sạch sẽ, thoáng mát, và độ khô ráo. Về kích thước, mái lợp xung quanh chuồng cần được đảm bảo để chiến kê không bị tấn công. Vậy cách làm chuồng gà đá như thế nào để đạt chuẩn nhất? Mời anh em chủ kê hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Đá gà Mộc Bài nhé.

Tiêu chuẩn trong cách làm chuồng chạy cho gà đá hiệu quả

Khi tiến hành làm chuồng chạy cho gà đá cần phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn dưới đây. Đây chính là các yếu tố nhằm đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển cho những chiến kê giỏi sau này.

Đảm bảo vấn đề vệ sinh cho chuồng là điều thiết

Điều kiện quan trọng nhất trong cách làm chuồng chạy cho gà đá chính là vấn đề về vệ sinh. Trước khi bắt tay vào làm, anh em chiến kê cần đảm bảo khu vực ấy được sự sạch sẽ, an toàn. Nếu như không giữ được thì dù chuồng có xịn đến mấy, đắt tiền đến đâu cũng sẽ không mang lại hiệu quả. 

Việc lựa chọn vị trí đặt chuồng và có sự thiết kế như thế nào cho hợp lý. Để khi dọn dẹp vệ sinh chuồng trại được thuận tiện nhất cũng được nhiều anh em quan tâm. Chúng ta có thể làm sạch chuồng gà một cách dễ dàng nhất chính là đảm bảo được việc thoát nước. Tránh tối đa tình trạng bị đọng lại nước sẽ làm sinh sôi vi khuẩn. 

Yếu tố vệ sinh rất quan trọng trong việc làm chuồng chạy cho gà đá
Yếu tố vệ sinh rất quan trọng trong việc làm chuồng chạy cho gà đá

Khu vực chuồng chạy gà cần phải đảm bảo thoáng gió và thông hơi

Khi anh em tìm cách làm chuồng chạy cho gà đá cần phải lưu ý đến việc thông hơi và thoáng gió. Để khi thời tiết trở nên oi bức vào mùa hè thì chuồng chạy cho gà vẫn phải được thoáng mát. Còn khi vào mùa đông thì phải đảm bảo việc kín gió cũng như là tránh mưa để chiến kê không bị lạnh. 

Trong chuồng khí và hơi phải được lưu thông để không ảnh hưởng đến sức khỏe chiến kê. Nếu như chuồng bị bí khí và không thể thông hơi được thì gà sẽ phát triển chậm. Sức đề kháng của chúng cũng sẽ bị suy giảm và ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh trưởng của gà. 

Đảm bảo có đủ ánh sáng và hệ thống ánh sáng nhân tạo

Trong cách làm chuồng chạy cho gà đá anh em cần đảm bảo được có đủ ánh sáng vào ban ngày. Nhờ vào ánh sáng ấy mà có thể phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Cũng như diệt được các loại vi khuẩn trong chuồng. 

Bên cạnh đó cần phải có hệ thống ánh sáng nhân tạo để có thể sưởi ấm cho gà. Nhất là vào ban đêm và những khi trời trở lạnh hoặc khi mùa đông lạnh giá. Với 3 tiêu chí phía trên mà chúng tôi đã chia sẻ, anh em cần phải tuân thủ đúng nhé. 

Đảm bảo có đủ ánh sáng cho gà phát triển khỏe mạnh
Đảm bảo có đủ ánh sáng cho gà phát triển khỏe mạnh

Một số cách làm chuồng chạy cho gà đá mang lại hiệu quả nhất

Cách làm chuồng chạy cho gà đá sẽ tương đối đơn giản và rất dễ áp dụng. Khi làm anh em cần tuân thủ các tiêu chí sau đây để đảm bảo việc phát triển của chiến kê:

Lưu ý trong việc chọn địa điểm, vị trí và hướng xây chuồng

Bước đầu tiên trong cách làm chuồng chạy cho gà đá chính là phải lựa chọn được vị trí xây phù hợp. Cũng như là hướng đặt chuồng gà sao cho hứng được ánh nắng buổi sớm hiệu quả. Đồng thời nên chọn những nơi cao ráo, khô thoáng và sạch sẽ. Tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng chiến kê.

Để tối ưu nhất việc lấy được ánh sáng tự nhiên mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Anh em nên đặt cửa chuồng của chiến kê ở hướng Đông Nam hoặc là hướng Nam. Đây chính là 2 hướng có thể đón được nắng gió nhưng không quá nóng và gay gắt.

Chọn địa điểm đặt chuồng sao cho hợp lý nhất
Chọn địa điểm đặt chuồng sao cho hợp lý nhất

Cần lập nền trong cách làm chuồng chạy cho gà đá 

Khi xây dựng chuồng chạy cho chiến kê anh em cần lưu ý nhất đến chân của chiến kê. Hãy làm nền chuồng sao cho êm nhất để gà đi lại không bị đau hay bị gây sưng bàn chân. Nền phải đảm bảo đạt được sự bằng phẳng, không bị gồ ghề hay lởm chởm. Cách mà các sư kê hay áp dụng nhất chính là rải 1 lớp cát khoảng 3-4cm dưới nền xi măng. Cách này sẽ giúp gà đi lại thoải mái, êm ái mà không bị lạnh chân. 

Độ dày của cát sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và mật độ của gà trong một chuồng. Cát được chọn phải có độ ẩm nhất định, không quá ướt hay không quá khô. Một lưu ý nữa đó là khi thiết kế chuồng chạy cho gà cần phải xem xét độ rộng của chuồng. Sao cho đáp ứng đủ độ rộng để chiến kê đi lại thoải mái, vỗ cánh được. Kích thước phù hợp nhất là mà anh em có thể áp dụng là từ 2-4 mét vuông. 

Khu vực xung quanh và bên trong với cách làm chuồng chạy cho gà đá

Xung quanh khu vực chuồng chạy cho gà cần trang bị thêm lưới để tránh các loại bò sát. Lưới nên sử dụng lưới mắt cáo nhỏ, cứng và có đủ độ an toàn cần thiết. Phải cắm lưới cho chắc chắn để đảm bảo không bị do gió giật mạnh gây đổ hay bị bung. Phần mái phía trên nên lợp nghiêng để nước chảy ráo và tránh bị đọng gây ẩm thấp. 

Bên trong chuồng chạy gà có thể đặt một khúc cây to, bắt ngang qua để chiến kê có vị trí đậu. Đối với bội úp bằng sắt hay là tre thì phải đảm bảo được kích thước đủ lớn. Anh em nên thả gà đi lại bên ngoài mỗi ngày nữa nhé. Không nên nhốt chúng quá lâu trong chuồng sẽ dễ bị cuồng chân. Cũng như tránh tình trạng chúng bị bí bách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Khu vực xung quanh và trong chuồng cần đảm bảo độ rộng
Khu vực xung quanh và trong chuồng cần đảm bảo độ rộng

Kết luận

Trên đây là một số cách làm chuồng chạy cho gà đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến anh em. Tuy nhiên cần phải đảm bảo được các yêu cầu, tiêu chuẩn trên để cho gà được sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất. Hy vọng qua bài viết này anh em đã biết cách làm chuồng chạy cho gà đá sao cho an toàn mà lại đạt hiệu quả cao. Chúc anh em thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *