Top các kinh nghiệm đổ gà đá được nhiều người áp dụng nhất

kinh nghiệm đổ gà đá

Đổ gà đá là một trong những kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với các sư kê. Bởi vì để cho giống gà sau vừa đá tốt vừa đẹp là cả một quá trình lai giống. Cho nên nếu không tính toán, áp dụng các dòng gà tốt thì sẽ không cho được giống khỏe. Vậy mọi người đã biết đến các kinh nghiệm đổ gà đá hiệu quả nhất hay chưa? Hãy cùng Đá gà Mộc Bài đi tìm hiểu những kỹ thuật vô cùng hữu ích này ngay thôi nào!

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng cách lai cận huyết mà sư kê cần áp dụng

Đây là kỹ thuật lai tạo ghép giữa những con gà có cùng huyết thống lại với nhau. Thực tế phương pháp đổ gà này cần sư kê phải có sự tính toán chính xác cao. 

Đồng thời người nuôi cũng nên lựa chọn giống gà một cách kỹ càng. Có như thế thì khả năng tính xác suất tỉ lệ lai cận huyết giữa đời gà bố-mẹ mới được hiệu quả. 

Đặc biệt phương pháp lai này còn định hình được những gen đồng hợp. Nếu cho lai gà có cùng huyết thống thì tỷ lệ xuất hiện gen đồng hợp sẽ càng cao.

Tuy nhiên ở mẹo đổ này sẽ có nhiều rủi ro, gà con rất dễ xuất hiện dị tật. Bởi lai cận huyết dễ dẫn đến cặp gen đồng hợp mang tính trạng lặn không mong muốn. Dưới đây là các kinh nghiệm trong việc đổ gà lai cận huyết, cụ thể: 

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết 
Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Bí quyết đổ gà lai cận huyết nhẹ

Vì đây là cách lai tạo giữ gà bố mẹ có mối quan hệ anh em họ với nhau. Cho nên chúng thường chỉ có tỉ lệ thành công là 6,3%. Chính vì vậy mà mọi người cần phải đặc biệt lưu tâm trong suất quá trình lai giống. 

Kinh nghiệm đổ gà đá cận huyết vừa

Kỹ thuật đổ gà và lai giống cực kỳ hiệu quả này lại có 3 trường hợp khác nhau. Cụ thể đó là: 

  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau 3 đời có quan hệ giống như ông cháu, bà cháu. Phương pháp này có tỉ lệ lai thành công lên đến 12.5%. 
  • Lai tạo giữa 2 chú gà cách nhau khoảng 2 đời có quan hệ bác trai và cháu gái. Hoặc cũng có thể là bác gái và cháu trai, chúng thường có tỉ lệ là 12.5%.
  • Lai giống giữa 2 con gà là anh em cùng mẹ khác cha hoặc là cùng cha khác mẹ. Kỹ thuật này có với tỉ lệ đồng hợp lên tới 12.5%.

Một mẹo giúp bạn thực hiện đổ hiệu quả trong cả 3 trường hợp đó là chọn lứa gà tốt. Đồng thời tiến hành quan sát xem 3 đời của chúng có bị dị tật gì hay không. Nếu thấy khiếm khuyết, vậy thì cần loại bỏ ngay lập tức. 

Mẹo lai cận huyết sâu

Đây là kỹ thuật cho gà đá anh em ruột thịt lai tạo với nhau. Trong đó, tỷ lệ đổ sẽ lên đến 25% hoặc hơn. Vì mẹo lai này có xác suất đồng hợp cao. Cho nên sư kê cần xem xét tình trạng sức khỏe của gà bố-mẹ trước khi tiến hành lai. 

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai xa là phối hai loài gà không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích của kỹ thuật này là mang những gen khỏe đi lai tạo để được gà tốt nhất. Dưới đây là một số mẹo lai xa mà anh em nên chú ý quan tâm: 

Cho lai trực tiếp

Cho lai giữa 2 loại gà thuần chủng để được con có đặc tính của cả gà trống lẫn mái. Phương pháp này thường sử dụng để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà. Đồng thời nó cũng được áp dụng khá nhiều để giữ nguồn gen gà chọi Mỹ thuần chủng.

Một kinh nghiệm hay có thể áp dụng cho kỹ thuật này đó là chọn giống gà ngoại. Bởi thực tế những con gà này thường sẽ có cân nặng và cơ bắp tốt. Những yếu tố rất có lợi khi tiến hành lai trực tiếp. 

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp tiến hành lai xa
Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp tiến hành lai xa

Tiến hành lai ba dòng

Sử dụng gà mẹ hoặc gà bố là gà lai, cho kết hợp với một giống gà thuần chủng. Như vậy, gà con sau khi ra đời sẽ có đặc điểm của cả 3 giống gà trên. Để lai được giống gà ba dòng, sư kê cần phải tìm kiếm được nguồn gen thuần chủng trội. Bởi điều này sẽ giúp anh em loại bỏ được gen lặn của giống gà lai.

Cho lai bốn dòng

Sư kê sẽ phải sử dụng cả gà bố và gà mẹ là gà lai để đổ (lai giống). Tất nhiên là gà con sẽ hội tụ đầy đủ đặc điểm của cả 4 dòng gà nêu trên. Cách đổ gà đá này tuy có hay nhưng rủi ro cũng tương đối cao. 

Bởi lẽ, những tính trạng xấu (lặn) có thể hội tụ lại trên cùng một con gà. Đồng thời thì sự di truyền của tính trạng trội cũng sẽ không ổn định. Kỹ thuật lai xa này có thể sử dụng công thức tính chạng gà quen thuộc. 

Với mục đích là để biết rõ những đặc điểm chung cũng như cân nặng của gà con. 

Một vài kinh nghiệm đổ gà đá bằng cách lai xa khác

Bên cạnh phương pháp lai cận huyết và lai xa, còn rất nhiều cách đổ gà đá khác nhau. Mặc dù chúng không quá phổ biến nhưng nếu tỉ lệ tốt thì gà vẫn có sức chiến dai. 

Thực tế, những phương pháp này hay được dùng ở các trang trại nuôi gà thịt nhiều hơn. Nội dung bên dưới sẽ là kinh nghiệm đổ gà cho những kỹ thuật lai này, cụ thể: 

Một số kinh nghiệm đổ gà đá cực kỳ hiệu quả khác
Một số kinh nghiệm đổ gà đá cực kỳ hiệu quả khác

Mẹo lai cuốn

Phương pháp này áp dụng với gà thịt, và được lai tạo bằng cách phân chia nhóm. Sư kê sẽ phải tiến hành lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành. Hoặc cũng có thể chọn gà mái trưởng thành với gà trống tơ. 

Kỹ thuật đổ gà này cải thiện rất tốt các tính trạng, mang đến sự đa dạng gen. Đặc biệt, sau mỗi lần lai tính trạng gen đều được cải thiện. Trong đó mẹo để lai cuốn an toàn đó là lai với tỷ lệ 1 trống và 10 mái.

Bí quyết hay cho phương pháp Lai dựa

Lai dựa là phương pháp lai xa nhưng chỉ lấy duy nhất 1 nguồn gen gà trống. Nghĩa là chỉ sử dụng giống gà trống của một nhà chuyên cung cấp giống duy nhất. 

Cách lai này sẽ giúp sư kê cải thiện được tình trạng phụ thuộc vào nguồn gà trống. Tuy nhiên nó có 1 nhược điểm là bạn phải dẹp hết tất cả các gà trống của mình. Ngoài ra, người nuôi cũng phải phụ thuộc vào nguồn giống đến từ người khác.

Vì thế bí quyết khi dùng kỹ thuật này là phải chủ động tìm kiếm địa chỉ cung cấp. Bởi điều này sẽ hỗ trợ sư kê rất nhiều trong việc tránh bị người bán ép giá cao. 

Kinh nghiệm lai quần

Đây là phương pháp đổ gà thịt và nó không đòi hỏi quá khắt khe về mặt điều kiện. Thực tế, kỹ thuật đổ này chỉ yêu cầu tỷ lệ mật độ trống mái. Thông thường thì tỷ lệ chuẩn sẽ là 20 con gà trống ghép với 180 đến 200 con mái. 

Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều chủ trại áp dụng nhất hiện nay. Nếu bạn nuôi ít thì có thể lai với tỷ lệ là 1 trống 8 và 12 mái.

Một vài lưu ý quan trọng cho sư kê khi tiến hành đổ gà đá

Những lưu ý đổ gà đặc biệt mà sư kê nên biết
Những lưu ý đổ gà đặc biệt mà sư kê nên biết

Đầu tiên, sư kê cần phải chuẩn bị có 1 khu riêng để đổ gà đá. Tiếp theo người nuôi cũng nên tạo 1 ổ đẻ cách mặt đất một khoảng. Điều này sẽ giúp những quả trứng gà khi đẻ ra được an toàn hơn. 

Lưu ý là nền chuồng cần phải thoáng mát để tránh cho gà ấp mắc bệnh. Đồng thời hãy chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho gà mái trong suốt quá trình nó ấp trứng. Nếu không, gà rất dễ bị kiệt sức và chết. Hậu quả là trứng sẽ bị ung và không nở đúng thời hạn

Kết luận 

Top những kinh nghiệm đổ gà đá đã được Đá gà Mộc Bài tổng hợp đầy đủ bên trên. Anh em chú ý tham khảo để không mắc sai lầm nghiêm trọng khi tiến hành lai tạo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *