Những phương pháp đúc gà chọi cơ bản giúp sở hữu giống con tốt

đúc gà chọi

Nếu muốn có được cặp gà con chiến cho sau này thì người nuôi gà cần phải biết cách đúc gà chọi. Vậy các bạn có biết việc đúc gà chọi có nghĩa là gì hay không? Làm thế nào để đúc gà chọi ra được dàn con chất lượng? Khi tiến hành đúc gà đá thì chúng ta nên chú ý những vấn đề nào? Hãy cùng Đá gà Mộc Bài tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đúc gà chọi trong bài viết dưới đây nhé.

Mục đích của việc đúc gà chọi là để làm gì?

Không phải ngẫu nhiên mà người nuôi gà đá lại phải thực hiện các công đoạn đúc gà chọi. Anh em dù muốn mua gà về nuôi hoặc tự đúc cho ưng ý. Mọi thứ đánh đổi lại cũng sẽ không hề nhỏ đâu nhé.

Việc áp dụng các hình thức đúc gà chọi là để:

Giữ dòng gà

Muốn có được một thiên hiệu độc lập và khác biệt so với phần còn lại thì có được dòng gà chất lượng. Và ngay khi có trong tay dòng gà xịn mà không biết nuôi thì cũng sẽ tốn công vô ích.

Giả sử, 1 con gà đá nổi tiếng bất kỳ mà có nòi giống về sau này thì đây là một điều rất bất ngờ. Kể cả những chuồng trại gà lớn hay nhỏ thì họ vẫn có những giống gà đặc biệt nhằm tạo nên thương hiệu riêng biệt so với phần còn lại.

Sở hữu di truyền về lối đá và cách ra đòn

Nếu gà trống và gà mái đều là nòi giống máu chiến, hung hăng thì gà con sau khi sinh sẽ được thừa hưởng đủ mọi lối đá đòn. Đây là một dạng di truyền thừa hưởng gen trội từ gà bố mẹ.

Đúc gà chọi sẽ giúp giống con thừa hưởng đầy đủ đặc tính
Đúc gà chọi sẽ giúp giống con thừa hưởng đầy đủ đặc tính

Khi đã có căn cốt sẵn thì việc luyện tập cũng trở nên đơn giản hơn. Bởi vì bản chất của gà con đã có sẵn gen của gà bố mẹ. Do đó, người nuôi có thể dễ dàng huấn luyện ra những con chiến kê máu đá nhất.

Đúc gà chọi để kiếm thêm thu nhập

Khi có trong tay cặp trống mái chất lượng. Nhiều người nuôi gà đá sẽ tiến hành đúc gà chọi, nhằm mục đích kiếm thêm lợi nhuận. Gà con càng chất lượng thì giá bán ra sẽ càng cao.

Đối với những lò gà đá uy tín thì số tiền để mua 1 con gà giống về nuôi sẽ không hề thấp. Nếu có giống gà chọi càng chất thì tiền kiếm về khi bán thành công sẽ rất nhiều. Anh em nào mê nuôi gà chọi và muốn sở hữu 1 con gà chất lượng. Chắc chắn, lựa chọn đầu tiên của anh em sẽ là những trại nuôi gà chọi uy tín.

Đúc gà chọi vì đam mê và sở thích cá nhân

Gà chọi thường sẽ có nhiều giống loài khác nhau. Nếu tiến hành lai tạo ghép giống giữa các nhóm loài gà đá khác lại với nhau thì sẽ tạo ra giống gà đá lai.

Do đó, nhiều người sẽ chọn phương án đúc gà chọi nhằm tìm ra những giống gà lai tạo mới lạ. Đôi khi họ làm đều là này vì đam mê riêng của họ. Nên nhớ rằng, những con gà đá lai thường sẽ có dáng hình đẹp và “lạ” hơn so với những giống gà truyền thống.

Làm thế nào để đúc gà chọi ra giống con chất lượng?

Đúc gà chọi không khó, nhưng làm thế nào để chúng ta có thể đúc ra được giống gà con đá hay và chất lượng. Đó mới là điều mà nhiều anh em đang quan tâm.

Giống gà trống mái phải chuẩn

Thường thì khi tiến hành đúc gà chọi, muốn có đòi con tốt thì cặp gà trống mái được chọn cần phải là giống tốt.

Nếu giống mái và giống trống đều là hàng xịn thì đời con sẽ được hưởng gần như 100% đặc tính từ gà bố mẹ. Sức khỏe gà bố mẹ phải luôn đảm bảo, miễn sao không bị bệnh và mắc các chứng dị tật là được.

Khi đúc gà chọi thì phải chú ý chọn giống gà mái thật tốt
Khi đúc gà chọi thì phải chú ý chọn giống gà mái thật tốt

Đồng thời, các yếu tố như dáng gà, phom đầu, vảy chân cũng phải đạt chuẩn. Có như vậy thì gà con khi lớn sẽ có kết cấu gần giống gà trống bố. Và cũng thừa hưởng luôn những đặc tính của gà mẹ.

Ngoài ra, người nuôi cũng phải thường xuyên cho gà con tơ test thử đòn đá và rèn luyện vần đòn, vần hơi để gà có thể xuất đòn tốt hơn.

Khi đúc gà chọi, anh em cũng phải chú ý đến tình trạng lai giống gà hợp lý để tránh tình trạng cận huyết. Còn nếu muốn duy trì dòng gà thì tỷ lệ bị cận huyết sẽ khá cao.

Đảm bảo tỷ lệ cân bằng giữa trống và mái

Nếu muốn kết quả sau khi đúc gà chọi ra thật nhiều gà trống thì anh em phải cân bằng trong việc ghép giống gà.

Thường thì 1 trống tốt sẽ nhốt chung với 3 đến 4 con gà mái. Như vậy, sau khi gà đẻ ra trứng và thành con, thì đàn con sẽ tốt giống hơn. Còn nếu ghép 1 trống chung với nhiều mái thì sẽ khiến cho giống nòi sau này không được đảm bảo.

Ưu tiên chọn gà bố mẹ vừa trưởng thành

Để đúc gà chọi ra giống xịn thì cặp gà trống mái lựa chọn phải có độ tuổi vừa trưởng thành. Lúc này, các cơ bộ phận trên cơ thể gà đã phát triển hoàn thiện.

Đối với gà trống thì khi lông gà đã mọc đủ các nhánh lông cần thiết (cấp 4, cấp 5). Đòn đá của gà cũng chắc và trông khá nét. Tiếng gáy vang tốt, dáng đi vững chắc oai vệ. Lúc này, chính là thời điểm sung mãn nhất của gà trống, rất phù hợp để chọn làm giống để đúc gà chọi.

Đối với gà mái thì cần phải đánh giá dựa theo lượng trứng gà so lần đầu đẻ. Nếu chất lượng ổn thì mới cho chọn làm con mái để tiến hành đúc gà chọi.

Đúc gà chọi ra giống tốt thì phải chọn thời điểm thích hợp

Muốn đúc gà chọi ra giống con chất thì thời điểm đúc giống cũng rất quan trọng. Anh em có thể chọn thời gian đúc gà đá là vào lúc sáng hoặc lúc chiều. Khoảng thời gian này sẽ rất lý tưởng để cho gà trống đá đạp mái.

Trường hợp, thời tiết xung quanh khá nóng hoặc quá lạnh thì anh em nên hạn chế cho đúc gà chọi. Bởi vì nếu vẫn tiến hành thì tỷ lệ ra được giống con chất lượng sẽ rất thấp.

Khi đúc gà chọi thì nên cung cấp chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trong thời gian anh em đúc gà chọi và muốn có được giống con chất lượng. Chúng ta cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của gà trống mái. Vì nếu được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thì sẽ giúp cho chất lượng giống tốt hơn.

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng hợp lý trong khi đúc gà chọi
Chăm sóc chế độ dinh dưỡng hợp lý trong khi đúc gà chọi
  • Đối với gà trống đá: nên cho ăn nhiều thực phẩm có khả năng giúp tăng cường sinh lực. Ví dụ như trúng cút lộn, giá, cá, cua, ếch, rau cải xà lách…
  • Đối với gà mái: nguồn dinh dưỡng nạp vào phải đầy đủ và không để bị thiếu hụt Ca. Thức ăn khi cho phải chọn lọc, ưu tiên nhiều loại rau có chất xơ nhiều. Có thể cho ăn thêm hải sản tươi sống hoặc thóc ngâm.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ nuôi gà đá. Khi đó, chúng ta sẽ cân bằng lại lượng dinh dưỡng cung cấp cho cặp trống mái trong giai đoạn đúc gà chọi.

Lời kết

Nhìn chung thì quy trình đúc gà chọi cũng không đến nổi quá phức tạp. Anh em muốn có đàn con chất lượng thì cứ làm theo hướng dẫn như trên. Chúc anh em thành công và sở hữu được những lứa gà đá đúng như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *