Bật Mí Cách Chọn Mồng Gà Đá – Bí Kíp Chiến Thắng Của Sư Kê

cách chọn mồng gà đá

Trong việc nuôi gà đá, chọn mồng gà là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định chiến thắng. Nếu biết cách chọn mồng gà đá, anh em sẽ có tỷ lệ chiến thắng cao hơn. Bài viết của Đá gà Mộc Bài hôm nay sẽ giúp anh em chọn ra các loại mồng gà đá chất lượng. Từ mồng gà trích, mồng gà trà đến mồng gà lá…, tất cả đều có trong bài viết này. Anh em quan tâm đến cách phân biệt mồng gà, đừng bỏ qua các thông tin hôm nay nhé.

Công dụng của mồng đối với gà đá là gì?

Tương tự gà thường thì gà đá cũng rất cần mồng. Ngoài dùng để phân biệt đực cái, mồng gà đá còn giúp anh em sư kê:

  • Phản ánh trực tiếp sức khỏe của gà đá: Đối với sư kê kinh nghiệm, việc chăm sóc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu biết quan sát mồng gà. Đây là một trong những cách để sư kê nhận biết nhanh nhất các trạng thái của gà. Từ sức khỏe, sự nhanh nhẹn đến độ hưng phấn, đều thể hiện qua màu sắc của mồng gà. Tuỳ theo trạng thái mà mồng gà sẽ có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Nếu biết kết hợp thêm các yếu tố khác thì cách chọn mồng gà đá cũng giúp phân biệt gà có bị mắc bệnh hay không để nhanh chóng điều trị. Chưa hết, thông qua mồng gà, anh em cũng có thể biết gà đang mắc bệnh gì. Giả sử, nếu mồng gà có các vết đốm trắng và nhăn xúm, cho thấy gà chiến đang bị mốc trắng bệnh đậu… Biết sớm hiện tượng này, chúng ta sẽ có cách phù hợp để chăm sóc và chữa trị cho gà.
  • Giúp gà thu hút con gà mái, tăng tỷ lệ lai tạo: Đây là cơ sở để thúc đẩy qua trình lai tạo trở nên thuận tiện hơn. Những con gà đá có mồng đẹp, khoẻ và màu sắc bắt mắt sẽ dễ dàng thu hút được gà mái. Chưa hết, việc sở hữu mồng đẹp cũng giúp gà chiến của anh em oai vệ hơn khi ở trên sàn đấu.
Công dụng của mồng đối với gà đá là gì?
Công dụng của mồng đối với gà đá là gì?

Ngoài ra, cách chọn mồng gà đá cũng giúp làm tăng tỷ lệ thắng giải đấu của các sư kê. Tuỳ theo loại mồng mà mỗi con gà sẽ có các điểm mạnh riêng. Do đó, chọn gà đá có mồng chất lượng, sẽ là điều quan trọng.

Cách chọn mồng gà đá với các loại mồng đơn giản

Cách chọn mồng gà đá cơ bản nhất chính là phân biệt các loại mồng với nhau. Dưới đây sẽ là các loại mồng gà mà anh em nên chọn nếu muốn sở hữu gà chiến dũng mãnh.

Mồng trà (mồng Rose)

Theo cách chọn mồng gà đá, mồng gà trà có dạng đặc trưng với nhiều chóp. Loại mòng đặc biệt này có rất nhiều gai nhỏ và mọc lởm chởm. Kích thước của mồng gà cũng khá dày và rộng, phần đầu lớn và nhỏ dần về phía sau. Ngoài ra, anh em cũng có thể dùng hình dạng đuôi mồng để phân biệt gà thuộc giống gà nào. Một số cách nhận dạng anh em có thể tham khảo như sau:

  • Mồng có đuôi cong xuống là giống Wyandotte.
  • Mồng trà hơi hướng lên thì là giống gà Hamburg.
  • Đuôi mồng trà nằm ngang thì 100% là giống Rosecomb Leghorn.
Mồng trà (mồng Rose)
Mồng trà (mồng Rose)

Mồng gà dạng lá (mồng lá)

Mồng lá là loại mồng gà phổ biến mà anh em sư kê có thể nhìn thấy thường xuyên. Loại mồng cơ bản này thường có dáng đứng từ mỏ đến hết đỉnh đầu. Mồng lá thưởng mỏng bề ngang, mềm và khá là nhẵn. Với 5 đến 6 chóp, trong đó chóp giữa của mồng là cao nhất. Các chóp còn lại sẽ thấp dần. Gà đá (đực) sẽ thường có mồng lá dày và to hơn so với những các con mái.

Mồng gà dạng lá (mồng lá)
Mồng gà dạng lá (mồng lá)

Mồng dâu đỏ

Tương tự mồng lá, mồng dâu đỏ cũng là loại mồng phổ biến và hay thấy ở gà đá. Những con gà có mồng dâu thường đứng thắng, mồng sẽ chạy từ mỏ lên trên đỉnh đầu. Đặc biệt, mồng dâu được kéo ra sau một đoạn ở phần cuối và chếch lên trên. Trên đỉnh, mồng dâu tạo thành 3 khía với những chóp bên trên. Ngoài ra, nếu mồng dâu đỏ bị ngả sang một bên thì sẽ được gọi là mồng trập.

Mồng dâu đỏ
Mồng dâu đỏ

Mồng gà trích

Mồng trích của gà thường có kích thước nhỏ hơn các loại mồng khác. Với cách chọn mồng gà đá, chúng ta có thể thấy loại mồng này khá thấp và ở đỉnh không có chóp. Anh em nào thích hạn chế tối đa tầm nhìn khi thi đấu sẽ rất chuộng loại gà có mồng trích. Nhờ sự gọn gàng của mồng mà tỷ lệ thắng sẽ cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, một điểm nhận biết của loại mồng này chính là ở bề mặt sần sùi hơn so với các loại mồng khác. Bằng mắt thường, anh em có thể phân biệt được.

Mồng gà chạc

Mồng gà chạc có hình dáng đặc biệt như một chiếc sừng với 2 nhánh nhỏ. Đầu mồng chạc hơi phồng và phần cuối cong lên trên. Các loại gà Crevecoeur, gà Polissh, gà Sultan và Houdan sẽ hay có loại mồng đặc biệt này.

Mồng gà chạc
Mồng gà chạc

Đặc biệt, đây cũng được xem là mồng gà chiến. Anh em nào sở hữu gà có mồng gà này cũng có tỷ lệ thắng trên chiến trường rất cao.

Làm thế nào để bảo vệ mồng gà chiến?

Sau khi đã biết được cách chọn mồng gà đá thông qua các kiểu mồng cơ bản trên, anh em đã có thể chọn con gà ưng ý. Tuy nhiên, vì mòng gà rất mỏng manh nên rất cần được bảo vệ. Để bảo vệ mồng gà, anh em có thể tham khảo một số cách thức như bên dưới đây.

  • Dùng các loại sáp có chứa Petroleum Jelly để mồng gà không bị khô và nứt nẻ khi nhiệt độ xuống thấp. Đây cũng là cách hay để gà không bị cảm lạnh. Cơ thể của gà cũng luôn ở trạng thái ấm áp.
  • Mồng gà có thể được cắt gọn gàng để tạo nên sự quyến rũ cho gà. Tuy nhiên, anh em phải cần cẩn thận để tránh mồng gà bị nhiễm trùng. Điều này sẽ khiến gà bị yếu đi. Do đó, trước khi cắt tỉa mồng gà, anh em hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để tránh các rủi ro nhé.

Trên đây là các thông tin về cách chọn mồng gà đá cho sư kê. Anh em có thể xem đây là tiêu chí để đánh giá một chú gà có phải là chiến kê hay không. Tuy nhỏ nhưng yếu tố này vẫn hữu ích trong rất nhiều tình huống đấy nhé. Gà chiến của anh em sẽ có hình dáng mồng thế nào? Đừng ngại chia sẻ ngay bên dưới bài viết hôm nay của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *