Một số cách trị bệnh gà bị khò hiệu quả, dễ thực hiện

cách trị bệnh gà bị khò

Dạ thường hay bị bệnh khò khè vào mùa đông khi thời tiết trở nên lạnh giá. Nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời và nhanh chóng sẽ khiến cho gà trở nên mệt và dẫn đến tử vong. Bài viết này hãy cùng với Dagamocbai tìm hiểu xem có những cách trị bệnh gà bị khò ra sao, hiểu quả như thế nào?

Bệnh gà thở khò khè là gì? Các dấu hiệu ra sao?

Khi gặp bắt đầu thở khò khè hay ủ rũ sẽ khá là dễ nhận biết, đa phần gà sẽ mắc bệnh này vào giai đoạn khoảng mùa đông, gió thường lạnh hoặc sau khi các chú gà tham gia những trận đấu đá gà. Một số các dấu hiệu khi gà mắc bệnh mà người chủ nên phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

  • Gà luôn thở khò khè hay khó thở và xuất hiện rất nhiều đờm khi ho.
  • Thường xuyên bị tiêu chảy và phân thường có màu xanh hoặc màu trắng bất thường.
  • Gà trở nên kém linh hoạt hơn, luôn ủ rũ trong nhiều ngày và suy giảm khả năng vận động.
  • Mắt của những chú gà này luôn ủ rủ, lim dim sức khỏe trở nên kiệt quệ.
Cách trị bệnh gà bị khò hiệu quả
Cách trị bệnh gà bị khò hiệu quả

Nguyên nhân do đâu gà bị bệnh khò khè và khó thở

Để có thể biết cách trị bệnh gà bị khò, thì đầu tiên ta cần phải tìm hiểu do đâu gà bị bệnh. Có thể nói là có rất nhiều lý do khiến cho gà bị bệnh khò khè và trở nên khó thở. Về mặt cơ bản có một số những nguyên nhân để dẫn đến già bị bệnh khò khè mà bạn cần lưu ý.

Gà bị nhiễm bệnh khi bị dính vi khuẩn ở trong không khí 

Điều này thường xuất hiện do di truyền trong một đàn gà chung chuồng chăn nuôi. Nếu như các dụng cụ chăn nuôi và thức ăn bị dính nhiễm vi khuẩn, đây được xem như là một môi trường vô cùng hoàn hảo để vi khuẩn phát sinh gây nên bệnh. Vì vậy, những người chủ cần nên quan sát để ý thực hiện sát khuẩn thường xuyên.

Gà bị nhiễm bệnh do di truyền từ mẹ 

Lý do tiếp theo dẫn đến già bị bệnh khò khè chính là bị lây truyền từ gà mẹ sang cho gà con. Chính là lúc này trứng đã bị nhiễm vi khuẩn nên khiến cho gà sẽ bị khò khè và khó thở. Hầu hết những chú gà này thường có tỷ lệ tử vong tương đối cao sau khi nở.

Gà tuy đã khỏi bệnh nhưng vẫn có mầm bệnh trong người

Nếu như trong gà được tiêm chủng vắc xin Mycoplasma hay bị nhiễm trùng kế pháp thì bệnh này sẽ có diễn biến trở nên vô cùng nặng và khả năng chữa trị sẽ vô cùng khó khăn. Cùng với đó là tỉ lệ những chú gà này sống sót tương đối là thấp và dù có tìm được cách trị bệnh gà bị khò cũng khó có thể cứu sống.

Gà sau khi tham gia các trận đá gà

Sau khi tham gia các trận đá gà về nếu như những người chủ không vệ sinh cho gà bằng nước ấm hoặc thoa thuốc cho gà. Sẽ khiến những vết thương của gà trở nên lâu khỏi và có khả năng bị mốc. Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức đề kháng của những chú gà gây nên những tình trạng như khó thở khò khè. Nếu như vậy dù bạn có tìm cách trị bệnh gà bị khò cũng khó có thể cứu được mạng sống cho chú gà của mình.

Gà khi bị nhốt ở trong môi trường ẩm thấp và chật chội

Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị khò khè phổ biến. Nếu như những chú gà bị nhốt trong môi trường ẩm thấp là chật chội sẽ xuất hiện các triệu chứng như phân có màu xanh hoặc trắng. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc chữa trị khi tìm cách trị bệnh gà bị khò khè. Tình trạng này nếu như diễn ra trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây ra một số biến chứng cho gà như khó thở, ủ rũ, khả năng hoạt động suy giảm,…

Cách trị bệnh gà bị khò khi tham gia đá gà
Cách trị bệnh gà bị khò khi tham gia đá gà

Cách trị bệnh gà bị khò khè ra sao?

Để có thể tìm ra cách trị bệnh gà bị khò hiệu quả và nhanh chóng thì cần phải kiểm tra mức độ gà bị bệnh như thế nào. Mới có thể cho gà uống đúng thuốc và đúng liều lượng. Sau đây làm một số mức độ và khi bị bệnh khò.

Gà bị chảy nước mũi

Dấu hiệu này cho thấy gà bị bệnh ở mức độ nhẹ, lời khuyên cho lúc này là bạn cần nên cho gạo uống nước gừng tươi để có thể làm ấm cơ thể. Bên cạnh đó, còn giúp giảm sổ mũi rất hiệu quả và về liều lượng nên cho gà uống mỗi ngày hai lần. Thời gian kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày thì các triệu chứng như chảy nước mũi và khó thở hay khò khè ở gà sẽ dần hết.

Gà xuất hiện nhiều đờm khi ho

Khi ở tình trạng này gà đã trở bệnh tương đối nặng, đa phần gà sẽ trở nên khó thở hơn, thường xuyên bỏ ăn, khả năng vận động suy giảm. Đây là lúc gà sẽ có tỷ lệ tử vong khá cao. Do đó, gà sẽ cần phải có thuốc kháng sinh để có thể điều trị tình trạng này, nếu như không chữa trị kịp thời để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tử vong. Tùy thuộc vào các giai đoạn mà bạn cần cho gà uống thuốc hợp lý.

  • Thuốc Ery: trong giai đoạn đầu bạn nên cho gà uống thuốc Ery, thời gian uống khoảng 2 đến 3 ngày. Nếu như gà không giảm các triệu chứng như khó thở hoặc khò khè thì bạn cần phải chuyển thuốc khác.
  • Thuốc Hen đỏ: đây là một loại thuốc của Thái Lan có cách trị bệnh gà bị khò khè hay nhiều đờm vô cùng hữu hiệu. Đây là một trong những loại thuốc được đánh giá có hiệu quả vô cùng tốt trong thời gian ngắn.
Cách trị bệnh gà bị khò đơn giản tại nhà
Cách trị bệnh gà bị khò đơn giản tại nhà

Nên phòng chống bệnh gà khò khè như thế nào?

Người ta thường hay nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy hãy phòng bệnh cho gà bằng những việc làm hàng ngày để những chú gà của bạn luôn khỏe mạnh. Sau đây là một số biện pháp tương đối đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thực hiện tại nhà để phòng chống gà mắc bệnh khò.

  • Đầu tiên là thường xuyên che chắn cũng như thắp thêm bóng đèn ở khu vực chuồng gà. Điều này sẽ giúp cho gà được giữ ấm một cách tốt nhất, dù cho thời tiết có trở nên lạnh hơn, cũng sẽ không làm chức năng đề kháng của gà suy yếu. Giảm khả năng nhiễm bệnh cho gà lên đến 65 phần trăm.
  • Nếu như sau khi cho gà đi đá hoặc chiến đấu về, bạn nên lấy đờm, nước dãi và máu tích tụ trong họng ra cho gà. Sau đó lau miệng gà thật sạch sẽ, cũng như xoa bóp và bồi bổ thức ăn đầy đủ để những chú gà có thể lấy lại sức một cách nhanh chóng.
  • Đặc biệt là luôn phải quan sát những biểu hiện của gà để có thể sớm nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Từ đó sẽ giúp cho những người chủ có những phép biện pháp chữa trị kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh nơi ở của gà để phòng bệnh hiệu quả, đây mới chính là cách trị bệnh gà bị khò hiệu quả nhất.

Lời kết

Qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giải đáp câu hỏi cách trị bệnh gà bị khò như thế nào để đạt hiệu quả cao. Tình trạng già bị khò khè không phải là một trong những tình trạng bệnh quá nghiêm trọng. Nếu như trong quá trình nuôi những người chủ thường xuyên chú ý và chăm sóc và cẩn thận sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh của gà. Mong rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp cho những người nuôi gà hay những người yêu yêu quý già sẽ có thêm những cách phòng chống bệnh khi ghẹ mắc bệnh khò khè, khó thở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *